ตำรวจ รอผลตรวจความเร็วบิ๊กไบค์ ส.ต.ต.นรวิชญ์ ชน หมอกระต่าย ก่อนแจ้งข้อหาเพิ่ม

27 ม.ค. 65

ตำรวจ รอผลตรวจความเร็วบิ๊กไบค์ ส.ต.ต.นรวิชญ์ ชน หมอกระต่าย เสียชีวิต ก่อนแจ้งเพิ่ม 2 ข้อหา ขับรถเร็ว-ขับขี่โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย คาดส่งตัวอัยการทันกำหนดเดิม 11 ก.พ.

วันที่ 27 ม.ค.65 ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.และ โฆษก บช.น. แถลงความคืบหน้ากรณี ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน ผู้ขี่บิ๊กไบค์ยี่ห้อ ดูคาติ รุ่นมอนสเตอร์ ทะเบียน 1กผ9942 เชียงราย ชนเข้ากับ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย จักษุแพทย์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลาย จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต

พล.ต.ต.จิรสันต์ เปิดเผยว่า ในส่วนของภาพที่ปรากฎบนสื่อสังคมออนไลน์ ที่เป็นภาพบัตรข้าราชการตำรวจของ ส.ต.ต.นรวิชญ์ และภาพรถที่ขับขี่ในวันเกิดเหตุนั้น เป็นเพียงการเล่นกันในกลุ่มเพื่อน โดยเป็นภาพจากเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2564 ในพื้นที่ของ สน.ชนะสงคราม ซึ่งมีการตั้งด่านกวดขันป้องกันอาชญากรรมในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดย ส.ต.ต.นรวิชญ์ได้ขับขี่รถ จยย.คันดังกล่าว และเจ้าหน้าที่ได้เรียกตรวจสอบตามปกติ ปรากฎว่าในบริเวณด่านดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รู้จักกับ ส.ต.ต.นรวิชญ์ จึงทำการถ่ายภาพบัตรประจำตัวข้าราชการตำรวจของ ส.ต.ต.นรวิชญ์ เก็บไว้ และส่งลงกลุ่มเพื่อน

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวอีกว่า การตรวจสอบความเร็วรถ จยย. เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้ลงพื้นที่เก็บพยานหลักฐานครบแล้ว เช่น วัดระยะทาง วัดรอยเบรค จุดที่เกิดเหตุ คาดว่าผลการตรวจพิสูจน์จะได้เสร็จสิ้นวันที่ 28 มกราคมนี้ เบื้องต้นยังไม่ต้องมีการจำลองเหตุการณ์ ส่วนกระแสความจากสังคมที่อยากให้ผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบความเร็วครั้งนี้เพื่อความโปร่งใสนั้น ขอเรียนประชาชนว่า เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการยอมรับ และจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีการบิดเบือน

ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหา "ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด" และ "ขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น" ที่กล่าวถึงเมื่อวานนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อหาเพิ่ม เนื่องจากต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ คาดว่าจะสามารถส่งตัวให้อัยการได้ทันกำหนดเดิม คือวันที่ 11 กุมภาพันธ์ นอกจากนี้ ส.ต.ต.นรวิชญ์ ยังไม่มีการขอลาราชการเพิ่มเติม ยังคงมีลาถึงวันที่ 27 มกราคมเช่นเดิม จากนี้จะมาปฏิบัติหน้าที่ที่หน่วยงานเดิม จนกว่าศาลจะตัดสินสิ้นสุดกระบวนการว่ามีความผิดและลงโทษจำคุก จึงจะถูกให้ออกจากราชการ อย่างไรก็ตามความผิดฐานประมาทถือว่าเป็นโทษทางวินัยที่ไม่ร้ายแรง เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย มั่นใจว่าตำรวจสามารถนัดส่งตัวผู้ต้องหาและสำนวนให้อัยการ ภายในวันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้

ส่วน ส.ต.ต.นรวิชญ์ ขณะนี้ยังอยู่ในอาการเศร้าเสียใจ ซึ่งผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดก็ต้องดูแลสภาพจิตใจ จากการติดตามเมื่อวาน ทั้งผู้บังคับบัญชาต้นสังกัด และกลุ่มเพื่อนได้ให้กำลังใจ ส.ต.ต.นรวิชญ์ และพยายามช่วยเหลือด้านการเยียวยาผู้เสียชีวิต ทำให้สภาพจิตใจของ ส.ต.ต.นรวิชญ์ ดีขึ้นบ้างแล้ว ทั้งนี้ยังไม่มีกรณีบ่งชี้ถึงการทำร้ายตนเอง อย่างไรก็ตาม การเยียวยาฝั่งผู้เสียหายเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ซึ่งผู้เสียหายเป็นบุคคลากรที่ทรงคุณค่า และ เป็นแพทย์ในการปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลตำรวจ รวมถึงเป็นบุคคลที่ตำรวจรัก และเสียใจ ซึ่งความสูญเสียนี้ได้เกิดขึ้นกับครอบครัวด้วย ดังนั้นหากมีสิ่งใดที่สามารถช่วยเหลือดูแลได้ ก็จะพยายามดำเนินการให้ดีที่สุด 

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า การเพิ่มความปลอดภัยบริเวณทางม้าลายนั้น ในวันที่ 28 มกราคม จะมีการประชุมโดย พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถึงวิธีการสร้างความปลอดภัยใช้ทางม้าลาย และ เพิ่มโทษกับผู้กระทำความผิดอีกด้วย โดยจุดจอดล้ำบริเวณทางม้าลาย บริเวณแยกอโศกนั้น เป็นพื้นที่ทดลองระยะที่ 1 ใช้งบประมาณของกรุงเทพมหานคร ในการดำเนินการ ส่วนระยะที่ 2 จะมีการแจ้งให้ทราบถึงโครงการนี้ และ ระยะที่ 3 จะเป็นการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอง ผบ.ตร. แต่งชุดเต็มยศ ลองเดินข้าม ทางม้าลาย จุดชน หมอกระต่าย อันตรายจริง
พระนรวิชญ์ กับพระพ่อ สึกแล้ว หลังไปร่วมงานฌาปนกิจศพ หมอกระต่าย
- พ่อ หมอกระต่าย เขียนกลอนอาลัยลูกสาว หวังภพหน้าจะได้เจอกันอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่