กสทช.เพิ่ม +66 หน้าเบอร์โทรต่างประเทศ แก้ปัญหา แก๊งคอลเซ็นเตอร์

16 มี.ค. 65

กสทช.เผย 4 มาตรการแก้ปัญหา แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เพิ่ม +66 หน้าเบอร์โทรศัพท์ จากต่างประเทศ เตือนประชาชนให้ระวังตัว

วันที่ 16 มี.ค.65 คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ  (กสทช.)  และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้ร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ Call Center หลอกลวงประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล

โดยได้กำชับผู้ให้บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ (IDD) ทั้ง 6 ราย ได้แก่ บริษัท เอไอเอ็น โกลบอลคอม จำกัด, บริษัท ดีแท็ค ไตรเน็ต จำกัด, บริษัทแอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ท จำกัด, บริษัท โอทาโร่ เวิลด์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด, บริษัททรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด และบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ดำเนินการการแก้ไขปัญหาแก๊ง Call Center หลอกลวงอย่างเคร่งครัด โดยได้กำหนดมาตรการ ดังนี้

1.ระงับสายโทรเข้ามาจากต่างประเทศที่มีรูปแบบของเบอร์ที่โทรเข้ามาเป็น เบอร์โทรศัพท์บ้าน เบอร์โทรศัพท์สั้น 3 หลัก และเบอร์โทรศัพท์สั้น 4 หลัก ของประเทศไทย ที่โทรมายังเลขหมายปลายทางของประเทศไทย

2.ระงับสายโทรเข้ามาจากต่างประเทศที่มีรูปแบบของเบอร์ที่โทรเข้ามาเป็นรหัสโทรศัพท์ประจำประเทศ (Country Code) ที่สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) ยังไม่ได้จัดสรรให้กับประเทศใด

3.ดำเนินการตรวจสอบสายโทรเข้ามาจากต่างประเทศที่ผิดกฎหมาย ว่ามีการดัดแปลงเลขหมายหรือไม่ ด้วยระบบ Test Call Generator (TCG) อย่างต่อเนื่อง

4.ในกรณีที่สายโทรเข้ามาจากต่างประเทศไม่ได้มีการกำหนดเลขหมายต้นทาง (Non Calling Line Identification) ให้ดำเนินการเพิ่มเครื่องหมาย +66 นำหน้าเบอร์โทรศัพท์ เพื่อให้ประชาชนทราบว่าเป็นการโทรเข้ามาจากต่างประเทศ

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า มาตรการที่สำนักงาน กสทช. ย้ำผู้ให้บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ (IDD) ทั้ง 6 ราย ดำเนินการข้างต้น จะช่วยทำให้ประชาชนแยกแยะได้ว่า สายที่โทรเข้ามาเป็นสายที่โทรมาจากต่างประเทศ จะได้ไม่เผลอรับสายที่อาจเป็นสายจากแก๊ง Call Center ที่โทรศัพท์มาหลอกลวง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาวร่ำไห้ถูก แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็น ตำรวจ หลอกโอนเงิน 800,000 บาท
ผบช.ตำรวจไซเบอร์ ชี้แจงแล้ว ปมดราม่าไล่ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ให้ไปเล่นกับคนอื่น
- บุกรังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวบแอดมินชาวไทยกว่า 70 คน หลอกลงทุนแล้วเชิดเงิน เสียหาย 200 ล้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่