close sticky

หนุ่มสาว ญี่ปุ่น อ่วม! คอนโดราคาพุ่ง 18.1 ล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์

27 ม.ค. 65

ญี่ปุ่น ที่อยู่อาศัยราคาพุ่ง สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สถาบันเศรษฐกิจอสังหาริมทรัพย์ (Real Estate Economic Institute) เผยว่าราคาเฉลี่ยต่อหนึ่งยูนิตของคอนโดมิเนียมใหม่ในกรุงโตเกียวและ 3 จังหวัดใกล้เคียงของญี่ปุ่น ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2021 อยู่ที่ 62.60 ล้านเยน (ราว 18.1 ล้านบาท) แซงหน้าสถิติล่าสุดที่เกิดขึ้นในปี 1990


ราคาคอนโดในโตเกียว คานางาวะ ชิบะ และไซตามะ ปรับตัวเพิ่มร้อยละ 2.9 จากปีก่อนหน้า เนื่องมาจากความนิยมอสังหาริมทรัพย์หรูหราที่เพิ่มสูงขึ้น เช่น อะพาร์ตเมนต์สูงใจกลางกรุงโตเกียว โดยราคาพุ่งสูงกว่าตัวเลข 61.23 ล้านเยน (ราว 17.7 ล้านบาท) ในปี 1990


ราคาคอนโดเฉลี่ยต่อยูนิตใน 23 เขตพิเศษของโตเกียวเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.5 ส่วนในจังหวัดไซตามะเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.2 ทว่าตัวเลขในคานางาวะและชิบะลดลงร้อยละ 3.1 และร้อยละ 1.4 ตามลำดับ


เมื่อปี 2021 จำนวนคอนโดเปิดขายใหม่ในโตเกียวและย่านใกล้เคียง เพิ่มขึ้นร้อยละ 23.5 จากปีก่อนหน้า อยู่ที่ 33,636 ยูนิต เพราะผู้คนทำงานทางไกลและอยู่บ้านกันมากขึ้นระหว่างการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซึ่งส่งผลให้ความต้องการห้องพักที่มีขนาดกว้างขวางขึ้นเพิ่มตามไปด้วย


เจ้าหน้าที่สถาบันฯ ระบุว่าต้นทุนการก่อสร้างที่เพิ่มต่อเนื่องนับตั้งแต่ญี่ปุ่นเริ่มเตรียมการแข่งขันกีฬาโตเกียว โอลิมปิก ในปี 2013 กอปรกับการขาดแคลนแรงงานในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง ส่งผลให้ราคาต่อยูนิตของคอนโดพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และยังไม่มีแนวโน้มปรับตัวลดลงเร็วๆ นี้


รายงานของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เผยว่าราคาบ้านในหลายประเทศเพิ่มสูงขึ้นจากการที่ธนาคารกลางของประเทศนั้นๆ กำหนดอัตราดอกเบี้ยต่ำเพื่อรองรับเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 จึงกระตุ้นความต้องการซื้อบ้านใหม่


ทั้งนี้ ธนาคารกลางญี่ปุ่นกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะยังคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย เนื่องจากยังไม่บรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ระดับร้อยละ 2 ขณะธนาคารกลางสหรัฐฯ และยุโรปกำลังดำเนินการปรับนโยบายให้เข้าสู่ภาวะปกติเพื่อรับมือกับภาวะเงินเฟ้อ


อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ค่าครองชีพสูง โดยเฉพาะเมืองหลวงอย่างโตเกียว การจะซื้อคอนโดสักห้องเป็นของตัวเองนั้นจึงเป็นเรื่องยากมาก คนหนุ่มสาวส่วนใหญ่ยังต้องเช่าห้องพักรายวัน แม้จะมีงานทำในบริษัท เนื่องจากราคาที่อยู่อาศัยทะยานสูงขึ้นในทุกๆปี ส่วนเรื่องการจะซื้อบ้านสักหลังแทบจะหมดหวัง หากพวกเขาไม่ได้มีรายได้ต่อเดือนสูงเพียงพอ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


- เริ่มวันนี้ 18 ม.ค. 65 บ้าน - คอนโด ลดค่าจดทะเบียนโอน-จำนอง เหลือ 0.01% รวมมือสองด้วย
- ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ พ.ร.ฎ.อัตราจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ปีภาษี 2565
- ช่างทาสี ยัน สาวมือตัดเชือกไม่สำนึก ขอโทษไม่จริงใจ ทนายแก้ว ชี้เข้าข่ายเจตนาฆ่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม