ปิด
ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่ชมบังเกิดเกล้าย้อนหลัง ได้ที่

เปิดคลิปวินาทีแผ่นดินไหว! จ.ลำปาง บ้านสะเทือน ยอดฉัตรพระธาตุเอียง (คลิป)

0
21 ก.พ. 62


วันที่ 21 ก.พ. 62 ภาพจากกล้องวงจรปิดของบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งอยู่ห่างจาก อบต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เกิดแผ่นดินไหว และรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน จนเจ้าของบ้านต้องนั่งลง เนื่องจากทรงตัวไม่อยู่ และเรียกคนในบ้านออกมา ส่วนอีกมุมเป็นภาพที่โรงรถ เห็นไก่แตกตื่นตกใจในขณะที่แผ่นดินไหว ส่วนรถจักรยานยนต์ และกล้องที่ติดไว้ก็สั่นด้วยนอกจากนี้ ยังมีคลิปภาพจากโทรศัพท์ที่ผู้ใหญ่บ้านแม่เลียบ ได้บันทึกภาพวิดีโอ ขณะที่มีฝูงนกพิราบบินวนเจดีย์ เนื่องจากแรงสั่นสะเทือน และปลายยอดฉัตรพระธาตุได้เอนเอียงซึ่งความเสียหายขององค์พระธาตุ เบื้องต้นพบว่าปลายยอดฉัตรเอียงประมาณ 60 เซนติเมตร ภายในวิหารของวัดมีรูปภาพพุทธประวัติหล่นลงมา 1 รูป และเพดานมีรอยร้าว 2 จุด ทางวัดได้รายงานให้ทางจังหวัดได้รับทราบแล้ว เพื่อจะได้เสนอไปทางกรมศิลปากรเข้ามาทำการบูรณะ

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ


เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ


ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นำฝ่ายที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบโครงสร้างที่ทำการ อบต.ทุ่งฮั้ว และพื้นที่เพื่อเตรียมช่วยเหลือชาวบ้าน และวัด ผู้ช่วยศาสตร์จารย์ ดร.ธีรพันธ์ อรธรรมรัตน์ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ที่ทำการ อบต. โดยรวมยังมีความปลอดภัย ส่วนที่เสียหายนั้น เป็นเพียงกำแพงปูน และส่วนรอยต่อต่าง ๆ ซึ่งสามารถซ่อมแซมได้ แต่เนื่องจากการสั่นไหวยังมีต่อเนื่องอยู่ จึงแนะนำว่าไม่ควรเข้าไปในตัวอาคารในช่วงนี้ เพราะไม่รู้ว่าจะมีการสั่นไหวของแผ่นดินอีกจะแรงแค่ไหน

ผศ.ดร.ธีรพันธ์ อรธรรมรัตน์ อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อม ม.มหิดล


โดยสรุปรวมตั้งแต่วานนี้ จนถึงเวลา 09.00 น. ของวันนี้ เกิดการสั่นไหวของแผ่นดินรวมแล้ว 26 ครั้ง บ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบและเกิดการแตกร้าว มี 6 ตำบล รวม 21 หลัง และวัด 3 แห่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่