close sticky
ยาดมโป้ยเซียน

สิระ ร้อง กกต.เอาผิด สุรชาติ หาเสียง รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย หลอกลวงประชาชน

27 ม.ค. 65

สิระ ร้อง กกต.เอาผิด สุรชาติ ผู้สมัคร ส.ส.หลักสี่ พรรคเพื่อไทย ปมหาเสียง รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ไม่สามารถทำได้จริง หลอกลวงประชาชน ชี้ ส.ส.ไม่มีอำนาจยกเลิกสัมปทาน มั่นใจมาดามหลีชนะ 100%


วันที่ 27 ม.ค.65 เวลา 10.00 น. สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ เข้ายื่นเรื่องเอาผิด นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้ลงสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 9 หลักสี่ จตุจักร กรณีหาเสียง "รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย"


นายสิระ กล่าวว่า ที่มาวันนี้เนื่องจากพบเห็นการหาเสียง และมีการขึ้นป้ายว่าจะทำรถไฟฟ้าตลอดสาย 20 บาท ของนายสุรชาติ จึงอยากให้ กกต.ตรวจสอบว่าเข้าข่ายเป็นความผิดกฏหมายเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งมีหลักฐานภาพถ่ายป้าย และข้อความเฟสบุ๊ก ซึ่งทำให้ได้เปรียบหรือคะแนนนิยมของพรรคการเมือง มีผลต่อคะแนนการเลือกตั้ง โครงการนี้ตนเองยืนยันว่าไม่สามารถทำได้จริง การหาเสียงครั้งนี้เป็นการหาเสียงไปเป็นผู้แทนราษฎร ไม่ได้เป็นการหาเสียงไปเป็นผู้ยกเลิกสัมปทาน แม้กระทั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมก็ทำไม่ได้ ทั้งที่มีอำนาจเต็มในการดูแลเรื่องคมนาคม


vlcsnap-2022-01-27-15h17m17s1


ถ้าเป็นไปได้หนึ่งคือต้องไปยกเลิกสัมปทาน หรือรัฐต้องเข้าไปชดเชยส่วนต่าง ซึ่งในการหาเสียงแบบนี้จะต้องนำเงินไปชดเชยเป็นไปได้หรือไม่ มีพอหรือไม่ ให้ผู้แทนราษฎรรายนี้หากมีสนามกอล์ฟที่เหลืออยู่เอาไปขายก็ไม่สามารถเพียงพอที่จะมาชดเชย หรือนำที่ธรณีสงฆ์ที่ไหนมาขายเพื่อให้ได้เงินมาก็ไม่สามารถนำมาชดเชยได้ วันนี้จึงมาร้องให้ กกต.ตรวจสอบว่าเข้าข่ายความผิดกฏหมายเลือกตั้งมาตรา 73(5) ว่าด้วย หลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง หรือไม่ 


"การเลือกผู้แทนในครั้งนี้มีวาระอยู่เพียง 1 ปีครึ่ง ตนเองก็เข้าไปเป็นฝ่ายค้านไม่ได้เข้าไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หรือเป็นรัฐมนตรี เชื่อว่านโยบายของพรรคเองก็ไม่น่าจะมี ยืนยันว่า ผมทำเพราะปกป้องสิทธิ์ของประชาชน เพื่อไม่ให้หลงเชื่อในคะแนนนิยมผิดไป โครงการนี้เป็นโครงการที่เป็นไปไม่ได้ เพราะผู้สมัครรายนี้ไม่สามารถไปฉีกหรือยกเลิกสัญญาของสัมปทาน และไม่สามารถชดเชยเงินส่วนต่างของสัมปทานได้ จึงเป็นการโฆษณาที่เกินจริง ส่วนถ้าผู้สมัครคนดังกล่าวจะฟ้องกลับก็ฟ้องได้เลย มาพิสูจน์มาชี้แจงกับ กกต.เลย เพราะไม่มีอำนาจและหน้าที่ที่จะไปยกเลิกสัมปทาน อย่าหาเสียงเกินความเป็นจริง" นายสิระ กล่าว 


นายสิระ ยังมั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ มาดามหลี หรือ นางสรัลรัศมิ์ ภรรยาจะชนะการเลือกตั้งได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะคนที่ทำให้ตนได้เป็น ส.ส.ครั้งที่แล้ว คือ นางสรัลรัศมิ์ และตอนนี้เขาสมัครเอง เขาต้องชนะอยู่แล้ว และประชาชนรักนางสรัลรัศมิ์ ที่อยู่ข้างประชาชนมาตลอด 3 ปี 


vlcsnap-2022-01-27-15h17m35s3


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง


จิราพร ชวนจับตา! 31 ม.ค.นี้ ตัดสินคดี เหมืองทองอัครา ส่อมีดีลใหญ่ยกทรัพย์สินชาติแลกถอนฟ้อง? 
- เปิดหมายเลข เลือกตั้งซ่อม หลักสี่ จับเบอร์แล้ว ทุกพรรคลุยหาเสียงต่อทันที
ศาล รธน.สั่ง สิระ เจนจาคะ พ้นจากความเป็น ส.ส. หลังเคยต้องคำพิพากษาคดีฉ้อโกง


ข่าวยอดนิยม