ส่องเรื่องเด่นรับสมัคร ส.ส. วันแรก พบผู้สมัครมากเป็นประวัติศาสตร์

3
5 ก.พ. 62
จับตาเลือกตัั้ง 2562 กับ อ.สุขุม นวลสกุล นักพูด และนักวิชาการทางรัฐศาสตร์  โดยวานนี้ (4 ก.พ.) ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดรับสมัครผู้ชิงตำแหน่ง ส.ส. พบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้ลงสมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขตครบทั้ง 350 เขตทั่วประเทศไทย รวมแล้วกว่า 5,831 คน ถือเป็นจำนวนผู้สมัครส.ส. ที่มากที่สุดของประเทศไทย

ทั้งนี้จากสถิติพบว่า 10 พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัคร ส.ส. มากที่สุด ได้แก่ พรรคประชาธิปัตย์ 341 คน, พลังประชารัฐ 335 คน, เสรีรวมไทย 333 คน, อนาคตใหม่ 330 คน, ภูมิใจไทย 325 คน , รวมพลังประชาชาติไทย 310 คน, ประชาภิวัฒน์ 297 คน,  พลังท้องถิ่นไท 285 คน, เพื่อชาติ 283 คน และ รักษ์ผืนป่าประเทศไทย 279 คน ในส่วนของเพื่อไทย และพรรคไทยรักษาชาติ ที่จำนวนผู้สมัครไม่มากเท่ากับพรรคอื่น ๆ นั้น อ.สุขุมมองว่า อาจเป็นไปได้ที่ทั้ง 2 พรรค ตั้งใจที่ไม่แข่งขันกันเอง และหลีกทางให้กันในบ้างพื้นที่

ในส่วนของการลงสมัครส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ มีพรรคที่ลงสมัครไปแล้วทั้งสิ้น 2 พรรค ได้แก่ พรรคไทยธรรม และพรรคสังคมปประชาธิปไตย ทั้งนี้วันสุดท้ายของการรัสมัครส.ส. ทั้งแบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อคือวันที่ 8 ก.พ. นี้ จากนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำการตรวจสอบ หากไม่มีลักษณะต้องห้ามก็จะทำการประกาศรับรองผลการสมัครไม่เกิดวันที่ 15 ก.พ. นี้ทั้งนี้ได้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้น ขณะที่ พรรคเพื่อนไทย นำโดยนายอนุวัฒน์ วิกัยพัฒน์ ที่ได้นำผู้สมัครส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ 52 รายชื่อ และแบบแบ่งเขต 220 เขตมาลงสมัครส.ส. เมื่อนายสิระ พิมพ์กลาง แกนนำคนเสื้อแดงสกลนคร นำเอกสารมายื่นกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ระบุว่าตนเป็นหัวหน้าพรรค ในขณะที่นายอนุวัฒน์เป็นเพียงเลขาฯ พรรคเท่านั้น และขอให้กกต.ไม่อนุมัติการยื่นสมัครส.ส. ของพรรคเพื่อนไทย ที่นำโดยนายอนุวัฒน์เด็ดขาด คาดว่าน่าจะมีปัญหาภายในที่ยังตกลงกันไม่ได้

นอกจากนี้ ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ยังมีผู้สมัครพรรคเพื่อชาติ (พ.พ.ช.) ในหลาย ๆ เขต ได้เปลี่ยนชื่อของตัวเองเป็นชื่อเดียวกับอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ชินวัฒน์ เช่น ที่อุทัยธานี เชียงใหม่ พะเยา โดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อชาติ ระบุว่า การเปลี่ยนชื่อดังกล่าวไม่ได้เป็นนโยบายแต่เป็นความเชื่อมั่น และเสรีภาพของผู้สมัคร เชื่อว่าเป็นชื่อที่จำง่าย ซึ่งในกรณีนี้ อ.สุขุมมองว่า เป็นการเปลี่ยนชื่อของบรรดาผู้สมัครนั้น เพื่อเป็นการยืนยันให้ชัดเจนและทำให้ประชาชนเข้าใจได้ง่ายว่าพรรคดังกล่าวสนับสนุนคุณทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั่นเอง ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ในการหาเสียงวิธีหนึ่ง (เพิ่มเติม ฮือฮา! จ่าประสิทธิ์ พาเมีย-น้อง สมัครเลือกตั้ง เปลี่ยนชื่อเป็น “ยิ่งลักษณ์-ยิ่งรัก” ชี้คำนี้มงคล (คลิป))ในขณะที่จ.อุตรดิถต์ ก็มีอีกสีสันหนึ่งในการลงสมัครส.ส. เมื่อศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ผู้สมัครส.ส. อุตรดิตถ์เขต 2 พรรคเพื่อไทย ขี่ม้าและแต่งการด้วยชุดนักรบโบราณ ทหารเอกของพระาพิชัยดาบหัก มาลงสมัครส.ส. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ โดยเผยว่าเป็นสัญลักษณ์ในการต่อต้านเผด็จการด้านพล.อ. ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี วานนี้(4 ก.พ.) ได้เป็นประธานเปิดงานประกาศปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน (ASEAN Cultural Year) ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยเผยว่า ยังไม่ได้ตอบรับข้อเสนอของพรรคพลังประชารัฐในการเสนอชื่อเป็นนายกฯติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่