close sticky

หลานหลวงปู่แสงแจงใบตรวจระบุ "ซิฟิลิส" มีเชื้อจากไข้มาเลเลีย ยังเคือง "ปลา" บุกก้าวล่วง (คลิป)

13 พ.ค. 65

จากกรณีนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา มือปราบสัมภเวสี พร้อม น.ส.รภัสรณ์ ฤทธิธนไพบูลย์ หรือ น้ำฟ้า ภรรยา พร้อมทีมสื่อมวลชน ได้เข้าตรวจสอบภายในที่พักสงฆ์ดงสว่างธรรม ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลังมีคนร้องเรียนพร้อมนำคลิปวิดีโอที่หลวงปู่แสง ญาณวโร อายุ 98 ปี พยายามแตะเนื้อต้องตัวสีกาบนกุฎิมาเผยแพร่ ต่อมาเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของหมอปลาและภรรยา มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม หลังมีการชี้แจงว่าหลวงปู่แสงมีอาการป่วยอัลไซเมอร์ และถูกกระแสตีกลับว่าสิ่งที่หมอปลา และคุณน้ำฟ้าทำนั้นรังแกพระชราที่ป่วยหรือไม่


601704


นางทักษิณา ดีหอม อายุ 52 ปี หลานสาวของหลวงปู่แสง ญาณวโร นำเอกสารการเข้ารับการรักษาอาการอาพาธของหลวงปู่แสงที่โรงพยาบาลเอกชน มาแสดงให้ผู้สื่อข่าวดู เพื่อยืนยันว่าหลวงปู่ป่วยเป็นโรคสมองฟ่อ เป็นอัลไซเมอร์จริง และท่านป่วยหลายโรค ทั้งมาเลเลียครั้งที่เคยเข้าป่า และซิฟิลิสด้วย


376264621878752333


นางทักษิณา กล่าวว่า อาการป่วยอัลไซเมอร์ของหลวงปู่ ทราบว่าเป็นมานานแล้ว จะเห็นได้ว่าตอนที่หมอปลาพานักข่าวเข้าไปหลวงปู่ยังหลงลืม ถามว่าพากันมาทำอะไร และนั่งนิ่งไม่ทำอะไรแล้ว ส่วนตัวไม่ได้ไปบ่อย นาน ๆ จะไปกราบหลวงปู่ แต่เมื่อวานลูกหลานก็ไปอยู่หลายคน ตอนนี้มองว่าการจัดการระบบภายในวัดไม่ได้เรื่อง ควรจะมีระบบการดูแลพระผู้ใหญ่ที่ดีกว่านี้ ไม่ใช่ว่าใครจะเข้าหาพระก็ได้


948933


ผู้ใหญ่ก็ได้ควรจะมีขั้นมีตอนในการเข้าหาพระผู้ใหญ่ที่ดีกว่านี้ แล้วที่หลวงปู่ทำลงไป ท่านไม่ได้รู้สึกตัวตามคลิปที่บอกว่าไปจับไปล้วงนั้น ท่านไม่ได้รู้สึก และไม่รู้ว่าจับอะไร และที่พระให้สัมภาษณ์นั้นก็เป็นการเวียนมาดูแล ไม่ได้มีการดูแลอย่างจริงจังและมองว่าเรื่องนี้อาจจะมีเรื่องของธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง ลูกหลานและญาติคนอื่น ๆ ไม่สบายใจอย่างมาก


338619


นพ.เขษม์ชัย เสือวรรณศรี แพทย์ผู้ชำนาญการด้านประสาทวิทยา โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เผยถึงอาการอัลไซเมอร์ จะเริ่มจากถามซ้ำๆ บางคนอาจมีพฤติกรรมเป็นไป จากสุภาพเรียบร้อย อาจกลายเป็นลามก จากพูดจาใจดี กลายเป็นดุด่าได้ และอาจมีพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำ ร้องเพลงเดิมๆ ทั้งวัน ติดกระดุมทั้งวัน คล้ายกับอาการของหลวงปู่ที่ทำท่าโยนเหรียญซ้ำๆ ส่วนการเซ็นชื่อเบิกเงิน ต้องขึ้นอยู่ว่าขณะที่เซ็น มีความสามารถในการตัดสินใจ หรือมีสติสัมปชัญญะหรือไม่


