โฆษก ตร.ยัน มุ่งมั่นปราบปราม ค้ามนุษย์ เผยปี 64 จับกุมแล้ว 182 คดี

20 ก.พ. 65

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยัน มุ่งมั่นปราบปรามการ ค้ามนุษย์ ภายใต้การกำกับดูแล ประยุทธ์ - ประวิตร โชว์ผลงานปี 64 จับกุมแล้วกว่า 182 คดี

กรณีนาย รังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้อภิปรายในประเด็นการค้ามนุษย์ เมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมีการเปิดโปงขบวนค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาเมื่อปี 2558 รวมถึงการลี้ภัยไปต่างแดนของ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ หัวหน้าทีมสืบสวนคดีดังกล่าว ณ ตอนนั้น

ความคืบหน้าเกี่ยวกับประเด็นนี้ (20 ก.พ.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอชี้แจงดังนี้

1.คดีค้ามนุษย์ โรฮีนจา พื้นที่ สภ.ปาดังเบซาร์ จว.สงขลา เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2558 คดีนี้เป็นคดีที่เป็นความผิดนอกราชอาณาจักร ตามป.วิอาญา มาตรา 20 ซึ่งอัยการสูงสุดเป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ ต่อมาอัยการสูงสุดได้แต่งตั้งพนักงานสอบสวนฝ่ายตำรวจและฝ่ายอัยการ เป็นคณะพนักงานสอบสวน ร่วมทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาในข้อหาค้ามนุษย์, อาชญากรรมข้ามชาติ และข้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนได้ขอให้ศาลออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้ จำนวน 155 ราย จับกุมตัวได้แล้ว จำนวน 120 ราย เสียชีวิต จำนวน 2 ราย และหลบหนี อยู่ระหว่างติดตามจับกุมเพิ่มเติม จำนวน 33 คน ซึ่งในส่วนของผู้ต้องหาที่เข้าสู่กระบวนพิจารณาคดีแล้ว ศาลอาญาและศาลอุทธรณ์ได้พิจารณาพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลยไปแล้วหลายราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาพิพากษาของศาลฎีกา

อย่างไรก็ตาม หากท่านใดมีข้อมูล หรือเบาะแสเพิ่มเติมที่เป็นประโยชน์ ที่สามารถนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิดเพิ่ม ก็ขอได้โปรดแจ้งมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอยืนยันว่าจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ทุกรายโดยไม่มีละเว้น

2.สำหรับนโยบายการปราบปรามจับกุมการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และภายใต้การนำ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีความมุ่งมั่นปราบปรามจับกุม ตามนโยบายรัฐบาล อย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมามีการเร่งรัดปราบปรามจับกุมมาโดยตลอด มีผลการจับกุมและดำเนินคดีในปี 2564 จำนวน 182 คดี และ ปี 2565 จำนวน 11 คดี

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตระหนักถึงความสำคัญ และความจำเป็นในการที่จะต้องเร่งปราบปรามจับกุมคดีที่เกี่ยวกับการค้ามนุษย์ รวมทั้งอาชญากรรมทั่วไป ประชาชนที่ทราบเบาะแส สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกสถานีตำรวจ หรือที่หมายเลข 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งเบาะแสและความร่วมมือของพี่น้องประชาชน รวมทั้งหน่วยราชการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการปราบปรามจับกุมการค้ามนุษย์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- อ๋อม สกาวใจ ขอ นายกฯ ชี้แจง ค้ามนุษย์ ชี้อย่าให้ประชาชนรับรู้ข่าวสารด้านเดียว
- พล.ต.ต.ปวีณ เปิดใจหลังลี้ภัย เชื่อถ้าสืบสวนต่อ สาวถึงปลาใหญ่ อีกหลายตัว
- พล.ท.มนัส คงแป้น จำเลยคดี ค้ามนุษย์โรฮิงญา หัวใจวายดับในเรือนจำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่