ยาดมโป้ยเซียน
โฆษกรัฐบาลเผย สงกรานต์ปีนี้คึกคัก คาดเงินสะพัด 8 พันล้าน ชี้เศรษฐกิจมีแนวโน้มสดใส!

โฆษกรัฐบาลเผย สงกรานต์ปีนี้คึกคัก คาดเงินสะพัด 8 พันล้าน ชี้เศรษฐกิจมีแนวโน้มสดใส!

6
17 เม.ย. 60

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.  พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงบรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ในปีนี้คึกคักกว่าปีที่ผ่านมา โดยประเมินจากตัวเลขยอดจองโรงแรมของสมาคมโรงแรมไทยที่เพิ่มสูงขึ้นกว่าปีที่แล้ว และมียอดจองเต็มในบางพื้นที่ รวมทั้งจำนวนเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินพิเศษระหว่างวันที่ 13 – 17 เม.ย.60 มีมากถึง 28 เที่ยวบิน และมีการปรับเพิ่มเที่ยวบินภายในประเทศถึง 249 เที่ยวบิน ส่งผลให้มีเงินสะพัดหมุนเวียนในช่วงนี้สูงกว่าปีที่แล้ว โดยคาดว่ารายได้รวม 5 วันจะอยู่ที่ราว 8,000 – 16,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นร้อยละ 12 - 14


ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยของผู้บริโภคในเดือน มี.ค.ล่าสุด ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 อยู่ที่ระดับ 76.8 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี นอกจากนี้ ราคาสินค้าเกษตร เช่น ยางพารา ปาล์มน้ำมัน อ้อย ก็ปรับตัวดีขึ้น ทำให้กำลังซื้อของผู้บริโภคที่เป็นเกษตรกรมีมากขึ้น


ด้านการส่งออกมีแนวโน้มสดใสหลังจากผ่านไป 2 ไตรมาส ส่งผลให้คนไทยจับจ่ายใช้สอยและเดินทางท่องเที่ยวทั่วประเทศมากขึ้น บวกกับมีรายได้จากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยในช่วงสงกรานต์จำนวนมาก


ทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พอใจที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจเริ่มปรับตัวดีขึ้น และมีเงินหมุนเวียนในช่วงสงกรานต์จำนวนมากเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา รวมทั้งดีใจที่เห็นคนไทยมีความสุขและรอยยิ้ม ได้อยู่พร้อมหน้ากับครอบครัวในบรรยากาศของเทศกาลปีใหม่ไทย


ภาพจาก tat ayutthaya, thaigov

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่