close sticky

คณะแพทย์เผย หลวงปู่แสงมีอาการอาพาธ 10 อย่าง ป่วยอัลไซเมอร์ระยะที่ 1

14 พ.ค. 65

คณะแพทย์เผย หลวงปู่แสง มีอาการอาพาธ 10 อย่าง ป่วยอัลไซเมอร์ระยะที่ 1 มีความจำถดถอย ถามซ้ำๆ พูดซ้ำๆ พูดเรื่องเดิมๆ


เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (14 พฤษภาคม 2565) คณะแพทย์ประกอบด้วย นพ.เศวต ศรีศิริ ผอ.รพ.พริ้นซ์ อุบลราชธานี นพ.สมฤทธิ์ เวียงสมุทร นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.หัวตะพาน อำนาจเจริญ นพ.ปิยวัฒน์ จิรัปปภา รอง ผอ.รพ.พริ้นซ์ อุบลราชธานี นพ.พงษ์พัฒน์ พิมพ์สะ นายแพทย์ชำนาญการ ณ โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี ได้จัดแถลงข่าวอาการอาพาธของหลวงปู่แสง ญาณวโร ณ ห้องแถลงข่าว ชั้น 2 โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี


นายแพทย์เศวต ศรีศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพริ้นซ์ เผยว่า ทางคณะศิษยานุศิษย์ได้มอบหมายให้คณะแพทย์ผู้ทำการรักษาอาการอาพาธของหลวงปู่แสง ญาณวโร มานานกว่า 20 ปี โดยทีมแพทย์ได้สรุปอาการอาพาธของหลวงปู่แสง จากประวัติการรักษาของทีมแพทย์ ประกอบด้วย


1.การทำงานของทางเดินอาหารผิดปกติ (GI vasculopathy)
2. โรคหัวใจที่เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจห้องล่างช้ายผิดปกติ (CHF c Cardiomypathy LVH)
3. โรคความดันโลหิตสูง (HT)
4. โรคต่อมลูกหมากโต (BPH)
5. ปวดหลังเนื่องจากกระดูกสันหลังคด (Low back pain c Scoliosis)
6. ข้อเข่าเสื่อมทั้ง 2 ข้าง (OA both khee)
7. โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis)
8.โรคนอนหลับยาก (Elderly c Insomnia)
9. สมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ระยะที่ 1 (dementia c Alzheimer's)
10. ภาวะพฤติกรรมอารมณ์ที่ผิดปกติที่เกี่ยวกับสมองเสื่อม (BPSD -"behavioral and psychological symtoms of dementia)


1652517925953


ทางคณะแพทย์วินิจฉัยว่า หลวงปู่แสงมีภาวะอัลไซเมอร์ ระยะที่ 1 มีโอกาสที่ผู้ป่วยจะมีความจำถดถอย ถามซ้ำๆ พูดซ้ำๆ แต่ยังสื่อสารและใช้ชีวิตได้ตามปกติ ส่วนเป็นอัลไซเมอร์ ระยะที่ 2 หรือไม่นั้น ต้องให้แพทย์เฉพะทางวินิจฉัยเพิ่มเติม


นอกจากนี้ ยังพบว่า หลวงปู่แสง มีประวัติไข้มาลาเรียขึ้นสมอง ซึ่งในทางการแพทย์ หากการตรวจซิฟิลิส (TPHA) อาจพบเชื้อลวงได้ ควรตรวจซ้ำเพื่อยืนยัน หรืออาจเคยติดเชื้อซิฟิลิสมาก่อนก็เป็นได้ หากสงสัยจริงๆ อาจใช้วิธีเจาะน้ำไขสันหลังตรวจสอบเพิ่มเติม


ด้านนายแพทย์ สมฤทธิ์ เวียงสมุทร นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลหัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ ซึ่งให้การดูแลรักษาอาการอาพาธหลวงปู่ใกล้ชิด กล่าวว่า ในช่วงเริ่มต้นที่เริ่มเข้าไปดูแลอาการอาพาธ หลวงปู่แสงมีอาการติดเชื้อที่ปอด (ปอดอักเสบ), ปวดหลังร้าวลงขา ร่วมกับขาทั้ง 2 ข้างอ่อนแรง ซึ่งเกิดจากสาเหตุกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท และมีอาการของโรคเก๊าท์ร่วมด้วย โดยส่วนใหญ่แพทย์จะเดินทางไปรักษาให้ที่วัด เนื่องจากหลวงปู่แสงไม่ต้องการเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลและไม่ชอบฉันโอสถยา


ช่วงกลางปี 2561 พระอุปัฎฐากได้โทรมาปรึกษาว่าหลวงปู่แสงมีอาการผิดปกติ มีพฤติกรรมแปลกไป คือมีการถูกเนื้อต้องตัวลูกศิษย์ที่เข้าไปกราบ ซึ่งได้ให้คำปรึกษาทางการแพทย์ว่า เนื่องจากอายุมากอาจมีภาวะสมองฝ่อได้ตามวัย ซึ่งหากบริเวณที่ฝ่อเกี่ยวข้องกับส่วนที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์และพฤติกรรม อาจส่งผลทำให้การแสดงออกทางพฤติกรรมและอารมณ์มีความผิดปกติได้ โดยที่ความทรงจำยังเป็นปกติอยู่ เพราะสมองส่วนที่ทำงานนั้นคนละส่วนกัน


ต่อมาทางคณะศิษย์ได้นิมนต์ไปโรงพยาบาลเพื่อเข้าเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง ที่โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ ทำให้ทราบว่ามีภาวะของอัลไซเมอร์ โดยเมื่อวานนี้ (13 พ.ค.) คณะแพทย์ได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมและตรวจอาการอาพาธเป็นที่เรียบร้อย และจะให้การดูแลรักษาอาการอาพาธของท่านต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- "เบลล์ ขอบสนาม" โพสต์สำนึกผิดเล่นมุกเสื่อม เตรียมขอขมาหลวงปู่


-หมอปลา-น้ำฟ้า ร่ำไห้ขอขมาหลวงปู่แสง ไหว้ท่วมหัว ยันขึ้นเสียงใส่ศิษย์ไม่ตวาดปู่


-หมอปลารับผิดให้นักข่าวปลอมตัวเข้าหาปู่แสง ซาบซึ้ง "เฉลิมชัย" ให้สติอย่าห้าวนัก (คลิป)


-หมอปลา-น้ำฟ้า ร่ำไห้ขอขมาหลวงปู่แสง ไหว้ท่วมหัว ยันขึ้นเสียงใส่ศิษย์ไม่ตวาดปู่ (คลิป)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่