close sticky

หลวงพี่น้ำฝนลั่นถ้าใครบุกวัดเจอดีแน่ รับไม่ได้หลวงปู่แสงถูกรุม - หมอเผยป่วย 10 โรค (คลิป)

14 พ.ค. 65

จากกรณีที่ นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา มือปราบสัมภเวสี พาทีมสื่อมวลชนบุกไปที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลังปรากฏคลิปกล่าวหาว่า หลวงปู่แสง ญาณวโร คุกคามทางเพศผู้หญิง กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก หนึ่งในนั้นมีประเด็นที่นักข่าวหญิงแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ต่อมาหมอปลาออกมายอมรับว่าส่งผู้สื่อข่าวไปร่วมกับทนายความ 2 คนจริง อ้างว่าเข้าไปเก็บหลักฐาน แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้จัดฉาก ล่าสุด กองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์ มีมติให้นางสาววาสนา ศรีผ่อง พ้นสภาพการเป็นผู้สื่อข่าวเวิร์คพอยท์แล้วนั้น


865486


นายสะอาด รุจิตร กำนัน ต.ไก่คำ บอกว่า จากการไปตรวจสอบเสียงของชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่ให้อภัยกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทั้งนักข่าวและคณะหมอปลา แต่ส่วนน้อยที่ยังไม่ให้อภัย เนื่องจากยังคงโกรธเคืองและยังสะเทือนใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นอยู่


ส่วนตัวยอมรับว่า เห็นใจนักข่าวที่ถูกไล่ออกจากงาน เข้าใจว่าการทำงานมันต้องมีผิดพลาดกันได้ แต่ก็ต้องเคารพในบทลงโทษขององค์กร ซึ่งการที่ทำผิดพลาดไปแล้ว ขอให้นักข่าวคนดังกล่าวคิดเสียว่าผิดพลาดจากการทำงาน คนที่ไม่ผิดพลาดเลยคือคนที่ไม่ทำงาน และอยากให้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียนในชีวิต


646381


ส่วนการที่หมอปลาและนักข่าวจะมาขอขมาหลวงปู่หรือไม่ ยังไม่มีใครยืนยันว่าจะมีกำหนดเข้ามาเมื่อไร ยืนยันว่าถ้าหากหมอปลาและนักข่าวเข้ามาขอขมา คนในพื้นที่จะไม่มีการต่อต้านแต่อย่างใด เนื่องจากการที่จะเข้าไปถึงตัวหลวงปู่ได้ หลวงปู่ต้องอนุญาตแล้ว ยินดีต้อนรับทนายอนันตชัย ที่จะมาดูแลเรื่องคดีให้กับหลวงปู่ในวันพรุ่งนี้ วันนี้ยังไม่ได้มีโอกาสเข้าไปพบหลวงปู่ เนื่องจากอยากให้หลวงปู่ พักผ่อนให้เต็มที่ ในฐานะคนที่ดูแลพื้นที่ ขอให้สังคมให้โอกาสทุกคนที่ทำผิดพลาดไป


223856


สำหรับปฏิกิริยาปรากฏการณ์หลวงปู่แสง เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2565 หมอปลายอมรับ ส่ง 2 ทนายนักข่าว ถ่ายคลิปหลวงปู่แสง, ผู้สื่อข่าวสังกัดเวิร์คพอยท์ ยอมรับเป็นเหยื่อในคลิปแอบถ่าย
เวลา 12.00 น. ช่องเวิร์คพอยท์ ให้ผู้สื่อข่าวเข้าขอขมาและสั่งพักงานไม่มีกำหนด
เวลา 15.00 น. ช่อง 8 ประกาศพักงานผู้สื่อข่าว 7 วัน
เวลา 17.30 น. ผู้สื่อข่าวสาว เข้าขอขมาต่อหน้ารูปหลวงปู่แสง
เวลา 23.00 น. ช่องเวิร์คพอยท์ ประกาศไล่ออกผู้สื่อข่าวสาว


582687


14 พ.ค. 2565 เวลา 08.11 น. เบลล์ ขอบสนาม จะเดินทางไปขอขมาหลวงปู่ที่ จ.อำนาจเจริญ
เวลา 09.42 น. ช่อง 3 ประกาศพักงานผู้สื่อข่าว 15 วัน ตั้งกรรมการสอบ
เวลา 16.29 น. ช่องอมรินทร์ทีวี ประกาศพักงานผู้สื่อข่าว 15 วัน
เวลา 12.30 น. หมอปลาและภรรยาขอขมาต่อหน้ารูปหลวงปู่แสง
เวลา 18.00 น. ช่องไทยรัฐทีวี ประกาศพักงานผู้สื่อข่าว 7 วัน


