ไทยไม่ส่งกลับสาวซาอุฯ ขอลี้ภัย ส่ง UNHCR ดูแลต่อ

ไทยไม่ส่งกลับสาวซาอุฯ ขอลี้ภัย ส่ง UNHCR ดูแลต่อ

1
8 ม.ค. 62
จากกรณีนางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล กูนูน สาววัย 18 ปี ที่หลบหนีครอบครัวมาจากประเทศซาอุดิอาระเบีย และขังตัวเองในห้องโรงแรม หลังถูกกักตัวไว้ที่สนามบินสุวรรณภูมิได้พบกับนายจูเซ็ปเป้ เดอ วินเซ็นทีส ผู้แทนจากสำนักงานของหลวงใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ประจำประเทศไทยแล้วเมื่อวานนี้(7 ม.ค. 61) โดยนายเดอ วินเซ็นทิส จากยูเอ็นเอชซีอาร์ได้ขอให้ทางการไทยอย่าส่งตัวนางสาวราฮาฟกลับไปหาครอบครัว เนื่องจากเกรงว่าหากถูกส่งตัวกลับ เธอจะถูกญาติและครอบครัวฆ่าหรือทำรายได้ พร้อมกับรับรองว่านางสาวราฮาฟว่าจะไม่ถูกส่งตัวกลับไปยังบ้านเกิดอย่างแน่นอน โดยในระหว่างนี้นางสาวราฮาฟได้เดินทางออกจากสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว และจะยังคงอยู่ในประเทศไทยภายใต้การดูแลของยูเอ็นเอชซีอาร์ระหว่างรอพิจารณาทำเรื่องส่งตัวเธอไปยังประเทศอื่น

UNHCR

ทั้งนี้นางสาวราฮาฟได้ถูกกักตัวห้ามเข้าไทย เนื่องจากเธอไม่มีตั๋วเครื่องบินขากลับ หลักฐานการจองที่พัก หรือหลักฐานที่แสดงว่าเป็นนักท่องเที่ยว โดยเธอระบุว่าหนังสือเดินทางของเธอถูกเจ้าหน้าที่สถานทูตซาอุดิอาระเบียประจำไทยยึดไป ซึ่งหลังจากนั้นเธอก็ได้อัพเดทความคืบหน้าสถานการณ์ของเธอผ่านทางออนไลน์ ระหว่างถูกกักตัวในสนามบิน และทำให้ข่าวของเธอเป็นที่สนใจไปทั่วโลก

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล


ด้านพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองระบุว่า ได้รับอนุญาตให้เข้าไทยเป็นการชั่วคราว โดยทาง UNHCR จะใช้เวลา 5 วันที่ทำเรื่องส่งตัวเธอไปลี้ภัยในประเทศที่ 3 โดยสาเหตุที่ต้องเข้มงวดกับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยเป็นเพราะปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยมากขึ้น และอาจมีอาชญากรข้ามชาติที่แฝงตัวมาในคราบของนักท่องเที่ยว

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่