หมอยง เผยแนวทางการฉีด วัคซีนเด็ก ควรได้รับเมื่อไหร่ ตัวไหนดี

1 ก.พ. 65

1 ก.พ. 65 กรณี วัคซีนเด็ก หมอยง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan โดยระบุว่า

วัคซีนโควิด-19 ในเด็ก ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

1. เด็กควรได้รับวัคซีนหรือไม่

โรคทุกโรคที่ป้องกันได้ ควรได้รับการป้องกัน เด็กไม่มีภาระโรคโควิด-19 อาการน้อยมาก จะไม่รุนแรงเท่าผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ ยกเว้นเด็กที่มีโรคอื่นร่วมด้วย ภูมิต้านทานต่ำ เมื่อเป็นโรคจะรุนแรง เด็กเมื่อติดเชื้อไม่รุนแรง จะนำเชื้อไปสู่บุคคลในครอบครัว ทำให้เกิดการระบาดได้

2. ควรได้รับเมื่อไหร่

ควรได้รับเป็นกลุ่มสุดท้ายของครอบครัว ทุกคนในบ้านต้องได้รับวัคซีนให้ครบก่อน (ครบหมายถึงกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย) แล้วจึงให้ความสำคัญมาที่เด็ก เมื่อมีวัคซีนสำหรับเด็กให้ใช้แล้ว

3. ควรรับวัคซีนอะไร

วัคซีนใช้ในเด็ก ขณะนี้ทั่วโลกมีใช้อยู่ 2 ชนิดคือ mRNA (Pfizer) และเชื้อตาย (Sinovac, Sinopharm) สำหรับประเทศไทย ขณะนี้ อ.ย. (Thai FDA) ได้ขึ้นทะเบียนให้ใช้เฉพาะ Pfizer ในเด็กตั้งแต่ 5 ขวบ ขึ้นไป

ส่วนเชื้อตายกำลังรอขึ้นทะเบียนอยู่ ไม่ทราบว่าจะได้เมื่อไร แต่เชื่อว่าไม่นาน เพราะขณะนี้มีการให้ในเด็กหลายร้อยล้านโดส ให้ในเด็กตั้งแต่ 3 ขวบปีขึ้นไป ในจีน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (มาเลเซีย อินโดนีเซีย เขมร etc) ตะวันออกกลาง และลาตินอเมริกา

4. ควรให้อย่างไร

ระยะห่างของวัคซีนเข็ม 1 และ 2 ยิ่งห่างยิ่งดี ภูมิต้านจะสูงกว่าถ้าให้ห่าง ถ้าห่างเกินไปกลัวว่าจะติดโรคเสียก่อน ถ้าโรคนั้นกำลังระบาดหนัก โดยทั่วไประยะห่างเข็ม 1 และ 2 ให้ได้ตั้งแต่ 3 สัปดาห์ จนถึง 12 สัปดาห์ และที่เหมาะสำหรับไทย เข็ม 1 และ 2 จึงเป็น 8 สัปดาห์ แต่สามารถยืดหยุ่นได้ ถ้าติดธุระหรือไม่พร้อมให้ยืดออกไปได้

5. ฉีดไขว้ได้หรือไม่

ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลในเด็ก และวัคซีนประเทศไทยขณะนี้ อ.ย. ก็ยังให้เพียงชนิดเดียว ในอนาคตถ้ามีข้อมูลเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ ก็มีความเป็นไปได้

6. ควรมีการกระตุ้นเข็ม 3 หรือไม่

ขณะนี้เด็กเล็กเพิ่มจะเริ่มเข็มที่ 1 ส่วนในเด็กโตก็ได้รับ Pfizer ไปแล้ว 2 เข็ม วัคซีน เข็ม 3 ควรกระตุ้น ที่ 6 เดือน ยกเว้นในอนาคต ถ้ามีเชื้อตาย ฉีด 2 เข็มแล้ว เข็ม 3 ก็สามารถกระตุ้นด้วย mRNA ได้ หลัง 1-3 เดือน ภูมิต้านทานจะกระตุ้นได้สูงมาก (ข้อมูลในผู้ใหญ่)
การฉีดวัคซีน ไม่มีการบังคับ เป็นการฉีดด้วยความสมัครใจ

การตัดสินใจอยู่ที่ผู้ปกครอง โดยได้รับข้อมูลที่ถูกต้องมาแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- อนุทิน เผย สธ.พร้อมนำ ซิโนแวค สำหรับเด็ก 3 ขวบมาใช้ หาก อย.อนุมัติ
- เริ่มแล้ว! ฉีด วัคซีนเด็ก อายุ 5-11 ปีใน 7 กลุ่มโรค ที่สถาบันสุขภาพเด็กฯ
- สธ.เผย 3 ปัจจัยทำให้ โควิด อาจพ้นการระบาดใหญ่ในปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่