close sticky

อนันต์ชัยเดือด ฟันผิดคนล่อจับหลวงปู่แสงซัดมีหน้าที่อะไร “พระน้ำฝน” ลั่นเวรกรรมสนองปลา (คลิป)

13 พ.ค. 65

จากกรณีนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา มือปราบสัมภเวสี พร้อม น.ส.รภัสรณ์ ฤทธิธนไพบูลย์ หรือ น้ำฟ้า ภรรยา พร้อมทีมสื่อมวลชน ได้เข้าตรวจสอบภายในที่พักสงฆ์ดงสว่างธรรม ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร หลังมีคนร้องเรียนพร้อมนำคลิปวิดีโอที่หลวงปู่แสง ญาณวโร อายุ 98 ปี พยายามแตะเนื้อต้องตัวสีกาบนกุฎิมาเผยแพร่


217671


ต่อมาเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของหมอปลาและภรรยา มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม หลังมีการชี้แจงว่าหลวงปู่แสงมีอาการป่วยอัลไซเมอร์ และถูกกระแสตีกลับว่าสิ่งที่หมอปลา และคุณน้ำฟ้าทำนั้นรังแกพระชราที่ป่วยหรือไม่


312056


ล่าสุด วันที่ 13 พ.ค. 65 กองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์ โพสต์ข้อความชี้แจงว่า ข่าวเวิร์คพอยท์น้อมรับความผิด พร้อมลงโทษพนักงานแสดงกิริยาไม่เหมาะสม วันที่12 พฤษภาคม 2565 จากกรณีนำเสนอข่าว หลวงปู่แสง ญาณวโร พระเกจิชื่อดัง เมื่อวันที่ 11-12 พฤษภาคม 2565 ซึ่งมีภาพของผู้สื่อข่าวที่ลงพื้นที่ทำข่าวปรากฏออกมาสู่สาธารณะอย่างไม่เหมาะสม จนส่งผลต่อความรู้สึกของประชาชนผู้ที่ได้ติดตามข่าวเป็นอย่างมาก


333780


ทางกองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์ ได้ตระหนักถึงข้อผิดพลาดดังกล่าว และต้องขออภัยเป็นอย่างสูงต่อผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ทุกท่าน รวมถึงผู้ที่ได้ติดตามข่าว มา ณ ที่นี้ โดยทางกองบรรณาธิการข่าวได้มีการดำเนินการตักเตือน และพิจารณาสั่งพักงานผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวเป็นเวลา 7 วัน พร้อมสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรมทันที โดยจะมีการกำหนดบทลงโทษเพิ่มเติมต่อไป


กองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์ ขอน้อมรับผิดต่อความผิดพลาด จะใช้ความระมัดระวังและจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชนในการทำข่าวและนำเสนอข่าวให้มากยิ่งขึ้น เพื่อไม่ให้มีข้อผิดพลาดเช่นนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต


615783


ล่าสุด เมื่อเวลา 18.00 น. นางสาววาสนา ศรีผ่อง หรือ น้องแคท ผู้สื่อข่าวเวิร์คพอยท์ ได้เดินทางมาพร้อมกับตัวแทนกองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์ นำชุดพานธูปเทียนมากราบขอขมาต่อหน้ารูปภาพของหลวงปู่แสง โดยมีศิษยานุศิษย์เดินทางมารอต้อนรับท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาไม่หยุด


704861


พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม เปิดเผยในรายการทุบโต๊ะข่าวว่า ตนเห็นมาตลอดกับการทำงานของทีมหมอปลา ที่ไปถึงก็ไลฟ์สดตลอด ภาพที่เห็นก็เป็นความเจ็บปวดที่สุดในทางศานาพุทธ ตนไม่รู้จักหลวงปู่เลย แต่เห็นว่าท่านอายุมากแล้ว เปรียบเสมือนเป็นครูบาอาจารย์ ไม่ควรทำไม่เหมาะสมแบบนั้น


ส่วนการที่จะมาตรวจสอบวัด ต้องเข้าตามตรอกออกตามประตู ตามขั้นตอนกฎหมายเป็นขั้นตอน ไม่ใช่เข้าไปเองได้เลย ซึ่งถือเป็นการทำผิดขั้นตอน จะอ้างว่ากลัวไหวตัวทันก็ต้องเข้าหาทางจังหวัด และสำนักพุทธเข้าไปด้วยเท่านั้น


สุกท้ายสำหรับตนเคยโดนหมอปลาด่ามาโดยตลอด ก็อดทนมาตลอด ท่องมาตลอดว่าเวรกรรมมีจริง แล้วจะต้องย้อนกลับไปสักวัน ส่วนพระก็ให้อภัยได้


608757


นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เปิดเผยในรายการทุบโต๊ะข่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่จบ ตอนนี้ตนรู้ข่าวจากสื่อ เพราะข้อเท็จจริงต่าง ๆ ตนยังไม่ได้ลงพื้นที่ แต่ตนจะไปเจอกับหลวงปู่ และคนของวัด รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐก่อน เพื่อจะได้พูดคุย ประชุมร่วมกันก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ส่วนการไปขอขมาดังกล่าวต้องเป็นไปโดยบริสุทธิ์ โดยศิโรราบ ไม่ใช่การแถ มองว่าไม่สำนึก ไม่สำเนียกในการกระทำของตัวเองเลย


ตนพร้อมจะไปช่วยเหลือวัด ทุกคนรู้จักว่านิสัยตนเป็นอย่างไร ส่วนเรื่องดำเนินคดีต้องพิจารณาอีกครั้ง เพื่อให้เป็นบทเรียนให้กับทุกคน ทั้งหมอปลา สื่อมวลชน หรือคนอื่น ๆ การเข้าไปในวัดเป็นการบุกรุก กักขังหน่วงเหนี่ยว การสบประมาท ไม่ว่าพระท่านจะผิดหรือถูก แต่เข้าไปทำแบบนั้นก็ถือเป็นการดูหมิ่นโดยการโฆษณา


"สำหรับหมอปลาหน้าที่ไม่ใช่ อำนาจไม่มี เอาอำนาจหน้าที่อะไรมาตรวจสอบ ทั้งที่ป้ายวัดก็เขียนอย่างชัดเจนว่าไม่ให้ผู้หญิงเข้าใกล้พระ เหมือนกับเตรียมแผนการเอานักข่าวไป ตั้งกล้องเพื่อจะหาพยานหลักฐาน ซึ่งแนวทางศาลพยานหลักฐานแบบนี้ศาลมักจะยกฟ้อง เพราะไม่มีผู้เสียหายหรือประจักษ์พยาน ลิ้นที่ไม่กระดูก คุณเชื่อได้อย่างไร" ทั้งนี้ คนที่จะแสวงหาพยานหลักฐานได้ไม่ใช่คุณ แต่ต้องเป็นคนที่มาร้องเรียน การกระทำแบบนี้เรียกว่าการจัดฉาก


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม