หมอมนูญ ชี้ โอมิครอน หลบหลีกภูมิคุ้มกันเก่ง แม้จะได้วัคซีนครบหรือติดสายพันธุ์อื่นมาก่อน

30 มี.ค. 65

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ เผยโควิดโอมิครอน สามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นไม่ว่าจากเคยได้รับวัคซีนครบ หรือเคยติดเชื้อสายพันธุ์อื่นมาก่อน

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" ระบุว่า

"ต้องยอมรับเชื้อไวรัสโควิดโอมิครอนเป็นสายพันธุ์ที่เก่งจริงๆ สามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นไม่ว่าจากเคยได้รับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงครบ 2 เข็มแล้วตามด้วยเข็มกระตุ้น หรือเคยติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์อื่นก่อนหน้านี้ หรือเคยได้รับโมโนโคลนอลแอนติบอดี REGEN-COV มาก่อนซึ่งสามารถจะเพิ่มภูมิต้านทานป้องกันการติดเชื้อเดลต้าซ้ำอีก และอยู่ในร่างกายได้นานถึง 8 เดือน

ผู้ป่วยหญิงอายุ 90 ปี เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นผิดจังหวะ กินยาละลายลิ่มเลือด ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 2 เข็ม เดือนมิถุนายนและสิงหาคม 2564 ติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลต้าวันที่ 21 ตุลาคม 2564 มีไข้ ไอ น้ำมูกไหล ตาแดง เนื่องจากคนไข้มีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยรุนแรง ได้ให้โมโนโคลนอลแอนติบอดี REGEN-COV ทางเส้นเลือด ไม่ให้ยาฟาวิพิราเวียร์ คนไข้ดีขึ้นเร็วมาก กลับบ้านได้ภายใน 1 สัปดาห์ หลังหายแล้วได้แนะนำให้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์อีก 1 เข็มเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันเดือนกุมภาพันธ์ 2565
วันที่ 24 มีนาคม 2565 มีอาการไข้ต่ำๆ มีน้ำมูก ไอบ้าง ไม่เจ็บคอ ไม่เหนื่อย วัดระดับออกซิเจนปกติ เอกซเรย์ปอดปกติ ตรวจ ATK ให้ผลบวก เนื่องจากมีอาการน้อยกว่าครั้งที่แล้วมาก ได้แนะนำให้ผู้ป่วยรักษาตัวที่บ้าน และกินยาตามอาการ ไม่ให้ยาฟาวิพิราเวียร์ คนไข้ดีขึ้นเอง หายเป็นปกติใน 5 วัน

ผู้ป่วยรายนี้ขายของที่บ้าน มีคนมาซื้อของทุกวัน มีภูมิคุ้มกันจากการได้รับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงครบโดสและได้เข็มกระตุ้นแล้ว เคยมีภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติจากการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลต้าเมื่อ 5 เดือนก่อน เคยได้รับโมโนโคลนอลแอนติบอดีเมื่อ 5 เดือนก่อน ซึ่งสามารถจะอยู่ในร่างกาย มีภูมิต้านทาน และป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าซ้ำได้นานถึง 8 เดือน(ดูรูป) ก็ยังไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนได้ ปัจจุบันเป็นที่ทราบดีว่าประสิทธิภาพของโมโนโคลนอลแอนติบอดีชนิดฉีด REGEN-COV ต่อเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนลดลงมากเมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดลต้า ไม่สามารถนำมาใช้ป้องกันและรักษาเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน

ผู้ป่วยรายนี้อายุ 90 ปี เป็นเบาหวาน ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนซ้ำอีก มีอาการน้อยมากต่างจากครั้งแรก เพราะมีภูมิคุ้มกันมากเพียงพอ แม้จะป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนไม่ได้ แต่ช่วยลดความรุนแรงของโรคลงได้"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- หมอมนูญ ชี้ 3 ปัจจัย เกาหลีใต้ มีอัตราเสียชีวิตจาก โควิด-19 ต่ำที่สุดในโลก
หมอธีระ ชี้! โควิดไทย ยังระบาดรุนแรง ติดเชื้อใหม่ลิ่วอันดับโลก ประกาศโรคประจำถิ่นเป็นไปได้ยาก
หมอยง เผย คนไทยจำนวนหนึ่งติดเชื้อแบบไม่มีอาการ ต้องตรวจเลือดเท่านั้นถึงรู้
หมอธีระวัฒน์ เผยกลุ่มอาการ ลองโควิด ชี้เป็นเคราะห์ร้ายระยะยาว


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่