ยาดมโป้ยเซียน

หวิดไม่รอด! คนงานถูกไฟดูดเพื่อนช่วยถีบ-นำตัวฝังทรายตามความเชื่อ (คลิป)

3
9 ม.ค. 62
เจ้าหน้าที่กู้ภัยไตรคุณธรรมชลบุรี ได้รบแจ้งเหตุมีคนงานถูกกระแสไฟฟ้าดูดอาการสาหัส บริเวณบ้านเลขที่ 50 หมู่ 1 ตำบลคลองหรุ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี จึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมให้การช่วยเหลือ

ตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นบ้านกำลังปลูกสร้างใหม่พื้นที่ประมาณ 70 ตาราวา พบ นายมกราคม อายุ 30 ปี สัญชาติกัมพูชา สภาพตาลอย ไม่สามารถพูดได้ มีอาการชักเกร็ง ไม่สวมเสื้อ สวมใส่กางเกงในตัวเดียว ขณะที่เพื่อนร่วมงานกำลังช่วยกันตักทราย ที่ใช้ก่อสร้างมาทับตามตัวเพราะมีความเชื่อว่าจะสามารถทำร่างกายของ นายมกราคม ที่ถูกกระแสไฟฟ้าถูกเป็นบวก เหมือนนำทรายมากลบทับจะเป็นลบ เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาถึง ได้ประเมินอาการเบื้องต้นแล้วผู้ได้รับบาดเจ็บยังไม่รู้สึกตัวจึงนำตัว ส่งโรงพยาบาลชลบุรีอย่างเร่งด่วน

ไฟดูด

สอบถาม นาย เอ สัญชาติกัมพูชาเพื่อนผู้ได้รับบาดเจ็บ เล่าว่า ตนกับผู้ได้รับบาดเจ็บ กำลังช่วยกันตัดเหล็กเส้น ตนเองทำหน้าที่ใช้เครื่องตัดเหล็กไฟฟ้าส่วน นาย มกราคม ทำหน้าที่จับเหล็กเส้น แต่ขณะกำลังใช้เครื่องตัดเหล็กเส้นอยู่นั้นสายไฟของเครื่องที่ขาดชำรุดอยู่แล้วเกิดไฟฟาดกับเหล็กเส้นที่ นาย มกราคม จับจึงทำให้กระแสไฟฟ้า 220 v วิ่งไปตามเหล็กเส้นไปดูดร่างของ นายมกราคม เห็นดังนั้นจึงวิ่งไปกระโดดถีบ นายมกราคม จนหลุดออกไปเส้นเหล็กแล้วดึงปลั๊กไฟออก

นอกจากนี้นายเอ บอกต่ออีกว่า เรื่องนี้จะถือเป็นอุทาหรณ์และใช้ความระมัดระวังมากขึ้น รวมทั้งจะตรวจสอบสภาพสายไฟฟ้าให้ดี เพราะความโชคดีคงจะไม่เกิดขึ้นบ่อย ๆ

ทั้งนี้นายเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยได้โพสต์ถึงกรณีความเชื่อว่าใช้ทรายกลบจะช่วยปฐมพยาบาลผู้ถูกไฟดูดได้นั้น ว่าไม่เป็นความจริง ให้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยการปั๊มหัวใจ และรีบนำส่งโรงพยาบาล


ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่