142359


เมื่อเวลา 13.00 น. ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี เดินทางไปร่วมฟังการแถลงข่าว ที่โรงพยาบาลพริ้นซ์ จ.อุบลราชธานี ถึงข้อสรุปอาการป่วยอาพาธ ของหลวงปู่แสง ญาณวโร


โดยนายแพทย์เศวต ศรีศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี กล่าวในฐานะแพทย์ผู้เคยทำการรักษาอาการอาพาธ เล่าว่าทางคณะศิษยานุศิษย์ได้มอบหมายให้คณะแพทย์ผู้ทำการรักษาอาการอาพาธของหลวงปู่แสง มากว่า 20 ปี ให้ข้อมูลและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุขภาพของหลวงปู่แสง โดยทางคณะแพทย์วินิจฉัยว่า มีภาวะอัลไซเมอร์ ระยะที่ 1 มีโอกาสที่ผู้ป่วยจะมีความจำถดถอยบ้าง ถามซ้ำ ๆ พูดซ้ำ ๆ เรื่องเดิม แต่ยังสื่อสารและใช้ชีวิตได้ตามปกติ


223387


ส่วนจะเป็นอัลไซเมอร์ ระยะที่ 2 หรือเปล่านั้น แพทย์เฉพาะทางยังต้องวินิจฉัยเพิ่มเติม ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบพบว่า หลวงปู่แสง มีประวัติไข้มาลาเรียขึ้นสมอง ซึ่งในทางการแพทย์ หากการตรวจซิฟิลิส (TPHA Test) อาจพบเชื้อลวงได้ ควรตรวจซ้ำเพื่อยืนยัน หรืออาจเคยติดเชื้อซิฟิลิซมาก่อนก็เป็นได้ หากสงสัยจริงอาจใช้วิธีเจาะน้ำไขสันหลังตรวจสอบเพิ่มเติม


นอกจากนี้ พฤติกรรมที่หลวงปู่แสง เริ่มจับเนื้อต้องตัว เกิดขึ้นหลังจากหลวงปู่ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี 2559-2560 โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง ตรวจสอบพบว่าหลวงปู่แสงเส้นเลือดในสมองตีบเล็กลง และสมองฝ่อ ร่วมไปถึงสมองบางส่วนขาดเลือด จนทำให้หลวงปู่มีภาวะสมองเสื่อมและเป็นโรคอัลไซเมอร์ในเวลาต่อมา


ซึ่งในระหว่างการรักษาโรคอัลไซเมอร์ ยอมรับว่าหลวงปู่แสง ได้รับยาไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากมีการสลับสับเปลี่ยน ของโยมอุปัฏฐากและศิษย์ยานุศิษย์ที่ดูแลหลวงปู่แสง แต่ขอยืนยันว่า หลวงปู่แสงไม่ได้มีความจำที่เลือนลางไป 100% จนทำให้ลูกศิษย์ไม่กล้าที่จะขัดใจหลวงปู่แสง เพราะหลวงปู่แสงเป็นพระที่ตัดสินใจเด็ดเดี่ยว ไม่คือไม่ ได้คือได้ ซึ่งทำให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นลูกศิษย์หรือพระที่อยู่ใกล้ตัวไม่กล้าขัดคำสั่งหรือห้ามอะไรหลวงปู่แสง


808354563092


โดยหลวงปู่แสงอาพาธ 10 กลุ่มโรค คือ
1. ทางเดินอาหารผิดปกติ หรือท้องผูก มีการใช้ยา และวิธีสวนเป็นตัวช่วย
2. ภาวะหัวใจโต โดยเฉพาะห้องล่างด้านซ้าย ทำให้เกิดหัวใจล้มเหลวบางครั้ง
3. ภาวะความดันโลหิตสูง ถวายยารักษา
4. ภาวะต่อมลูกหมากโต ถวายยารักษา
5. ภาวะปวดหลัง กระดูกสันหลังคด ถวายยา ฉีดยา
6. ภาวะข้อเข่าเสื่อม และโรคเกาต์ ถวายยาแก้ปวด
7. โรคกระดูกพรุน และมีการยุบตัว
8. โรคนอนหลับยา ใช้ยาควบคุม
9. ภาวะสมองเสื่อม และอัลไซเมอร์ ประเมินเบื้องต้น คิดว่าอยู่ในระยะที่ 1 หรือ 2
10. ภาวะพฤติกรรมอารมณ์ที่ผิดปกติ เนื่องจากภาวะสมองเสื่อม


644779


ขณะที่ นพ.สมฤทธิ์ เวียงสมุทร นายแพทย์ชำนาญการโรงพยาบาลหัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ ระบุว่า ไทม์ไลน์สุขภาพหลวงปู่ ตั้งแต่ปี 2552 ถึงปัจจุบัน ซึ่งหลวงปู่มีอาการป่วยตามวัยปวดหลังร้าวลงขา ปวดข้อ ป่วยโรคเรื้อรังทั้ง ความดันโลหิตสูง ต่อมลูกหมากโต และป่วยโรคติดเชื้ออย่าง ปอดอักเสบ หลวงปู่ไม่ชอบรับประทานยา และไม่ชอบให้คนเข้ามาทำอะไรกับร่างกาย บางครั้งได้เพียงวัดความดัน ช่วงแรก ๆ ไม่ได้เข้าสู่กระบวนการรักษาทั่วไป และกฎเหล็กห้ามผู้หญิงจับร่างกาย แม้กระทั่งเข้าใกล้ยังไม่ได้ “การจัดทีมจึงต้องจัดทีมผู้ชายไปดูแลทั้งแพทย์ พยาบาล และผู้ช่วย ทั้งช่วงที่ไปดูแลที่วัด หรือแม้แต่แอดมิตเข้าโรงพยาบาล ก็ต้องประสานทีมผู้ชายไปดูแล”


566415942610


ปี 2558-2560 เริ่มมีอาการท้องผูก นอนไม่หลับ ซึ่งมีการเพิ่มยามากขึ้น และมีทีมแพทย์หลายกลุ่มเข้ารักษา จึงต้องมีการทำบัญชีลงบันทึกแพทย์ ทั้งการรักษา และการจ่ายยา เพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อน ต่อมาช่วงปี 2560 เริ่มมีอาการภาวะหัวใจทำงานล้มเหลว และภาวะลำไส้อุดตันบางส่วน


401576


 


กลางปี 2561 หลวงปู่ย้ายไปภาคเหนือ พระอาจารย์ที่ดูแลหลวงปู่ โทรมาแจ้งว่าหลวงปู่มีอาการแปลก ๆ โดยเริ่มสัมผัสผู้หญิง ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีความเคร่งมาก แต่หลังได้รับแจ้งครั้งนั้น ก็ไม่มีการแจ้งอาการดังกล่าวอีก กระทั่งหลังปี 2562 หลวงปู่ก็ย้ายกลับมาภาคอีสาน จึงได้กลับมาดูแลต่อ หลังเกิดเหตุการณ์ล่าสุด ก็ได้หารือกัน ทราบว่าก่อนหน้านี้หลวงปู่เคยไปทำ MRI สมอง จึงทำเรื่องขอข้อมูลจากโรงพยาบาลทางภาคเหนือแล้วพบว่ามีการวินิจฉัยจากทีมแพทย์และมีผู้เข้าไปรับยามาแล้ว 2 ครั้ง แต่ตรวจสอบไม่ได้ว่าหลวงปู่ทานมาต่อเนื่องหรือไม่ จึงคาดว่าอาจขาดยาตัวนั้น จากจำนวนครั้งที่ไปรับยา


186738


 


นอกจากนี้ เหตุการณ์เมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว ที่หลวงปู่แสงเคยเล่าให้ฟังในครั้งที่เคยไปเดินธุดงค์ข้ามประเทศ โดยเหตุการณ์ครั้งนั้น หลวงปู่แสงได้เดินธุดงค์ไปยังประเทศจีนตอนใต้ และประเทศพม่า ผ่านไปถึงเมืองลับแล จนถูกผีที่เมืองลับแลหลอก ทำให้ออกจากเมืองลับแลไม่ได้ จนหลวงปู่แสงต้องอยู่ในป่า ทำให้เกิดอาการเป็นโรคมาลาเรียขึ้นสมองเกือบเสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้น


265308


ด้าน นายแพทย์พงษ์พัฒน์ พิมสะ นายแพทย์ชำนาญการ ระบุว่า เมื่อปี 2559-2561 ได้เข้าร่วมดูแล ซึ่งเคยได้รับแจ้งว่าหลวงปู่เคยมีการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรม โดยมีอาการนอนไม่หลับเป็นพื้นฐาน และภาวะสับสนจากความสูงอายุ ทางอายุรแพทย์ต้องมองหาว่ามีภาวะผิดปกติในระบบต่าง ๆ หรือไม่ กระทั่งพบว่าโรคกำเริบมากขึ้น โดยภาวะอัลไซเมอร์มักเกิดได้กับผู้สูงอายุเป็นปกติ อายุหลวงปู่เกือบ 100 ปี ทำให้ภาวะนี้เกิดขึ้นได้ ความรุนแรงของอัลไซเมอร์ อาจแสดงออกมาในลักษณะความจำระยะสั้นเริ่มเสีย ความจำระยะยาวยังทำได้ เช่น การแจกพระซึ่งเป็นพฤติกรรมปกติและเป็นความจำระยะยาว ทำให้หลวงปู่ยังแจกพระอยู่ หากอาการป่วยรุนแรงขึ้น จะทำให้ความจำลดลง ความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์จะมากขึ้น และภาวะอัลไซเมอร์ ร่วมกับภาวะความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์และจิตใจ ทำให้อาจจะควบคุมได้หรือไม่ได้ โรคอัลไซเมอร์รักษาโดยการใช้ยา ดังนั้นยาถูกกับโรคแล้ว แต่อาจเกิดจากข้อจำกัดของการทานยา ซึ่งทีมแพทย์อาจไม่สามารถดูแลตลอดเวลาได้ ทำให้โรคดำเนินไปเรื่อย ๆ ซึ่งภาวะนี้จำเป็นต้องดูแลอย่างจริงจัง


