close sticky

ดร.อนันต์ แจงกลางรายการ แซะ ผลทดสอบ ATK 11 ยี่ห้อในไทย

0
14 ม.ค. 65

เคลียร์ชัดให้หายข้องใจกลางรายการ แซะ ผลิตโดย CHANGE2561 ร่วมกับทางอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 ที่พิธีกร บุ๋ม ปนัดดา, อั๋น ภูวนาท และลุงรงค์ จาตุรงค์ พิธีกรรายการได้โฟนอินต่อสายตรงหา "ดร.อนันต์" เพื่อแจงผลทดสอบ ATK 11 ยี่ห้อในไทย ยังจับโอมิครอนได้แต่ระดับความไวอาจต่างกัน พร้อมกับสอบถามการฉีดวัคซีนต้องเข็มที่เท่าไหร่ถึงจะป้องกันโอมิครอนได้ ดร.อนันต์ เผยว่า ไม่มีเข็มไหนที่ป้องกันได้ แต่อย่างน้อยต้องมี 2 เข็มเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งการป้องกันที่ดีที่สุดคือหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง


บุ๋ม ปนัดดา : ล่าสุดเห็นว่าทาง ดร.อนันต์ เองได้มีการทดสอบ ATK เพื่อตรวจสอบหาโอมิครอน ปรากฎเจอบ้างไหมคะ

ดร.อนันต์ : อันนี้จริงๆ แล้วต้องสื่อสารเลยครับ เพราะอันนี้มีผลกระทบที่ค่อนข้างรุนแรง ผมตั้งใจที่จะเอา ATK ในท้องตลาดของเรามาทดสอบกับสายพันธุ์โอมิครอนที่เราแยกเชื้อได้จากผู้ป่วยในประเทศ และตั้งใจที่จะสื่อสารว่าตัว ATK ที่หาได้จากท้องตลาด สามารถใช้ได้ทุกตัว เพราะว่าเราต้องไป Swap ตัวอย่างเชื้อในร่างกายของเรา เชื้อจะมีปริมาณที่สูงอยู่แล้วเวลาที่เราตรวจ ATK ก็จะเจอหมดทุกตัว แต่กรณีที่ผมออกมาว่ามันมีความเซนซิทีฟก็คือความไวในการจับ ก็จะมีความแตกต่างกันบ้าง แต่ก็มีประเด็นว่ามีบ้างชุดผลออกมาเป็นลบเนี่ย เราไม่ได้สรุปว่าตรวจโอมิครอนไม่ได้ เพียงแค่ว่าตัวอย่างที่เรามาตรวจอาจจะน้อยเกินไป จึงตรวจไม่พบ ทำให้กลายเป็นประเด็นที่หลายๆ คนมองว่าชุดตรวจนั้นมันใช้ประโยชน์ไม่ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วต้องบอกในรายการแซะเลยนะครับว่าไม่เป็นความจริง เพราะเราเอามาทดสอบซ้ำแล้ว ทุกตัวสามารถเอามาใช้งานได้จริงๆ ประชาชนสามารถเอาไปใช้ได้โดยไม่จำเป็นต้องแยกยี่ห้อ เพราะสามารถใช้ได้หมดครับ เท่าที่ผมทดสอบมาไม่มีตัวไหนที่ทดสอบโอมิครอนไม่ได้ในประเทศไทย มีเพียงแค่บางยี่ห้อที่ตรวจได้ไวกว่ายี่ห้ออื่น แต่จริงๆ แล้วความไวไม่ใช่ปัจจัยที่สำคัญที่เราต้องไปกังวล เพราะไม่ได้มีผลอะไร ถ้าเราไปตรวจแล้วตรวจซ้ำก็จะรู้ผลอยู่ดี

ลุงรงค์ จาตุรงค์ : อาจารย์ครับ หลายคนมีความสงสัยกันมาก เข็ม 1 เข็ม 2 หรือฉีดเข็ม 3 อะไรที่ป้องกันโอมิคอรนได้มากที่สุด

ดร.อนันต์ : ไม่มีเข็มไหนป้องกันโอมิครอนได้ครับ การป้องกันโอมิครอนมันมีสองระดับครับ คือป้องกันการติดเชื้อ การติดเชื้อไม่มีเข็มไหนป้องกันได้ มีภูมิคุ้มกันได้สูงจากโอมิครอนได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ภูมิคุ้มกันอย่างน้อยสองเข็มนะครับ ป้องกันจากความรุนแรงของโอมิครอนได้ คือคนที่มีความเสี่ยงสูงๆ รักษาระดับภูมิคุ้มกันของเขาไว้ระดับหนึ่ง ถึงแม้จะติดเชื้อจะไม่ลงไปที่ปอด หรือทำลายปอดให้มีอาการอักเสบ ในกรณีที่มีการระบาดของเดลต้า แต่ที่ตอนนั้นเราเจอคนป่วยเยอะๆเพราะว่าภูมิคุ้มกันของเขายังไม่มากพอ เพราะฉะนั้นการที่เราจะป้องกันตัวเองจากโอมิครอนคือหน้ากากอนามัย กับการรักษาระยะห่างดีกว่าวัคซีน วัคซีนเป็นแค่การปกป้องกันอาการของโรคที่รุนแรงเท่านั้น ถ้าใครที่ฉีดวัคซีนครบสามเข็มแล้วและไปเดินถอดหน้ากากไม่ได้ เพราะว่าทั่วโลกได้แจงแล้วว่าถึงแม้จะฉีดวัคซีนสามเข็มก็สามารถติดได้

บุ๋ม ปนัดดา : จากการวิเคราะห์ของ ดร. แล้วโควิดยังจะอยู่กับเราอีกนานแค่ไหน

ดร.อนันต์ : อันที่จริงแล้วที่เราได้พูดถึงโรคประจำถิ่นกันตอนต้น มีหลายคนพูดว่าโควิดจะมีการเปลี่ยนแปลงจนอ่อนตัวไปเรื่อยๆ จนเราสามารถอยู่กับโควิด-19 ได้ เพราะก่อนหน้านี้จากตัวเดลต้า หลายคนก็บอกว่าจะไม่มีแล้ว แล้วก็มีตัวโอมิครอนเกิดขึ้นมา ซึ่งทำให้เรารู้เลยว่า โควิด-19 เป็นสิ่งที่เราไว้ใจไม่ได้ ทำให้เราประมาทไม่ได้ว่า โควิด-19 เมื่อไหร่จะอ่อนตัวลงจนไม่มีตัวใหม่เกิดขึ้นมาอีกแล้ว เพราะว่าการกระจายของเชื้อหรือการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม เขาไม่ได้มาจากตัวที่เป็นกัน หมายความว่าโอมิครอนไม่ได้มาจากเดลต้า แต่มาจากไหนไม่รู้ มาจากธรรมชาติ เพราะฉะนั้นเราก็อนุมานต่อว่าอะไรจะเกิดขึ้นมาต่อ ซึ่งถ้าเกิดเป็นลักษณะแบบนี้ เราต้องย้อนกลับมาดูว่าวัคซีนที่เรามีอยู่ใช้ได้ไหม จะรุนแรงขึ้นไหมยังไง ข้อมูลต้องมีมากขึ้นและความเสี่ยงที่จะเจอโควิดมีไม่มากจริงๆ ก่อนที่เราจะสรุปว่าโควิดคือโรคประจำถิ่นจริงๆ

อั๋น ภูวนาถ : อันนี้ขอสอบถาม คือเห็นคำว่าโรคประจำถิ่นเกิดขึ้นมาสองสามวันแล้ว การที่มันจะเป็นโรคประจำถิ่นหรือไม่มีผลอะไรต่อคนไทยไหมครับ

ดร.อนันต์ : จริงๆ แล้วต้องมองว่าโรคประจำถิ่นเมื่อเป็นแล้วจะกลายเป็นปัญหาที่เราแก้ไขได้ เพราะถ้าเกิดว่าเป็นโรคประจำถิ่นที่ยังคงมีความรุนแรงอยู่ ไม่อยากให้มองว่าเป็นโรคประจำถิ่น แต่อยากให้มองถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นอยู่ แต่เราทำตัวเราเองให้แกร่งขึ้นด้วยการฉีดวัคซีน เราสามารถฉีดวัคซีนที่รักษาสองสามวันหาย เราก็สามารถอยู่กับเขาได้ ผมขอไม่ใช้คำว่า โรคประจำถิ่นดีกว่า คือโรคที่เราอยู่กับเขาได้ เราสามารถที่จะอยู่กับเขาโดยที่ไม่สูญเสีย คือเราก็ต้องอยู่กับเขาครับ แต่ถามว่าปีนี้จะถอดหน้ากากได้ไหม ผมว่าโอมิครอนจะอยู่กับเราไปพอสมควรครับ จริงๆ แล้วการถอดหน้ากากจะเป็นเรื่องที่น่ากังวล เพราะว่าวัคซีนที่เรามีตอนนี้มันป้องกันการติดเชื้อไม่ได้ หน้ากากอนามัยคือ สิ่งที่ป้องกันให้เราอยู่กับชีวิต New Normal ดีที่สุดตอนนี้ คือหน้ากากอนามัยครับ ถึงจะทำให้เราปลอดภัยที่สุด


ติดตามชมรายการ "แซะ" คุยแคะ แกะเกา เมาท์อีกมุม ได้ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 17.50-18.50 น. ทางอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่