advertisement

ประยุทธ์ มึนหมูตาย 20% ขาดตลาดได้ไง ถามขึ้นค่าแรงจะเอาเงินจากไหน

17 ม.ค. 65

17 ม.ค. 65 ที่กระทรวงศึกษาธิการ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงปัญหาราคาสินค้าราคาแพง โดยเฉพาะเนื้อหมูที่ขึ้นราคามาหลายเท่าตัว ว่า ได้มีการสำรวจแล้วตั้งแต่ทางว่า ปัญหามันอยู่ที่ไหน อย่างไร ปัญหาคือมีปริมาณเพียงพอหรือไม่ เมื่อไม่เพียงพอ จะจัดหาเพิ่มเติมได้จากที่ไหน อาทิ หมูถ้าจำเป็นก็ต้องนำเข้าและระงับการส่งออก

สำหรับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ต้องไปผลิตลูกหมูออกมา ส่งเสริมผู้ค้าหมูรายย่อย ต้องไปสำรวจอีกว่ามีหมูที่เก็บไว้ในสต๊อก มีการแช่แข็งไว้เท่าไรที่รอการส่งออก ก็ต้องระงับการส่งออกทั้งหมด เพื่อให้ปริมาณหมูมีมีเพียงพอต่อการใช้ในประเทศ ต้องแก้ปัญหากันแบบนี้

“หมูตายก็สร้างหมูใหม่ขึ้นมา เพาะพันธุ์ใหม่ขึ้นมาให้เพียงพอ ปัญหาสำคัญที่สุด การแพร่ระบาดในครั้งนี้ มีการแพร่ระบาดในบางพื้นที่และเป็นจุดๆไป ไม่ได้แพร่ระบาดทั่วประเทศ ขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วย และการตายมีประมาณไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ทำไมหมูถึงขาด แสดงว่ามันเกิดอะไรขึ้นในกระบวนการ มีคนไปทำอะไรหรือเปล่า อีกทั้งหลายๆอย่างก็พยายามขึ้นราคาตาม ขึ้นมาโดยไม่มีเหตุผลที่สมควร ผมจึงสั่งการให้กระทรวงพาณิชย์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ ถ้าไม่ถูกต้องตามกฎหมายก็ให้ร้องเรียนมายังสคบ.” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ หากจะขึ้นราคาแล้วมีเหตุผลสมควร ก็คงไม่มีอะไร แต่ขอร้องว่า อย่าทำให้ประชาชนเดือดร้อนมากก็แล้วกัน ต้องไปคำนวณที่ต้นทุน ไม่ใช่ราคาน้ำมันขึ้น 1 บาทหรืออะไรขึ้นแค่บาทเดียว แล้วไปขึ้นราคาสินค้าอื่น 5 บาท เอาเหตุผลอะไรมาขึ้นตั้ง 5 บาท ตนไม่เข้าใจ ขออย่าเห็นแก่ตัวกันในเวลานี้

ส่วนเรื่องค่าแรงขั้นต่ำจะขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า เอาเงินมาจากไหน พูดได้หมด แต่ต้องหาเงินมาให้ได้ก่อน รัฐบาลจะต้องมีเงินก่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อธิบดีกรมปศุสัตว์ ลั่น ไม่ลาออก ปมอหิวาต์หมูระบาด ลุยงานต่อจนเกษียณ
ผิดเวลา! นาย นภัทร เจอถล่ม หมูแพง ชวนกิน เนื้อจากพืช แทน
- เช็กพิกัด พาณิชย์ขาย เนื้อหมู ราคาถูก 667 จุดทั่วประเทศ 150 บาท/กก. ถึงสิ้นเดือน ม.ค. 65

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม