close sticky

ย้อนความดีหมอปลา เหยื่อซึ้งใจ ลั่นถ้าไม่มาช่วยแม่คงตาย-บ้านแตก-ลัทธิบ้าได้ใจ (คลิป)

19 พ.ค. 65

ความคืบหน้า กรณีที่นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา มือปราบสัมภเวสี พาทีมสื่อมวลชนบุกไปที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลังปรากฏคลิปกล่าวหาว่า หลวงปู่แสง ญาณวโร คุกคามทางเพศผู้หญิง กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ล่าสุดถูกแจ้งความเพื่อดำเนินคดีแล้วนั้น 

320038

นางสาวสิริวิภา เค้าโนนกอก หรือ แนน อายุ 23 ปี สาวที่ร้องเรียนไปยังหมอปลาเมื่อช่วงเดือน เม.ย. 64 หลังแม่คือ นางธันยธร หรือ ครูต้อย อายุ 59 ปี หลงงมงายหนักคอยรับใช้ติดตาม นายพุทธะ เทพสุริยะจักรวาล หรือ หลวงปู่พุทธะเทพสุริยะจักรวาล องค์ดำ อายุ 38 ปี ซึ่งอ้างตนเองเป็นผู้วิเศษสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้สารพัดโรค สามารถรักษาโรคมะเร็ง และโรคโควด-19ได้ ซึ่งแม่ถึงขั้นไปอยู่กินพักอาศัยกับชายผู้นี้ ก่อนที่หมอปลาจะเดินทางไปบุกไปถึงสำนักบุกสำนักปฏิบัติธรรมหิน อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ และนำตัวครูต้อยกลับบ้าน ให้ตัดขาดจากนายพุทธะอีก

203099

นางสาวสิริวิภา บอกว่า ตนเองนั้นพอทราบข่าวเรื่องที่หมอปลา กำลังถูกกระแสโจมตีอย่างหนักที่บุกไปที่วัดของหลวงปู่แสง โดยตนขอเป็นคนหนึ่งที่อยากให้กำลังใจหมอปลา ตนเองเชื่อว่า คนทำดีจะต้องได้ดี กาลเวลาจะพิสูจน์ตัวหมอปลาเอง เพราะหมอปลาก็ช่วยเหลือคนมาเยอะ รวมถึงตัวครอบครัวตนเองด้วย เชื่อว่าคนเราผิดพลาดกันได้ และเชื่อว่าหมอปลาจะนำข้อผิดพลาดมาปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น

756127

ส่วนอาการคุณแม่ หลังจากเกิดเรื่องอาการดีขึ้นมาก แม่ตัดขาดจากองค์ดำไปเลย ตัดขาดทุกอย่าง ไม่มีความเชื่องมงายแบบแต่ก่อนแล้ว ทุกวันนี้เปิดข่าวย้อนหลังให้แม่ดูว่า ก่อนหน้านี้เป็นงมงายขนาดไหน ซึ่งแม่ก็ได้ขอบคุณหมอปลาด้วยที่ไปช่วยเหลือในวันนั้น

ส่วนข้อถามที่ว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่หมอปลาเที่ยวบุกไปกำจัดพวกอาลัชชี พระนอกรีต หรือมารศาสนาต่าง ๆ ทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่ของหมอปลา แต่ตนเห็นด้วย เพราะสำนักพุทธมีไว้ก็ช่วยอะไรไม่ได้ จัดการอะไรไม่ได้สักอย่าง ส่วนตัวคิดว่าสำนักพุทธฯไม่ได้เรื่อง จึงไม่ได้ร้องเรียนไป สู้ร้องเรียนไปที่หมอปลาดีกว่าและรวดเร็วกว่าเยอะ ผลงานสำนักพุทธเที่ยวไปจับขนมอาลัวพระเครื่อง สำนักพุทธควรเอาเวลาไปดูแลพระที่ทำผิดจริง ๆ ดีกว่าไหม ถ้าเรามีองค์กร แล้วองค์กรไม่ได้ช่วยเหลือประชาชน ก็ควรมีหมอปลาที่ช่วยเหลือจะดีกว่า

ขณะเดียวกัน ทีมข่าวได้ข้อมูลอีกว่าสำนักปฏิบัติธรรมหิน อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ที่องค์ดำพักอาศัยอยู่นั้น ที่ตั้งเป็นสำนักปฏิบัติธรรม ซึ่งเป็นพื้นที่ดิน ส.ป.ก. หลังจากหมอปลาบุกไปหาองค์ดำที่สำนักแห่งนี้และเกิดเรื่องขึ้น ตอนนี้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้เข้ามาดูแลจัดการพื้นที่ดังกล่าว และสั่งไม่ให้ใครเข้ามาตั้งสำนักปฏิบัติธรรมในพื้นที่อีก

 

774816

จากกรณีเคสที่ผ่านมาที่หมอปลาลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ที่ร้องเรียนผ่าน เพจหมอปลาช่วยด้วย เกี่ยวกับกรณีการถูกหลอก และเรื่องงมงายทางด้านของไสยศาสตร์ ที่ล่าสุดมีครอบครัวหนึ่งได้ไปหลงเชื่อเจ้าลัทธิ จากนั้นให้มีการเตรียมโลงศพแก้วเพื่อบรรจุร่างหลังจากที่เสียชีวิต หมอปลาได้เข้าทำการช่วยเหลือครอบครัว มีการให้ความรู้ชี้แนะเกี่ยวกับข้อปฏิบัติเกี่ยวกับลัทธิดังกล่าว จนกระทั่งปัจจุบันครอบครัวที่หมอปลาเข้าช่วยเหลือกลับมาใช้ชีวิตตามปกติแล้วนั้น

ทีมข่าวเดินทางไปที่หมู่บ้านดังกล่าว ที่หมอปลาเคยลงพื้นที่ช่วยเหลือ พนักงานรักษาความปลอดภัยของหมู่บ้านไม่ได้อนุญาตให้บันทึกภาพ เนื่องจากแม่ที่เคยหลงเชื่อลัทธิดังกล่าว หลังจากที่มีการช่วยเหลือแล้วได้กลับมาใช้ชีวิตปกติ

นายสันติ บับภาเอก ลูกชายของผู้หญิงที่ได้รับการช่วยเหลือจากหมอปลาให้ออกจากลัทธิเกี่ยวกับการทำโลงแก้ว หลังจากที่มีการช่วยเหลือแม่ให้ออกจากลัทธิดังกล่าวแล้ว เจ้าตัวได้เดินทางกลับไปอยู่บ้านในพื้นที่ จ.สุโขทัย เนื่องจากมีการรับปากกับแม่และน้องสาวที่มีการช่วยเหลือว่า หากแม่และน้องยอมทำตามแล้วไม่ยุ่งเกี่ยวกับลัทธิดังกล่าว ก็จะกลับไปอยู่บ้านในต่างจังหวัด แล้วจะไม่มายุ่งกับครอบครัวอีก ไม่ขอเป็นข่าว รวมถึงจะไม่มีการออกสื่อใด ๆ

ส่วนกระแสข่าวที่หมอปลาบุกไปที่วัดป่า จากนั้นได้มีการเข้าไปมีการกระทำล่วงเกินต่อพระผู้ใหญ่หลวงปู่แสง เจ้าตัวแสดงความเห็น ว่า "เรื่องที่เกิดขึ้นเกิดจากความไม่รอบคอบของหมอปลา ซึ่งในเมื่อมีการกระทำเกิดขึ้นแล้วก็ต้องยอมรับตามสิ่งที่เกิดไปแล้ว แต่ที่ผ่านมาแม้ว่าจะมีการช่วยเหลือผู้เสียหายหรือเหยื่อมากกว่า 100 ครั้ง แต่การกระทำผิดเพียงครั้งเดียว ก็อาจเป็นบทเรียนสำหรับหมอปลา ซึ่งตนเองในฐานะคนที่เคยได้รับการช่วยเหลือก็ยังคงให้กำลังใจ สำหรับการทำความดี และการที่จะช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากต่อไป

558624

จากกรณีเคสที่ นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา และทีมงานไปวัดห้วยจระเข้ เมื่อต้นเดือน เม.ย. 65 หลังได้เบาะแสว่า มีสาวประเภทสองอยู่ภายในกุฎิกับพระวิธี เทพมติ ซึ่งปรากฏว่าตอนทีมหมอปลาเข้าไปช่วงกลางคืนเจอพระอยู่กับสาวสองในกุฎิจริง สาวสองอ้างว่าเป็นญาติมาเลี้ยงหนูแคสเปอร์ 6 ตัว และดูแลทำความความสะอาดกุฎิ หลังจากนั้นเมื่อวานนี้ทนายกองทัพธรรม แจ้งความหมอปลากับพวก 4 ข้อหา ปมบุกวัดห้วยจระเข้ กล่าวหาพระมั่วสีกา ไม่เข้าไปขอโทษ ปล่อยเรื่องเงียบนั้น

ล่าสุดทีมข่าวได้ไปที่วัดห้วยจระเข้อีกครั้ง พบว่าพระวิธียังอยู่ที่กุฎิ ขอปิดวาจา ทางด้านเจ้าอาวาสวัดห้วยจระเข้ ให้ข้อมูลว่า ทางวัดไม่ฟ้องร้องไม่เอาเรื่อง ไม่ติดใจ และสำนักพุทธฯมาสอบสวนแล้ว ทางวัดก็อยากให้จบเรื่อง ไม่เอาเรื่องหมอปลา ไม่อยากให้ตอบโต้จนเป็นเรื่องขึ้นมา ส่วนเรื่องสาวสองที่มาอยู่กุฎิ ทางวัดได้สั่งห้ามไม่ให้มากุฎิพระวิธีอีกต่อไปแล้ว

234555

น.ส.พัชรี ตอพิมาย ชาวบ้านใกล้วัดห้วยจระเข้ เปิดใจว่า ในส่วนที่หมอปลาเข้าไปบุกวัดก็อาจจะมีความผิด และผิดที่เข้าไปถ่ายภาพถ่ายวิดีโอ แต่ถ้าเป็นเรื่องจริงพระอยู่กับสาวสอง และมีอะไรกันจริง ตนเองก็ขอให้กำลังใจหมอปลา ที่ผ่านมา หมอปลาช่วยเหลือคนเยอะมาก อยากให้มองถึงเจตนาที่ดี ถ้าเรื่องนี้ไม่จริง ก็เหมือนกับหมอปลาเข้าไปรุกล้ำที่วัด

อยากให้ทำดีต่อไปเรื่อย ๆ อย่าเพิ่งท้อ ยังมีคนต้องการความช่วยเหลือจากหมอปลาอีกเยอะ เป็นห่วงหมอปลา ไม่อยากให้เข้าไปยุ่งกับพระสงฆ์ กลัวหมอปลาจะเดือดร้อน อยากให้ช่วยคนมากกว่า หากต้องทำอยากให้หมอปลาลงพื้นที่กับคนในชุมชนก่อน มันอาจจะไม่เหมาะสม หากบุกเข้าไปถ่ายคลิปถ่ายภาพ ถ้าจะบุกเข้าไปก็อยากให้ปรึกษาชาวบ้านก่อน จะได้รู้ความเป็นมาว่าเป็นอย่างไร แต่อีกมุมถ้าพระไม่ดีจริงก็ขอสนับสนุนหมอปลา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่