ฟาร์มหมู จ.ระยอง โวยขายกิโลละ 60 บาท ยังไร้คนซื้อ ทั้งที่เป็นหมูคุณภาพ

18 ม.ค. 65

ฟาร์มหมูระยองโวย! ไหนว่าหมูแพง-ขาดตลาด แต่หมูในฟาร์มนับหมื่นตัว ขายแค่กิโลกรัมละ 60 บาท ยังไร้คนซื้อ ทั้งที่เป็นหมูคุณภาพ เลี้ยงในระบบปิด

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บรรทมฟาร์ม เลขที่ 33 ต.ห้วยยาง อ.แกลง จ.ระยอง หลังได้รับการร้องเรียนว่า หมูในฟาร์มกว่า 1,500 ตัว และ ฟาร์มใกล้เคียง ที่เลี้ยงมา 5 เดือน ถึงเวลาขายแล้ว แต่ยังขายไม่ออก ซึ่งขายราคาหมูเป็น ราคากิโลกรัมละ 60 บาท ราคาถูกกว่าที่เป็นข่าวอยู่ในเวลานี้ แต่กลับไม่มีคนมาซื้อ ทั้งที่มีการเลี้ยงระบบปิดและมีคุณภาพมาตรฐานไร้โรค จึงสร้างความเดือดร้อนอย่างมาก ให้กับผู้เลี้ยงหมู

1642507508451

เมื่อเดินทางไปถึงบรรทมฟาร์มหมู ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงหมูขนาดใหญ่ เลี้ยงระบบปิด มีมาตรการป้องกันโรคอย่างแน่นหนา พบกับ นายบรรทม ศึกษา อายุ 70 ปี เจ้าของฟาร์ม ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้หมูที่เลี้ยงอยู่จำนวน 1,400 บาท ครบเวลาขายแล้วคือ เลี้ยงมาได้ 150 วันแล้ว โดยขายได้ในราคาประกันเพียง กิโลกรัมละ 60 บาท แต่กลับไม่มีคนมาซื้อ จึงแปลกใจว่าข่าวออกทุกวันว่าหมูขาดตลาดไม่พอขาย จึงทำให้ราคาขึ้น แต่ของตนเองกลับไม่มีคนมาซื้อ จึงต้องเลี้ยงต่อไป สิ้นเปลืองค่าอาหารต่อไปอีก จึงไม่รู้จะทำอย่างไร ส่วนเรื่องโรคระบาดนั้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 แล้ว ทุกฟาร์มจึงป้องกันอย่างเข้มข้น ห้ามคนนอกเข้าออกฟาร์ม คนเลี้ยงก็จะต้องทำการพ่นยาฆ่าเชื้อก่อนเข้าฟาร์มทุกครั้ง จึงทำให้ฟาร์มของตนรอดพ้นจากโรคระบาด

1642507491661

ด้านนางปริญทิพย์ ศึกษา อายุ 50 ปี เจ้าของฟาร์มหมู ได้เปิดเผยว่า ตนเองไม่เข้าใจว่า ทำไมหมูจึงขึ้นราคาขนาดนี้ ทั้งที่คนเลี้ยงหมูไม่มีคนมาซื้อ แถมยังขายราคาหน้าฟาร์มแค่ 60 บาทต่อกิโลกรัม แต่ไปถึงผู้บริโภคราคากลับพุ่งสูงกว่า 220 บาท ก็ไม่รู้ไปแพงตรงไหน คนเลี้ยงขายได้ราคาถูก ผู้บริโภคซื้อแพง เรื่องหมูฟาร์มไม่มีคนซื้อ ไม่ได้ประสบปัญหาเฉพาะฟาร์มเดียว ประสบปัญหากันหลายฟาร์ม ทั้ง จ.ระยอง จ.จันทบุรี และ จ.ตราด ที่มีหมูที่ครบอายุขายคงค้างอยู่ฟาร์มหลายหมื่นตัว ทำให้ผู้เลี้ยงต้องแบกรับภาระค่าอาหารจนแทบจะรับไม่ไหวแล้ว เมื่อสอบถามไปยังผู้ซื้อ คือ พ่อค้าคนกลางก็จะอ้างว่าเป็นไปตามกลไกตลาด จึงยิ่งแปลกใจเพราะหมูขาดตลาดอยู่จนราคาหน้าเขียงพุ่งกระฉูด แต่หมูฟาร์มกลับขายไม่ออก แถมราคายังคงที่ 60 บาทต่อกิโลกรัม ไม่ใช่ราคา 100-110 บาท ตามราคากลาง จึงต้องการให้ภาครัฐช่วยตรวจสอบด้วยว่าเกิดอะไรขึ้นกับวงการผู้ค้าหมู แล้วรีบแก้ไขปัญหาโดยเร็ว ก่อนที่เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรจะตายกันหมด

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่