อัยการเลื่อนพิจารณาคดี “ธนาธร” วิจารณ์พลังดูด คสช. 26 มี.ค.นี้

อัยการเลื่อนพิจารณาคดี “ธนาธร” วิจารณ์พลังดูด คสช. 26 มี.ค.นี้

0
27 ก.พ. 62
"ธนาธร" พร้อม 2 กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ เข้ามอบตัวต่อพนักงานอัยการ ข้อหานำเข้าข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ กล่าวหา คสช.ดูด ส.ส. ล่าสุดอัยการรับสำนวน ก่อนตั้งคณะทำงานพิจารณาคดี 26 มีนาคม

วันนี้ (27 ก.พ.62) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายไกล ก้องไวทยการ นายทะเบียนพรรค และนางสาวจารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมายังสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อเข้ามอบตัว โดยพบว่ามีแฟนคลับและกองเชียร์พรรคอนาคตใหม่ มารอมอบดอกไม้ เป็นดอกกุหลาบสีส้มสัญลักษณ์ของพรรค ให้กำลังใจนายธนาธรด้วย ท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชนที่ติดตามทำข่าวจำนวนมาก

นายธนาธร ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าพบอัยการว่า วันนี้ขอขอบคุณทุกคนที่มาให้กำลังใจ ให้รอดูอัยการจะมีคำสั่งเป็นอย่างไร ตนมีกำลังใจดี และเชื่อว่าจะได้รับความเป็นธรรมจากอัยการ โดยยืนยันว่า พวกเราทั้งสามคนไม่หนักใจ ตนยังมั่นใจในสิทธิการแสดงความคิดเห็นวิจารณ์ผู้มีอำนาจ ไม่เป็นห่วงเรื่องคดีจะมีผลกระทบต่อพรรคเราในการเลือกตั้ง เพราะเชื่อว่าประชาชนเข้าใจ กระแสของพรรคอนาคตใหม่ดีขึ้นทุกวัน จึงมองว่าการเร่งรัดคดีในขณะนี้เป็นการพยายามเตะตัดขาดพรรคอนาคตใหม่ แต่ตนก็ไม่หนักใจ เพราะตนจะทำงานตามแผนและอุดมการณ์ของพรรคให้กับประชาชนต่อไป

จากนั้นนายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ได้รับมอบสำนวนจากพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้แถลงพร้อม นายประยุทธ์. เพชรคุณ. รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ว่า กระบวนการหลังจากนี้ ทางอัยการ จะสั่งตั้งคณะทำงานที่รับผิดชอบตรวจสอบพยานหลักฐานพิจารณาคดี โดยคาดว่าจะพิจารณาไม่ทันก่อนการเลือกตั้งเนื่องจากกระบวนการของอัยการใช้เวลาประมาณ 1 เดือน โดย อัยการจะนัดฟังคดีในวันที่ 26 มีนาคมต่อไป

ทั้งนี้นายวิเชียรยืนยันว่า แม้จะเป็นผู้ต้องหาทางการเมือง แต่ไม่มีผู้มีอำนาจทางการเมืองเข้ามาแทรกแซงคดีนี้ พร้อมยืนยันว่าคดีดังกล่าวไม่มีการเร่งรีบรวบรัดตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กัน เนื่องจากคดีมีการดำเนินการมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ส่วนกระแสข่าวลือที่จะมีการฝากขังนายธนาธรนั้นเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากข้ามขั้นตอนนั้นมาแล้ว หากจะมีการฝากขังในชั้นอัยการซึ่งผู้ต้องหาต้องมีพฤติการณ์หลบหนีและอาจจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ซึ่งทั้งหมดนายธนาธรไม่ได้เข้าข่ายนั้น รวมถึงผู้ต้องหาได้เข้ามอบตัวไม่ได้ถูกบุกจับกุมแต่อย่างใด และขั้นตอนดังกล่าวอยู่ในช่วง 6 เดือนหลังจากขอปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งก็ล่วงเลยมาแล้ว

ทั้งนี้ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุว่า หากในอนาคตหลังการเลือกตั้งนายธนาธรได้รับเลือก ก็ถือว่าจะได้รับเอกสิทธิ์สอนตามแนวทางปฏิบัติที่เป็นมาปกติอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ยังเร็วเกินไปที่จะคาดเดาแนวทางคดีจึงขอให้รอฟังในวันที่ 26 มีนาคม อีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่