ตื่นตาตื่นใจ! ชาวประมงแห่จับ 'แมงกะพรุน' สร้างรายได้อย่างงาม (คลิป)

1
5 มี.ค. 62
ที่จ.ตรัง ชาวประมงพื้นบ้าน นับ 100 ลำ แห่ออกมาจับแมงกะพรุน ที่ลอยขึ้นนับล้านตัว โดยเฉพาะบริเวณบ้านหลังเขา หมู่ที่ 5 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง  เพื่อนำไปขายให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้านับ 10 ราย จาก จ.ระนอง และ จ.สตูล ที่ไปตั้งจุดกางเต็นท์รอรับซื้ออยู่บริเวณบ้านหาดยาว ต.เกาะลิบง โดยปีนี้พบว่าแมงกะพรุนมาเร็ว และจำนวนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา

จากการสอบถามชาวบ้าน บอกว่า เริ่มจับแมงกะพรุนขายมาได้แล้วเกือบ 1 เดือนแล้ว และยังสามารถจับต่อไปได้โดยรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 3 เดือน นับจากเดือนกุมภาพันธ์ –เมษายน โดยแต่ละวันทำให้ชาวประมงมีรายได้วันละประมาณ 2,000 – 4,000 บาท โดยนำไปขายในราคาตัวละ 4 บาท ให้กับพ่อค้าริมชายฝั่ง จากนั้นจะมีพ่อค้ารายใหญ่มาซื้อต่ออีกทอดหนึ่ง เป้าหมายจะส่งออกไปยังประเทศจีน ญี่ปุ่น เพื่อนำไปทำเมนูชูกำลัง ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่เป็นกอบเป็นกำมากของชาวประมงในช่วงนี้ แทนการวางอวนจับปลา เพราะเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวสัตว์น้ำทะเลจะจับได้น้อยกว่าในช่วงฤดูมรสุมนายสุรเดช สุเหร็น อายุ 58 ปี ชาว ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง กล่าวว่า ออกจับแมงกะพรุนมาแล้วเกือบ 1 เดือน แต่ละวันสามารถทำรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 1,000 – 2,000 บาท โดยออกจากบ้านมาตั้งแต่เช้าประมาณ 08.00 น. จากนั้นใช้เวลาในการจับประมาณ 3 ชั่วโมงก็จะเต็มลำเรือจุได้ประมาณ 800 – 900 ตัว ก็จะรีบกลับเข้าฝั่งไปส่งขายให้กับพ่อค่าแม่ค้าที่ตั้งจุดรับซื้ออยู่ริมฝั่งในราคาตัวละ 4 บาท ซึ่งเรือแต่ละลำสามารถออกจับแมงกะพรุนได้วันละ 2 รอบ คือ ภาคเช้า และภาคบ่าย

ส่วน นายสดุดี ชูสวัสดิ์ อายุ 50 ปี นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวทะเลตรังกับครอบครัว บอกว่า ตื่นเต้นมากที่มาเห็นเรือจำนวนมากจับแมงกะพรุน ไม่คิดมาก่อนว่าจะได้เห็น เหมือนกับเป็นเทศกาลแมงกะพรุน เพราะมีเรือและคนช่วยกันตักเยอะมาก โดยแมงกะพรุนก็มีลอยอยู่เป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับเด็ก ๆ ที่มาท่องเที่ยว บอกว่าตื่นเต้นมากที่เห็นแมงกะพรุนสีสวยในทะเล ซึ่งมีทั้งหมด 3 สี คือ สีชมพู สีชาว และสีม่วง เห็นแล้วน่ากิน

แมงกะพรุน

ส่วนที่หาดทรายยาว ตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล ประมงพื้นบ้านต่างนำเรือประมง ออกล่าจับแมงกะพรุนลอดช่อง แทนการออกหาปลาในท้องทะเลอันดามัน หลังฤดูนี้มีแมงกะพรุนชุกชุม นอกจากจะสร้างรายได้ให้แก่ชาวประมงแล้ว  บรรดาแม่บ้านที่อาศัยริมอยู่ริมชายฝั่ง ต่างออกมารับจ้างในการแปรรูปทำแมงกะพรุนให้กับพ่อค้าต่างถิ่น ที่เดินทางเข้ามารับซื้อแมงกะพรุน สร้างงานสร้างรายได้เป็นอย่างดี

สำหรับอัตราค่าจ้างการหาแมงกะพรุน อยู่ที่ตัวละ 6 บาท แต่ละวันจะมีรายได้จากการจับไม่ต่ำกว่า 1800 – 3000 บาท และค่าจ้างสำหรับจุดแปรรูปผู้หญิง 40 บาท ต่อ 1 ชั่วโมง ผู้ชาย 50 บาท ต่อ 1 ชั่วโมงถือได้ว่าสร้างรายได้ตกวันละ300-500 บาทเลยทีเดียว  โดยนายทุนจะรับซื้อจนเต็มบ่อที่ใช้หมักแมงกะพรุนหรือครบตามจำนวนออเดอร์ ที่ทางลูกค้าสั่งไว้ถือได้ว่าเป็นรายได้เสริมที่สร้างกำไรอย่างงามต่อชาวประมงและชาวบ้านในพื้นที่ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่