คนกลัวเข็มเฮ! นักวิทย์ออสเตรเลีย เดินหน้าวิจัย วัคซีนโควิด mRNA แบบสเปรย์ฉีดจมูก

9 ก.พ. 65

นักวิทย์ออสเตรเลีย เดินหน้าวิจัย วัคซีนโควิด mRNA แบบสเปรย์ฉีดจมูก ไม่ต้องเก็บด้วยการแช่เย็น หวังเป็นตัวเปลี่ยนเกมส่งไปชุมชนห่างไกล-ช่วยคนกลัวเข็ม

วันที่ 9 ก.พ.65 สำนักข่าวซินหัว รายงาน 2 นักวิทยาศาสตร์ ด้านระบบทางเดินหายใจของออสเตรเลียเดินหน้าพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 แบบสเปรย์ฉีดจมูก

แดเนียลา ทราอินี ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยแมคควอรี และพอล ธอร์ดาร์สัน ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยนิวเซาธ์เวลส์ (UNSW) ได้ร่วมมือกับเมด แลป (Medlab) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพในซิดนีย์ เพื่อค้นคว้าการใช้สเปรย์ฉีดจมูกรุ่นใหม่ ซึ่งจะถูกนำไปปรับใช้กับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA)

ทราอินี กล่าวว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอในปัจจุบันอย่างของไฟเซอร์และโมเดอร์นาใช้วิธีฉีดเข้าเส้นเลือดดำและมีข้อกำหนดเฉพาะด้านความเย็น แต่หากการศึกษาของพวกเขาประสบผลสำเร็จ วัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอตัวอื่นๆ อาจเปลี่ยนมาใช้วิธีสเปรย์ฉีดจมูก ซึ่งมีข้อดีมากมายอย่างไม่ต้องใช้บุคลากรเฉพาะทางและช่วยคนกลัวเข็ม

นอกจากนั้น ทราอินี เผยความเป็นไปได้ว่า วัคซีนแบบสเปรย์ฉีดจมูกอาจไม่จำเป็นต้องเก็บโดยแช่เย็น ซึ่งจะเป็น “ตัวเปลี่ยนเกม” สำหรับชุมชนห่างไกลและประเทศกำลังพัฒนาที่มีไฟฟ้าจำกัด โดยนักวิทยาศาสตร์ทั้งสองชี้ว่าวัคซีนอื่นๆ อย่างวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลใช้วิธีฉีดพ่นทางจมูก หรือวัคซีนโรคโปลิโอและไวรัสโรตาใช้วิธีหยดในช่องปาก

อย่างไรก็ดี การหยดในช่องปากใช้ไม่ได้ผลกับวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ เนื่องจากจะถูกย่อยสลายโดยกระบวนการย่อยอาหารก่อนที่จะออกฤทธิ์ ทำให้เกิดการพัฒนาวัคซีนแบบสเปรย์ฉีดจมูกนี้ขึ้นมา ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน และมีการทดลองเพิ่มเติมต่อไป 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ออสเตรเลีย เปิดรับ นักท่องเที่ยวต่างชาติ ฉีดวัคซีนโครบโดส 21 ก.พ. หลังปิดประเทศเกือบ 2 ปี
ออสเตรเลีย เตรียมเปลี่ยนนิยาม ฉีดวัคซีน ครบโดส จาก 2 เป็น 3 เข็ม
ออสเตรเลีย ยืนยัน พบผู้เสียชีวิต โอมิครอน รายแรกของประเทศ

advertisement

ข่าวยอดนิยม