ส่วนผลตรวจซิฟิลิส อาจเจอผลบวกลวง ได้ในหลายกรณี เช่น เจอในคนท้อง คนป่วยมาลาเรีย วัณโรค แพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง ตับอักเสบ จากนี้ต้องให้หมอติดเชื้อตรวจอย่างเชิงลึก จากการตรวจเลือด หรือน้ำไขสันหลัง ทั้งนี้ซิฟิลิส เป็นโรคที่ในการตรวจเจอ จะไม่ตรงไปตรงมาแบบโรคอื่น ไม่ใช่เกิดจากการร่วมเพศเสมอไป


ผลเลือดอาจเป็นบวกได้ตลอดชีวิต แม้จะมีเพศสัมพันธ์มานานแล้วก็ตาม ซึ่งการที่ปรากฏในใบตรวจร่างกายดังกล่าว ยังไม่สามารถบอกได้ว่าป่วยซิฟิลิสหรือไม่


866470


นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล เจ้าของเพจคุณหมอสตอรี่ อธิบายถึงใบรับรองแพทย์ไว้ว่า "ซิฟิริส" เป็นการติดเชื้อได้จากหลายทางคือ ทางเพศสัมพันธ์ ติดจากยาดแผลที่มีเชื้อ รับเลือด หรือจากแม่สู่ลูก เชื้อจะมีมากที่บาดแผล น้ำเหลืองของผู้ป่วย เชื้อไชทะลุจากเมือกแผลเมื่อไปสัมผัส โดยเฉพาะช่วงมีเพศสัมพันธ์ หรือแม้กระทั่งการรับเลือดที่ไม่สะอาดก็สามารถติดเชื้อนี้ได้ กรณีนี้ตามใบรับรองแพทย์ ระบุไม่ได้ว่าว่าหลวงปู่รับเชื้อจากทางไหน


ระยะหลังรับเชื้อ Neurosyphilis (นิวโรลซิฟิริส) ก็เป็นหนึ่งในระยะของโรค ซึ่งอยู่ในระยะที่ 3 แล้ว อาจจะเป็นเพราะไม่ได้รับการรักษามาก่อน


โดยระยะของซิฟิริส เริ่มต้นจาก 1.early syphilis (เออลี้ ซิฟิริส) หลังรับเชื้อแล้ว 2 ปีจะมีแผลริมแข็งที่อวัยวะเพศ ปาก ทวารหนักหรือจุดที่ไปสัมผัสเชื้อ 2.secondary syphilis (เซก คันดารี่ ซิฟิริส) ผู้ติดเชื้อจะมีจั้ม ผื่น ตามฝ่ามือฝ่าเท้า แขนขา หรือเรียกว่าออกดอก รวมทั้งอาการผมร่วง 2 ระยะนี้จะตรวจพบเชื้อ แต่ไม่มีอาการรุนแรงของโรค ส่วนระยะที่ 3 ที่ร้ายแรงเรียกว่า early latent syphilis (เออลี้ ลาเทท ซิฟิลิส)


และกลายเป็น late syphilis (เลท ซิฟิริส) จะมีอาการ 3 แบบ คือ แบบ 1.gumma (กัมม่า) จะมีอาการเป็นแผลที่กระดูก ที่ตับ ผัวหนัง 2.พยาธิสภาพหลอดเลือด เสี่ยงต่อการอักเสบของหลอดเลือดหัวใจ และ 3. คือ Neurosyphilis (นิวโรซิฟิริส) อาจติดเชื้อเข้าไประบบประสาทส่วนกลาง อาจไม่มีอาการแสดงก็ได้ หรือถ้าแสดงก็อาจจะทำให้ติดเชื้อไปที่เยื่อสมอง มีเรื่องอัมพฤกษ์ อัมพาต อ่อนแรง กล้ามเนื้อความคิดผิดปกติ วิกลจริต ซึ่งสามารถตรวจได้ นอกจากนี้ ยังพบว่าหลวงปู่มีอาการโรคอื่นร่วมด้วย ซึ่งดูจากยาที่ได้รับจากหมอ ยาที่รักษาอาการทางจิตเวช และยาอัลไซเมอร์ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม