หมูแพง รับปีใหม่ ราคาขยับกิโลกรัมละ 200 บาท สองร้านบุฟเฟ่ต์ดังประกาศขึ้นราคาเริ่ม 1 ม.ค. 65

29 ธ.ค. 64

หมูแพง รับปีใหม่ ราคาขยับขึ้นสูงถึงกิโลกรัมละ 200 บาทแล้ว หลังหมูเป็นเข้าสู่ตลาดลดลง และต้นทุนอาหารสัตว์พุ่ง คาดราคาทรงตัวสูงต่อเนื่องอีก 2 สัปดาห์ จากนั้นจะลดลง แต่ก็ยังสูงอยู่ พาณิชย์ รับราคาเพิ่มขึ้นจริง ขอความร่วมมือให้พ่อค้าขายผู้ซื้อรายเดิมก่อน เหตุเจอมีพ่อค้าหลายรายเข้ามาแย่งซื้อ ยันจะหามาตรการมาดูแลต่อไป

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาเนื้อหมูแพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มขึ้นมาอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 95-96 บาท และยังมีโอกาสขยับขึ้นไปเกิน กก.ละ 100 บาท โดยเฉพาะพื้นที่ภาคอีสาน ภาคเหนือ ที่มีราคาสูงกว่าภาคกลางและกรุงเทพฯ ส่งผลให้ราคาหมูหน้าเขียงเพิ่มเป็น กก. 200 บาท

ทั้งนี้ สาเหตุของการปรับขึ้นราคา มาจากปริมาณหมูเป็นในตลาดลดลง ประกอบกับต้นทุนการเลี้ยงหมูเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทั้งจากราคาอาหารสัตว์ที่เพิ่มขึ้น 30% เช่น กากถั่วเหลืองเพิ่มขึ้นจาก กก. 16 บาท เป็น 21.50 บาท ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จาก กก. 6.50 บาท เป็น 10.5 บาท และยังมีค่าใช้จ่ายดูแลป้องกันโรคติดต่ออีกตัวละ 500 บาท

“ราคาที่จำหน่าย เป็นราคาที่ผู้เลี้ยงพอจะคุ้มทุนบ้าง แต่ไม่ได้มีกำไรเหลือเยอะ เพราะต้นทุนการเลี้ยงเพิ่มขึ้นทั้งหมด ซึ่งที่ผ่านมา สมาคมฯ ได้ขอให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยแก้ไขปัญหาอาหารสัตว์ราคาแพงไปแล้ว แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือเลย จะมาขอคุมราคากับผู้เลี้ยงฝ่ายเดียวไม่ได้ เพราะผู้เลี้ยงขาดทุนมานานแล้ว”

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มราคาหมูในระยะต่อไป เชื่อว่าใน 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า มีโอกาสขึ้นได้อีก โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสาน เพราะมีคนเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวเยอะ ทำให้ความต้องการบริโภคเพิ่ม แต่หลังจากนั้นราคาจะค่อยปรับลดลง แต่ก็ยังอยู่ในระดับสูง

สำหรับ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่าว่า ราคาหมูเนื้อแดงปรับตัวสูงขึ้นจากสัปดาห์ก่อน โดยตามตลาดสดอยู่ที่ 160-180 บาทต่อกก. และกรณีเป็นเขียงหรือตลาดสดเล็ก ๆ ที่รับมาเป็นทอดที่ 2 หรือ 3 ก็จะสูงขึ้นอีก 10-20 บาท ส่วนราคาในห้างค้าปลีกค้าส่งขายที่กก. 139-145 บาท ซึ่งจากการประชุมหารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ พบว่า ขณะนี้ปริมาณหมูที่เข้าสู่ตลาดลดลง ทำให้มีพ่อค้าเสนอแข่งราคารับซื้อสูงขึ้น ซึ่งในเบื้องต้นกรมฯ ได้ขอความร่วมมือให้ผู้เลี้ยงสุกรจำหน่ายให้กับผู้ค้ารายเดิมเป็นลำดับแรก และทางกรมปศุสัตว์จะได้ประชุมเพื่อดูแลปัญหาปริมาณสุกรที่เข้าสู่ตลาดลดลง และกรมฯ ยังจะกำหนดมาตรการดูแลปริมาณและราคาที่เหมาะสมต่อไป

ขณะที่ระหว่างนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้จัดโครงการพาณิชย์ลดราคา หมูเนื้อแดง 130 บาทต่อกก. จำนวน 667 จุด ทั่วประเทศจนถึงวันที่ 31 ธ.ค.2564 ซึ่งผู้บริโภคสามารถที่จะหาซื้อหมูราคาถูกได้

นอกจากนี้ ผลกระทบจากราคาหมูที่แพงขึ้นทำให้ Mo-Mo-Paradise ร้านอาหารแนวชื่อดัง ประกาศว่า เรียน ลูกค้าผู้มีอุปการะคุณทุกท่าน โม โม พาราไดซ์ ขอเรียนแจ้งปรับราคาใหม่

เนื่องด้วยต้นทุนวัตถุดิบและต้นทุนทางการดำเนินงานของร้านที่ปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทางบริษัทฯ พยายามอย่างดีที่สุดที่จะควบคุมราคาการให้บริการให้อยู่ระดับเดิมมาโดยตลอด

แต่เพื่อให้คุณภาพของวัตถุดิบ การส่งมอบอาหารและการบริการยังคงเป็นไปตามมาตรฐานที่ตั้งไว้ ทางบริษัทฯ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะขอเรียนแจ้งปรับราคาชุด All-you-can-eat ใหม่ ราคาชุดผู้ใหญ่จากเดิมราคา 560+ บาท/ท่าน ปรับเป็น 599+ บาท/ท่าน (ราคายังไม่รวมค่าบริการ 10%) และราคาเด็กที่ความสูง 110 – 140 ซม. จากเดิมราคา 279+ บาท/ท่าน ปรับเป็น 299+ บาท/ท่าน (ราคายังไม่รวมค่าบริการ 10%) ของแบรนด์โม โม พาราไดซ์ ทุกสาขา โดยมีผลตั้งแต่ 1 มกราคม 2565 นี้เป็นต้นไป

ทางบริษัทฯ ขออภัยเป็นอย่างสูงมา ณ ที่นี้ และขอขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านที่เข้าใจ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะยังคงสนับสนุน โม โม พาราไดซ์ ต่อไป เราจะยังคงมุ่งมั่นที่จะรักษามาตรฐานและส่งมอบอาหารและวัตถุดิบคุณภาพที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าครับ

ด้าน สุกี้ตี๋น้อย อีกหนึ่งร้านอาหารแนวชื่อดัง เรียน ลูกค้าผู้มีอุปการะคุณทุกท่าน สุกี้ตี๋น้อยขอแจ้งปรับราคาบุฟเฟ่ต์เพิ่ม 20 บาท/ท่าน

ราคาผู้ใหญ่ จาก 199+ บาท เป็น 219+ บาท

ราคาเด็ก จาก 99+ บาท เป็น 109+ บาท

เนื่องด้วยต้นทุนวัตถุดิบและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่ วันที่ 1 ม.ค. 65 สุกี้ตี๋น้อย ขอเรียนมาเพื่อทราบ และขออภัยมา ณ โอกาสนี้ ราคานี้ยังไม่รวมเครื่องดื่มรีฟิลล์ และภาษีมูลค่าเพิ่ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมูแพง สมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯเผยเหตุต้นทุนสูง พาณิชย์บุรีรัมย์ ชี้ ราคาปกติ กก.ละ 130-150 บาท
แก้ หมูแพง! พาณิชย์ ตั้งแผง 600 จุดทั่วประเทศ ขาย หมูเนื้อแดง โลละ 130 บาท
เพื่อไทย ซัด ประยุทธ์ ไร้น้ำยาแก้ปัญหา ศก. ดักคอ หมูแพง อย่าสั่งทหารไปเลี้ยงหมูอีก

advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่