close sticky

หลวงปู่แสงอภัยนักข่าวจาบจ้วง ฝากถาม "กินอะไรรึยัง" สื่อสาวร่ำไห้สำนึกผิด (คลิป)

13 พ.ค. 65

จากกรณีนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา มือปราบสัมภเวสี พร้อม น.ส.รภัสรณ์ ฤทธิธนไพบูลย์ หรือ น้ำฟ้า ภรรยา พร้อมทีมสื่อมวลชน ได้เข้าตรวจสอบภายในที่พักสงฆ์ดงสว่างธรรม ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลังมีคนร้องเรียนพร้อมนำคลิปวิดีโอที่หลวงปู่แสง ญาณวโร อายุ 98 ปี พยายามแตะเนื้อต้องตัวสีกาบนกุฎิมาเผยแพร่ ต่อมาเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของหมอปลาและภรรยา มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม หลังมีการชี้แจงว่าหลวงปู่แสงมีอาการป่วยอัลไซเมอร์ และถูกกระแสตีกลับว่าสิ่งที่หมอปลา และคุณน้ำฟ้าทำนั้นรังแกพระชราที่ป่วยหรือไม่


217671


ล่าสุด กองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์ โพสต์ข้อความชี้แจงว่า ข่าวเวิร์คพอยท์น้อมรับความผิด พร้อมลงโทษพนักงานแสดงกิริยาไม่เหมาะสม วันที่12 พฤษภาคม 2565 จากกรณีนำเสนอข่าว หลวงปู่แสง ญาณวโร พระเกจิชื่อดัง เมื่อวันที่ 11-12 พฤษภาคม 2565 ซึ่งมีภาพของผู้สื่อข่าวที่ลงพื้นที่ทำข่าวปรากฏออกมาสู่สาธารณะอย่างไม่เหมาะสม จนส่งผลต่อความรู้สึกของประชาชนผู้ที่ได้ติดตามข่าวเป็นอย่างมาก


312056


ทางกองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์ ได้ตระหนักถึงข้อผิดพลาดดังกล่าว และต้องขออภัยเป็นอย่างสูงต่อผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ทุกท่าน รวมถึงผู้ที่ได้ติดตามข่าว มา ณ ที่นี้ โดยทางกองบรรณาธิการข่าวได้มีการดำเนินการตักเตือน และพิจารณาสั่งพักงานผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวเป็นเวลา 7 วัน พร้อมสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรมทันที โดยจะมีการกำหนดบทลงโทษเพิ่มเติมต่อไป


กองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์ ขอน้อมรับผิดต่อความผิดพลาด จะใช้ความระมัดระวังและจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชนในการทำข่าวและนำเสนอข่าวให้มากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้มีข้อผิดพลาดเช่นนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต


348181


ล่าสุด วันท่า 13 พ.ค. 65 เมื่อเวลา 18.00 น. นางสาววาสนา ศรีผ่อง หรือ แคท ผู้สื่อข่าวเวิร์คพอยท์ เดินทางมาพร้อมกับตัวแทนกองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์ นำชุดพานธูปเทียนมากราบขอขมาต่อหน้ารูปภาพของหลวงปู่แสง โดยมีศิษยานุศิษย์เดินทางมารอต้อนรับท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาไม่หยุด


984037


โดยน้องแคทเป็นคนถือพานธูปเทียนเข้ากราบที่บริเวณหน้ารูปหลวงปู่แสง พร้อมกล่าวคำขอขมาว่า "ดิฉันนางสาววาสนา ศรีผ่อง ต้องกราบขอขมาหลวงปู่แสง ญาณวโร ซึ่งเป็นพระเถระชั้นผู้ใหญ่ พ่อ แม่ ครูบาอาจารย์ และศิษยานุศิษย์ทุกท่าน สิ่งที่ข้าพเจ้ากระทำไปนั้น ที่ได้กระทำล่วงเกิดไป ไม่ว่าจะเป็นกาย วาจา จิตใจ ทั้งดีหรือไม่ดี ทั้งต่อหน้าหรือรับหลัง ข้าพเจ้าได้มาขอขมาแล้วโปรดให้หลวงปู่ยอมรับคำขอขมาของข้าพเจ้าด้วยค่ะ" พร้อมกับก้มกราบรูปของหลวงปู่แสง


455453


หลังจากนั้น ได้ชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้ทำงานร่วมกับหมอปลา ซึ่งเห็นว่าตนเองเป็นผู้หญิง จึงขอให้เข้าไปเป็นเพื่อนของทีมทนายความ เพื่อทำการตรวจสอบพฤติกรรมตามที่ได้รับเรื่องร้องเรียน ขณะนั้นตนเองได้พยายามบ่ายเบี่ยงทุกวิถีทางแต่ด้วยแรงกดดัน จึงจำยอมที่จะเดินทางไปเป็นของกลุ่มทนายความ โดยที่ไม่ได้ปรึกษาต้นสังกัดและผู้บังคับบัญชา พอไปถึงสถานที่เกิดเหตุด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากที่ทีมทนายความ ซึ่งเป็นผู้หญิงถูกหลวงปู่เรียกเข้าไป ตนเองก็ถูกเรียกตามเข้าไปโดยไม่ได้คาดคิดว่าจะถูกหลวงปู่เรียก จากนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ปรากฏตามคลิป ยอมรับว่าขณะนั้นตกใจ และพยายามขัดขืน


ภายหลังจากที่หมอปลาเข้าไปตรวจสอบ ยอมรับว่ามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากพระเลขาที่บวชกว่า 20 พรรษา พูดจาไม่ให้เกียรติผู้หญิง โดยตนเองกราบขออภัยหลวงปู่แสง และลูกศิษย์ ประชาชนทุกคน ที่แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และไม่สามารถอดทนอดกลั้นควบคุมอารมณ์ตัวเองได้


362022


หลังจากที่ตนเองได้ทราบและเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดแล้ว พร้อมกับเห็นภาพตัวเองปรากฏในสื่อต่าง ๆ น้อมรับว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ต้องกราบขออภัยหลวงปู่ ลูกศิษย์ ประชาชนที่เคารพนับถือท่าน ตนน้อมรับทุกคำตักเตือน คำแนะนำ และบทลงโทษจากต้นสังกัดทุกประการ เหตุการณ์ครั้งนี้ที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนอย่างมากในชีวิตการเป็นผู้สื่อข่าว และต้องขออภัยเพื่อนร่วมอาชีพ และขอโทษจากใจจริง


816863


นายสหรัตน์ ชุมดวง ตัวแทนกองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์ บอกกับนายเฉลิมชัย จันทะโคตร ตัวแทนลูกศิษย์ ว่าหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางบริษัทน้อมรับคำติชมและจะเป็นบทเรียนในการทำหน้าที่สื่อหลังจากนี้ ยอมรับว่าได้กระทำในครั้งนี้ส่งผลเสียต่อเพื่อนร่วมอาชีพสื่อมวลชนเป็นอย่างมาก ซึ่งพวกตนเองกราบขออภัยในความผิดพลาด จากนั้นได้ก้มลงกราบเท้าลูกศิษย์ของหลวงปู่แสงและร้องไห้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


481382


ด้านนายเฉลิมชัย จันทะโคตร ตัวแทนลูกศิษย์หลวงปู่แสง บอกว่าพระอาจารย์และคณะศิษย์ส่วนใหญ่มอบหมายให้ตนเองเป็นตัวแทนในการกล่าวต้อนรับสื่อมวลชน โดยยึดหลักเมตตาที่มีต่อกัน ตนเองยืนยันว่าหากหมอปลาจะมาขอขมาก็ยินดีและไม่ถือโทษโกรธ


333536


วันนี้หลวงปู่รู้ว่าจะมีสื่อมวลชนกราบขอขมาหลวงปู่ ท่านยังห่วงถามตนเองว่า "แล้วพวกเขามีอะไรกินกันหรือเปล่า" แสดงความเป็นห่วงทุกคนที่มาขอขมาด้วยซ้ำ ซึ่งหลวงปู่บอกเสมอว่าให้มีความเมตตาต่อกัน ให้ดูใจตัวเอง และตนเองเชื่อว่าลูกศิษย์ส่วนใหญ่ของหลวงปู่ตอนนี้ไม่ติดใจเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว มีก็แค่น้อยใจบ้างเล็กน้อย แต่หลวงปู่สอนว่าการให้อภัยนั้นคือสิ่งที่สวยงาม ซึ่งพวกตนเองยึดมั่นมาโดยตลอด


383218450077


ล่าสุด นายสมภพ รัตนวลี ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวของเวิร์คพอยท์ ได้สรุปมาตรการลงโทษ "แคท-วาสนา ศรีผ่อง" ผู้สื่อข่าวหญิงในสังกัด ที่พฤติกรรมไม่เหมาะสม ในขณะซักถามพระอุปั พระเลขา ซึ่งมีหลวงปู่แสง ที่เป็นที่เคารพเลื่อมใส อยู่ ณ จุดนั้นด้วย และท่านเป็นพระป่วย มีอาการอาพาธ


191155


เราจะต้องลงโทษนักข่าวของเรา ส่วนนักข่าวสำนักอื่น เขาก็ต้องไปหาวิธีเอา เราจะไม่ให้นักข่าวเราทำอย่างนั้นอีก แม้ว่าจะมีแถลงไปแล้ว แต่ต้องมีการสอบสวนต่อเป็นที่เรียบร้อย 3 สำหรับมาตรการลงโทษนักข่าว กรณีหลวงปู่แสง


1.ให้ผู้สื่อข่าวเข้ากราบขอขมาหลวงปู่แสง ภายในวันนี้ โดยได้ประสานลูกศิษย์ของหลวงปู่เพื่อเข้าขอขมาอย่างเป็นทางการ, 2.พักงานโดยไม่มีกำหนด, 3.ช่วงพักงาน เรียนรู้จรรยาบรรณและวิชาชีพสื่ออย่างมืออาชีพ


นายสมภพ กล่าวต่อว่า เหตุที่เกิดขึ้นจะสะท้อนการนำเสนอข่าว ที่ปัจจุบันมีเน็ตไอดอล อินฟลูเอนเซอร์บุกวัด ทำให้เกิดอินเนอร์แรง มีความเป็นพรรคเป็นพวก ทำให้เกิดอคติ หลงลืมจรรยาบรรณ หลงลืมตัวตนและความเป็นมืออาชีพ ทั้งนี้ นักข่าวสามารถตั้งคำถามแรงๆได้ แต่ต้องอยู่ในความสุภาพ


600028473264


ผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวยังเป็นผู้เยาว์ แต่ก็ต้องได้รับการลงโทษอย่างหนัก อย่างสมควร และต้องให้โอกาสได้กลับมา เติบโตและเรียนรู้ แก้ไขบาดแผลทีได้ทำไว้ ซึ่งเจ้าตัวก็มีอาการเครียด นอนไม่หลับ เจ็บปวดกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทางตนต้องขอขมาหลวงปู่และผู้ที่เคารพรักท่านทุกคน และจะไม่ให้เรตติ้ง รายได้ นำหน้าจริยธรรมอีกต่อไป


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม