ปิด
ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่ชมเพลงนางย้อนหลัง ได้ที่
"ษิทรา" แจ้งจับแอดมินเพจดัง รับจ้างคัดทะเบียนราษฎร์-ใส่ร้ายตำรวจ

"ษิทรา" แจ้งจับแอดมินเพจดัง รับจ้างคัดทะเบียนราษฎร์-ใส่ร้ายตำรวจ

1
10 ม.ค. 62
วันที่ 10 ม.ค. 62 เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ - ศปอส.ตร. โพสต์รูปภาพและข้อความ ระบุว่า ทนายตั้ม หรือ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน เข้าร้องทุกข์ต่อศูนย์ ศปอส.ตร. กล่าวโทษดำเนินคดี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ กับแอดมินอื่น ของเพจชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม ที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในคดีดังต่อไปนี้

ขอบคุณภาพ ศปอส.ตร.


คดีแรก โพสเนื้อหามีลักษณะเป็นการ #ใส่ร้ายตำรวจ ว่าพกยาบ้าไว้ทุกโรงพัก เพื่อเรียกสินบน ซึ่งการนำความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุก 5 ปี

คดีที่สอง โพสรับจ้างคัดทะเบียนราษฎร์ ซึ่งเป็นเอกสารของทางราชการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย มีการเรียกเงินในการรับบริการ เข้าข่ายความผิดฐานพยายามฉ้อโกงประชาชน รับโทษ 2/3 ของ 5 ปี และยังผิดฐานนำความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อีกหนึ่งข้อหา

## หากนายอัจฉริยะฯ กับพวก พิสูจน์ได้ว่าตำรวจทุกโรงพักมีพฤติกรรมแบบที่ว่าจริงๆ ก็ไม่ใช่ความเท็จจึงไม่มีความผิด หรือพิสูจน์ได้ว่าตน มีอำนาจคัดทะเบียนราษฎร์ได้โดยถูกต้อง ไม่ได้หลอกลวงเงินจากประชาชน ก็ไม่มีความผิดฐานพยายามฉ้อโกงประชาชน และพรบ.คอมพิวเตอร์ แต่หากพิสูจน์ไม่ได้ก็รับผลกรรม ร่วมกับแอดมินทุกคน คดีนี้แม้จะเกิดปี 2556 - 2557 แต่อายุความมีถึง 10 ปี และแม้จะลบข้อความไปแล้ว ความผิดก็สำเร็จไปตั้งแต่ตอนโพสแล้วครับ


ขอบคุณเฟซบุ๊ก ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ - ศปอส.ตร.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่