ปิด
ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่

ลูกบ้านโวย! ถังขยะเน่านับร้อยไร้คนจัดการ นิติฯ เผยเทศบาลไม่มาเก็บ (คลิป)

3
25 ม.ค. 62
จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก หัวร้อน โพสต์ข้อความและภาพถังขยะ ระบุข้อความจากลูกบ้านเอื้ออาทร กม 44 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ว่า ถังขยะเหล่านี้ ไม่มีคนมาเก็บเป็นเดือน สุดจะทนกับถังขยะที่เน่าเหม็น แมลงวันตอมเต็มไปหมด ทั้งที่เสียค่าส่วนกลางและค่าเก็บขยะทุกเดือน พร้อมกับกล่าวว่าเมื่อแจ้งไปยังนิติบุคคลที่ดูแลหมู่บ้าน ก็ไม่ได้ลงมาจัดการเรื่องดังกล่าว

ทีมข่าวเดินทางมายังหมู่บ้านเอื้ออาทร กม.44 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยจากการสำรวจบริเวณรอบหมู่บ้านเอื้ออาทร พบว่า หมู่บ้านดังกล่าวนี้มีช่องทางประตูเข้า-ออก ทั้งหมด 3 ช่องทาง และบริเวณเส้นทางขาออกก่อนถึงประตูทางออกแต่ละประตูนั้นจะมีถังขยะจำนวนกว่า 100 ถัง ตั้งเรียงกันอยู่ตามภาพที่ปรากฎ โดยแต่ละถังจะมีขยะเต็มถังอีกทั้งมีแมลงวันอยู่จำนวนมาก ตลอดจนส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง

ถังขยะ

นายอภิชาติ ภูไชยแสง อายุ 48 ปี ลูกบ้านรายหนึ่ง ซึ่งอาคารที่พักอาศัยอยู่ติดกับจุดตั้งถังขยะ เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ตนเป็นลูกบ้านที่พักอาศัยมานานกว่า 7 ปีแล้ว โดยขยะที่สะสมอยู่บริเวณด้านหลังห้องพักนั้น ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงจนทำให้ปวดหัว ซึ่งบริเวณดังกล่าวนี้มีขยะสะสมหมักหมม นานกว่า 2 เดือนแล้วโดยไม่มีรถขยะมาเก็บแต่อย่างใด ในขณะเดียวกันไม่ได้เป็นเพียงจุดเดียว แต่ยังมีอีกหลายจุดรอบหมู่บ้านเอื้ออาทร กม.44 ที่เกิดปัญหานี้ ทั้งนี้โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน จะมีน้ำเน่าเหม็นจากถังขยะไหลตามพื้นถนน มีแมลงสาบ แมลงวันจำนวนมาก บางวันแมลงเหล่านี้มักจะบินเข้าไปในบ้านหรือจะเกาะตามโคนต้นไม้ ผนังอาคารจนสังเกตเห็นฝูงแมลงวันเป็นสีดำ ยิ่งทำให้บางวันไม่สามารถเปิดประตูบ้านไว้ได้ นอกจากนี้ปัญหาปริมาณขยะปริมาณมาก ยังส่งผลกระต่อสุขภาพ โดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้ เด็ก คนแก่ ทั้งเรื่องความสะอาดกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่อดทน นอนดมกลิ่นเหม็นทุกวัน

นายอภิชาติ เล่าต่อว่า ตนและลูกบ้านทุกหลังชำระค่าส่วนกลางเดือนละ 250 บาท ค่าขยะอีก 30 บาท ค่ารักษามิเตอร์น้ำอีก 30 บาท รวม ๆ แล้ว 310 บาท เป็นประจำทุกเดือน แต่กลับไม่ได้รับการบริหารจัดการที่มีคุณภาพด้านของนางชุดา เปลวเจริญ ลูกบ้านเอื้ออาทร กม.44 เปิดเผยว่า ในแต่ละวัน ตนจะนำกระดาษกาวมาวางเพื่อดักแมลงวันที่เข้ามาในห้องพัก จากเดิมใช้วันละ 1 แผ่น แต่ช่วงที่มีถังขยะมาตั้งสะสมบริเวณหลังบ้าน จะดักแมลงวันได้วันละ 2 แผ่น ซึ่งบ่งชี้ได้ว่ามีปริมาณแมลงวันสะสมมากขึ้น โดยหวั่นในเรื่องของเชื้อโรค เนื่องจากตนเป็นภูมิแพ้ จึงทำให้ต้องดูแลร่างกายมากยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องของอาหารการกิน แต่ละวันจะต้องทำอาหารมื้อต่อมื้อ ไม่เหลือตกค้างไว้ เพราะกลัวแมลงวันที่เข้ามาตอมจะทำให้ติดเชื้อโรคได้ หรือแม้แต่อาหารของแมว ต้องให้กินให้หมด ถ้าไม่หมดก็ทิ้งทันทีเนื่องจากหวั่นสกปรกจากแมลงวันไต่ตอม

สอบถามทางนิติบุคคล ระบุว่า ในส่วนของการเข้ามาจัดเก็บขยะ ปริมาณรถขยะ และช่วงเวลามาเก็บขยะนั้นเป็นหน้าที่ของทางเทศบาลเมืองท่าโขลงบริหารจัดการทั้งหมด ซึ่งทางนิติมีบทบาทหน้าที่รับผิดชอบเพียงการล้างถังขยะ จัดตั้งวางถังขยะ และกำหนดจุดรวมถังขยะก่อนให้รถขยะเข้ามาจัดเก็บเท่านั้น ส่วนอื่น ๆ ค่าธรรมเนียมทางนิติบุคคลจ่ายเงินให้เทศบาลเมืองท่าโขลงเข้ามาดูแล ทั้งนี้ตามกำหนดที่เทศบาลจะเข้ามาจัดเก็บขยะคือ วันละ 2 รอบ ปริมาณขยะที่เก็บได้รอบละ 110 ถัง รวมวันละ 220 ถัง จากที่มีปริมาณถังขยะในหมู่บ้านทั้งหมด 1,000 ถัง แต่จะมีการเวียนเก็บตามจุดต่าง ๆ ทั้งหมด 6 จุด จุดละ 200 ถัง รอบหมู่บ้าน ดังนั้น แปลว่าหากมีรถขยะเข้ามาเก็บทุกวันจริง ตรงตามกำหนดและสม่ำเสมอ ในเวลาหนึ่งสัปดาห์ก็จะเก็บครบทุกจุดรอบหมู่บ้าน ไม่มีปัญหาขยะสะสม แต่ถ้าหากว่าไม่มีรถขยะเข้ามาจัดเก็บตรงเวลาที่กำหนด ลูกบ้านก็จะเดือดร้อนจากปริมาณขยะสะสมตามที่ปรากฎ ซึ่งนิติบุคคลเองก็ประสบปัญหาแมลงวันปริมาณมากจนต้องดักด้วยกระดาษกาวเช่นกันด้านนายสมนึก ศิริสุข รองปลัดเทศบาลท่าโขลง จ.ปทุมธานี  เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางเทศบางเมืองท่าโขลงได้ทราบปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ยอมรับว่าขณะนี้สิ่งที่เป็นปัญหาต่อการจัดเก็บขยะ คือเรื่องของรถขยะมีปริมาณไม่เพียงพอ อีกทั้งรถเก่าและชำรุดเสียหาย ปริมาณพนักงานเก็บขยะไม่เพียงพอ ทำให้เกิดความล่าช้าในการเก็บขยะ โดยหมู่บ้านเอื้ออาทรมีจำนวนอาคารที่พักอาศัยทั้งหมด 168 อาคาร ทำให้มีปริมาณขยะค่อนข้างมาก ทำให้เก็บขยะไม่ทัน แต่แม้ว่าจะมีปริมาณขยะสะสมบ้าง แต่ยืนยันว่ายังไม่วิกฤต

อย่างไรก็ตาม เทศบาลเมืองท่าโขลงจะนำปัญหาดังกล่าวนี้เข้ามาในที่ประชุม เพื่อพิจารณาหาแนวทางแก้ไข ทั้งเพิ่มปริมาณพนักงานเก็บขยะ และรถขยะให้มากขึ้น และจัดหาให้เอกชนเข้ามาช่วยชั่วคราว ซึ่งมั่นใจว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างแน่นอนติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่