เซียนพระเผย เหรียญหลวงพ่อคูณรุ่นปี 19 ไม่ถึง 30 ล้าน ชี้ ราคาพุ่งสุดแค่ 12 ล้าน (คลิป)

6
24 ม.ค. 62
จากกระแสข่าวเหรียญพระหลวงพ่อคูณ ราคาเหรียญบางรุ่นรางคาเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะรุ่นปี 2519 ซึ่งเป็นรุ่นแรก ๆ ที่หลวงพ่อคูณปลุกเสก จัดสร้าง โดยกระแสที่เหรียญหลวงพ่อคูณทองคำ ผลิตเพียง 9 เหรียญ ราคาพุ่งสูงถึง 30 ล้านบาทนั้น

เหรียญของหลวงพ่อคูณ


โดยตั้งแต่เมื่อปี 2513 หลวงพ่อคูณ จำพรรษาอยู่ที่วัดสระแก้ว รวมระยะเวลา 15 ปี ระหว่างนั้นหลวงพ่อคูณก็ได้เห็นถึงความยากลำบากของพระสงฆ์ที่อยู่ในวัด มีเพียงกุฏิสงฆ์มุงสังกะสีเล็ก ๆ เมื่อฝนตก หลังคารั่ว ก็เปียกฝน หลวงพ่อคูณจึงมีความคิดที่จะสร้างกุฏิสงฆ์หลังใหญ่ 2 ชั้น เพื่อใช้เป็นทั้งศาลาการเปรียญ หอฉัน และห้องสำหรับพระสงฆ์พัก แต่ต้องใช้เงินจำนวนมาก จึงได้สร้างเหรียญรุ่นปี 2517 ขึ้นมา และให้พุทธศาสนิกชนเช่าบูชา จนสามารถรวบรวมเงินบริจาคได้กว่า 5,900,000 บาท นำมาสร้างกุฏิสงฆ์หลังใหญ่ใช้ประโยชน์มาจนถึงปัจจุบัน

สระน้ำข้างวัดสระแก้ว


ช่วงหลัง เหรียญมีราคาเช่าบูชาสูงขึ้น หลวงพ่อคูณจึงได้เก็บไว้ให้เฉพาะคนที่มาบริจาคเท่านั้น จึงทำให้มีบางคนโวยวายพูดอยู่หน้ากุฏิว่า "หลวงพ่อคูณให้เหรียญเฉพาะคนที่รวยเท่านั้น คนจน ๆ หลวงพ่อไม่ให้" เมื่อหลวงพ่อคูณได้ยิน ท่านจึงได้เทเหรียญรุ่นปี 2517 ลงในถาดหลายร้อยเหรียญ แล้วบอกกลุ่มคนที่มาโวยวายว่า “ถ้าพวกมึงอยากได้เหรียญ ก็ให้ไปงมเอาในสระแก้วเอง” ชาวบ้านเห็น ก็กระโดดลงไปในสระนับร้อยคน และพากันงมหาเหรียญ และนับเป็นวัตถุมงคลของหลวงพ่อคูณ ที่เซียนพระแสวงหากันอย่างมาก

นายอรรถวัติ ศิริสิทธิธงไชย หรือ บอย ท่าพระจันทร์ เซียนพระเครื่อง


วันที่ 23 ม.ค. 62 นายอรรถวัติ ศิริสิทธิธงไชย หรือ บอย ท่าพระจันทร์ เซียนพระเครื่อง เปิดเผยว่า เหรียญหลวงพ่อคูณ สมัยหลวงพ่อยังมีชีวิต ราคาเหรียญค่อนข้างมีราคาแพงอยู่แล้ว โดยแต่ละรุ่นราคาจะแตกต่างกัน โดยรุ่นที่ราคาสูงที่สุด คือรุ่นปี 2519 เป็นรุ่นที่ 3 ของหลวงพ่อ แต่เป็นรุ่นแรกที่ออกจากวัดบ้านไร่ รุ่นนี้เคยราคาในตลาดสูงสุดถึง 10 - 12 ล้านบาท ซึ่งเป็นช่วงก่อนหลวงพ่อมรณะภาพ ส่วนตัวตนเคยมีเหรียญนี้อยู่ 1 เหรียญ เมื่อราว 7 ปีก่อน สมัยนั้นตนปล่อยเช่าในราคา 1.4 ล้านบาท

ซึ่งปกติแล้วธรรมชาติของเหรียญพระ มักจะราคาสูงในช่วงพระรูปนั้น ๆ ยังมีชีวิต และจะราคาตก หลังการมรณภาพ จากนั้นต้องใช้เวลาหลัก 10 ปี เหรียญพระรูปนั้น จะมีมูลค่าอีกครั้ง เพราะปกติแล้วคนเล่นพระชอบเล่นพระที่ยังคงมีชีวิตอยู่ เนื่องจากยังสามารถไปกราบไหว้กับองค์จริงได้

นายอรรถวัติ  กล่าวต่อว่า อีกปัจจัยที่จะทำให้ราคาเหรียญพระขึ้น คือสภาพเศษฐกิจ ณ ช่วงนั้น ประกอบกับความต้องการขายของเจ้าของพระ และความต้องการซื้อของลูกค้าด้วย ดังนั้น หากมีข่าวว่าเหรียญรุ่น 2519 ของหลวงพ่อคูณราคาสูงถึง 20-30 ล้าน ตนมองว่าพูดได้ แต่ขายได้หรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งกรณีนี้ไม่ใช่เรื่องพุทธคุณ แต่มันคือธรรมชาติของวงการพระเครื่อง

อย่างไรก็ตาม ราคาพระเครื่องรุ่นนี้ ในตลาดขณะนี้ เนื้อทองคำราคาอยู่ที่ราว 6 ล้านบาท เนื้อเงินอยู่ราว 1 ล้านบาท ซึ่งราคายังสูงอยู่ แต่ถือว่าลดต่ำลงมาจากช่วงนิยมราว 50-60% และหากตอนนี้มีคนมาบอกปล่อยพระรุ่นนี้ในราคา 5 ล้าน ตนก็จะซื้อไว้ แต่หากแพงกว่านั้นก็ต้องคิดก่อน เนื่องจากต้องมองว่าหากเช่ามาแล้ว จะปล่อยออกไปได้หรือไม่

ส่วนรุ่นที่วงการพระนิยมกัน และมีราคามีเพียงไม่กี่รุ่น เนื่องจากหลวงพ่อคูณมีการทำเหรียญหลายพันรุ่น รวมกว่า 100 ล้านองค์ แต่มีเพียง 5 รุ่น ที่วงการพระนิยม คือรุ่นวัดแจ้งนอก ปี 2512, รุ่นวัดสระแก้ว ปี 2517, รุ่นวัดบ้านไร่ ปี 2519, รุ่นเจริญพร และรุ่นเจ้าสัว ปี 2557 ซึ่งยังไม่พบมีความตัองการมากในตลาดขณะนี้


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่