โรมัน อับราโมวิช มีอาการคล้ายถูกวางยาพิษ หลังร่วมเจรจารัสเซีย ยูเครน

29 มี.ค. 65

เสี่ยหมี โรมัน อับราโมวิช มหาเศรษฐรีรัสเซีย เจ้าของสโมสรเชลซี มีอาการคล้ายถูกวางยาพิษ หลังร่วมเจรจาสันติภาพ สงครามรัสเซีย ยูเครน

วันที่ 29 มี.ค.65 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน โรมัน อับราโมวิช หรือ เสี่ยหมี มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย เจ้าของสโมสรฟุตบอลเชลซีในศึกพรีเมียร์ ลีก อังกฤษ และเป็นหนึ่งใน โอลิการ์ช (Oligarch) เหล่ามหาเศรษฐีรัสเซีย ผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองและเชื่อว่ามีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับประธานาธิบดีวลาร์ดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย มีอาการดีขึ้นแล้ว หลังจากที่เขามีอาการคล้ายถูก “ลอบวางยาพิษ” ระหว่างทำหน้าที่ คนกลางในการเจรจาสันติภาพในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน เพื่อหาทางยุติสงครามรัสเซีย ยูเครน  

รายงานข่าว ระบุว่า อบราโมวิช วัย 55 ปี และผู้ร่วมการเจรจาที่เป็นชาวยูเครนอีก 2 คน ต่างมีอาการป่วยต่างๆ ซึ่งรวมถึงอาการเจ็บเคืองที่ดวงตา และผิวหนังลอก หลังจากเข้าร่วมการประชุมในเมืองหลวงของยูเครนระหว่างวันที่ 3-4 มีนาคมที่ผ่านมา 

000_op48f

ภายหลังจากข่าวดังกล่าวถูกเผยแพร่ มีรายงานซึ่งอ้างเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของสหรัฐฯ ที่ออกมาให้ความเห็นว่า จริงๆ แล้ว อาการป่วยของอับราโมวิช และคณะเจรจาสันติภาพ น่าจะเกิดจากสภาพแวดล้อมซึ่งเป็นปัจจัยภายนอกมากกว่า มากกว่าการถูกวางยาพิษ

ล่าสุด ทางการยูเครนออกมาชี้แจงแล้วว่า ตัวแทนเจรจาของยูเครนนั้นสบายดี แต่ยังไม่ได้มีการติดต่อกับนายอับราโมวิชแต่อย่างมใด ขณะที่มีรายงานว่า แหล่งข่าวที่เป็นคนใกล้ชิดของอับราโมวิช ออกมาเปิดเผยกับสื่อในอังกฤษว่า อับราโมวิชมีอาการดีขึ้นแล้ว และไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อกระบวนการเจรจาเพื่อขายทีมเชลซี ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนในเรื่องของเจ้าของทีมคนใหม่ ภายในเดือนเมษายนนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัสเซีย เผยยังเร็วเกินไป สำหรับการเจรจา ปูติน - เซเลนสกี
รัสเซีย สั่งแบน เฟซบุ๊ก - อินสตาแกรม ชี้เป็นพวกหัวรุนแรง แพร่เฟคนิวส์กองทัพ
ไบเดน หารือ สี จิ้นผิง ชี้ผลที่ตามมา หากจีนหนุน รัสเซีย โจมตี ยูเครน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม