close sticky

แพทย์เผยโควิด โอไมครอน ติดเชื้อแล้วมีอาการอย่างไรบ้าง

29 พ.ย. 64

กรณีอาการโควิด โอไมครอน แพทย์หญิง แองเจอลีค โคเอตซี สมาชิกกรรมการสมาพันธ์แพทย์แห่งแอฟริกาใต้ โดยเธอเป็นคนแรกที่ได้ค้นพบโควิดสายพันธุ์โอไมครอน และได้แจ้งไปกับทางสมาพันธุ์ และองค์การอนามัยโลก ซึ่ง แพทย์หญิง แองเจอลีค ได้ระบุว่า ผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์นี้ จะมีอาการแตกต่างจากผู้ติดสายพันธุ์อื่นๆ และอาการจะไม่รุนแรง

ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อจะมีอาการอ่อนๆ เช่น ไอเบาๆ ปวดเมื่อยกล้ามนื้อ และเหนื่อย และมีอาการไม่สบาย 1-2 วัน ไม่มีอาการของโรคเด่นชัดนัก แต่ผู้ติดเชื้อจะยังสามารถรับรู้กลิ่น และรสชาติได้อยู่ ซึ่งต่างจากการติดเชื้อสายพันธุ์อื่นๆก่อนหน้า โดยผู้ติดเชื้อบางส่วนในแอฟริกาจะถูกสั่งให้รักษาตัวที่บ้าน

แพทย์หญิง แองเจอลีค เปิดเผยด้วยว่า ผู้ติดเชื้อในแอฟริกาประมาณครึ่งหนึ่งที่ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน และพบการติดเชื้อในผู้ป่วยทุกช่วงอายุ และ ทุกเชื้อชาติ ซึ่งผู้ป่วยเป็นคนหนุ่มสาวที่มีภูมิหลังและชาติพันธุ์ต่างกันมาที่คลินิกของเธอด้วยอาการอ่อนเพลียขั้นรุนแรง และอีกรายหนึ่งเป็นเด็กอายุ 6 ขวบที่มีอัตราการเต้นของหัวใจสูงมาก อย่างไรก็ตาม ในบรรดาผู้ป่วยเหล่านี้ไม่มีใครสูญเสียการรับรสหรือกลิ่น

สำหรับ แพทย์หญิง แองเจอลีค ได้แจ้งต่อคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวัคซีนของแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน เมื่อพบว่าครอบครัวหนึ่งซึ่งมีสมาชิก 4 คน มีผลตรวจโควิดเป็นบวก โดยทั้งหมดมีอาการอ่อนเพลียรุนแรง

เคสที่น่าสนใจมากเคสหนึ่งคือ เด็กอายุประมาณ 6 ขวบ ซึ่งมีอุณหภูมิและอัตราการเต้นของหัวใจสูงมาก ฉันคิดว่าควรให้เธอแอดมิตหรือไม่ แต่เมื่อฉันติดตามอาการของเธอในอีก 2 วันต่อมากลับพบว่าอาการของเธอดีขึ้นมาก

อย่างไรก็ตาม แอฟริกาใต้มีประชากรที่มีอายุมากกว่า 65 ปีอยู่เพียงประมาณ 6% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งหมายความว่าผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อไวรัสมากกว่าอาจต้องใช้เวลาพอสมควรจึงจะปรากฏ โดยสายพันธุ์ B.1.1.529 ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ตั้งชื่อว่า โอไมครอน ถูกพบครั้งแรกในบอตสวานาเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน และปัจจุบันพบแล้วในแอฟริกาใต้ , ฮ่องกง และหลายประเทศในยุโรป

อนึ่ง โอไมครอนเป็นไวรัสโควิดสายพันธุ์ที่มีการกลายพันธุ์มากที่สุดเท่าที่มีการค้นพบจนถึงขณะนี้ ซึ่งมีการกลายพันธุ์ตรงส่วนโปรตีนหนามของไวรัสถึง 32 ตำแหน่ง นักวิทยาศาสตร์กังวลว่าการกลายพันธุ์ดังกล่าวอาจทำให้ไวรัสสามารถหลบเลี่ยงวัคซีนและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- หมอยง ตอบ 10 คำถามเกี่ยวกับ โควิดโอไมครอน เผย แพร่กระจายง่ายกว่าเดลตา
- ไทย ตั้งการ์ดสู้ โอไมครอน สั่งห้าม 8 ประเทศจากแอฟริกาเข้าประเทศ ตั้งแต่ 1 ธ.ค.64
- รู้จัก โอไมครอน หมอ ชี้ สถานการณ์น่าห่วงมาก หวั่นระบาดระลอกใหม่ ศก.พังทั้งโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ยาดมโป้ยเซียน