149856


ด้าน หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม เผยแพร่คลิปกล่าวว่า ได้เคยเตือนหมอปลาไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ก็ถูกโจมตีกลับว่าทัวร์จะมาลงที่อาตมา หาว่าเป็นคนไม่ดีคนชั่ว เลว พูดให้เป็นเรื่องเสื่อมเสียไปอีก ซึ่งอาตมาก็ใช้หลักของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า คือใช้ศีล สมาธิ ปัญญา มาประกอบ ส่วนประเด็น การจัดฉากวางแผนในการทำเรื่องนี้ หลวงพี่น้ำฝน บอกว่า ถือว่าเป็นบาปมหันต์ที่สุด ซึ่งจะมาทำกับพระแบบนี้ได้อย่างไร


หลวงพี่น้ำฝน กล่าวถึงกรณีที่หมอปลาได้มีการขอขมาผ่านสื่อ แต่ไม่ไปพบตัวหลวงปู่แสงว่าเรื่องนี้ไม่เหมาะสม ตามธรรมเนียมประเพณีไทย ต้องถือพานไปขอขมากับตัว หากจะทำแบบนี้ไม่มีใครรับได้ ส่วนประเด็นในเรื่องของอาการอาพาธของหลวงปู่แสง ถ้าบอกว่าสืบมาดีแล้ว ก็น่าจะรู้ว่าหลวงปู่ท่านป่วย และถ้ามาจัดฉากกับพระป่วย และท่านแก่แล้วก็ไม่น่ามาทำกัน ยกตัวอย่างพระเดชพระคุณหลวงพ่อพูลเอง แม้ท่านจะไม่ได้เป็นอัลไซเมอร์ ก็เคยมีการจับ เป็นเพราะความเอ็นดูกับเด็ก ๆ ซึ่งเป็นไปเพราะท่านอยากจะให้ขวัญกำลังใจไปสู้ชีวิต และอาตมาเคยเห็นหลวงพ่อพูลท่านก็มีหลง มีเผลอจับ เพราะท่านอายุมากหลงลืมแล้ว


หลวงพี่น้ำฝน กล่าวทิ้งท้ายว่า วันนี้เห็นว่าหมอปลาได้ออกมาขอโทษแต่ก็ประกาศจะเดินหน้าเป็นเรื่องใหญ่อีก อาตมาก็มองว่าดี ซึ่งถ้าคิดดีทำดีก็เห็นด้วย แต่ถ้ายังคงทำแบบเดิม ใช้กล้องใช้ไมค์เอาสื่อไปจ่อไมค์อีก ปัญหาแบบเดิมก็จะไม่จบ พร้อมระบุว่าให้มาตรวจสอบที่วัดอาตมาได้ แต่จะเข้ามาทำอะไรมั่ว ๆ ไม่ได้ เพราะลูกศิษย์ที่นี่ก็มีเยอะ


827680


สำหรับผลงานหมอปลา ทำความจริงจนปรากฏ


1. พุทธะเทพสุริยะจักรวาล วันที่ 3 มิ.ย. 2564 ครอบครัวผู้เสียหายกลับมาอยู่ด้วยกัน ปิดพื้นที่อาศรม พุทธะเทพสุริยะจักรวาล หายออกจากพื้นที่

342975

2. ช่วยเหลือผู้บำบัดยาเสพติด วันที่ 20 ก.ย. 2564 ช่วยเหลือผู้บำบัดได้กว่า 200 ราย ปัจจุบันผู้ป่วยได้รับการบำบัดจนสามารถใช้ชีวิตได้ปกติ

151067

3. สำนักสงฆ์สร้างโลงแก้วเตรียมละสังขาร วันที่ 27 ต.ค. 2564 ผู้เสียหายเลิกล้มความคิดละสังขาร โลงแก้วถูกรื้อทำลาย สำนักสงฆ์ถูกปิด และพระสงฆ์ย้ายสำนัก

796266

4. เจ้าอาวาสซุกสีกา วันที่ 9 ก.พ. 2565 เจ้าอาวาสยอมลาสิกขา ออกจากเพศบรรพชิต และสีกาเก็บตัวอยู่กับครอบครัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่