close sticky
ยาดมโป้ยเซียน

ปิดฉาก หัวลำโพง เริ่มทยอยยุติเดินรถ 23 ธ.ค. นี้ ก่อนปรับปรุงเป็น พิพิธภัณฑ์รถไฟ

3,244
18 พ.ย. 64

หัวลำโพง หรือสถานีรถไฟกรุงเทพที่เปิดให้บริการอยู่คู่กับคนไทยเป็นเวลายาวนาน 105 ปี สู่การพัฒนาปรับเปลี่ยนบทบาทเป็นศูนย์กลางแหล่งช้อปปิ้งโรงแรม ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมยืนยันใช้สถานีกลางบางซื่อเป็นสถานีสุดท้ายหรือเป็นสถานีต้นทางและปลายทางแทน หัวลำโพง ภายในสิ้นปี2564หมายความว่าจะต้องไม่มีรถไฟที่วิ่งเข้าหัวลำโพง เพื่อแก้จุดตัดกับถนนแก้ปัญหาจราจร ให้เป็นรูปธรรมและนำพื้นที่ย่านหัวลำโพงทั้งหมดมาพัฒนาปรับโฉมใหม่ภายใต้แนวคิดยังคงความเป็นอาคารอนุรักษ์ผสมผสานมีการจัดสรรพื้นที่ทั้งแนวราบและแนวสูงใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์เพื่อสร้างรายได้ให้การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)อย่างยั่งยืน


ทั้งนี้ ย้อนอดีตสำหรับสถานีหัวลำโพงถูกออกแบบเป็นรูปโดมสไตล์อิตาเลียนผสมผสานกับศิลปะยุคเรอเนสซองและมีนาฬิกาบอกเวลาที่มีอายุเก่าแก่ติดตั้งไว้ที่กึ่งกลางยอดโดมสถานีซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสถานีเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองนี้ซึ่งเป็นส่วนที่จะยังคงอนุรักษ์ไว้ส่วนพื้นที่ด้านในโถงสถานีจะมีการปรับปรุงให้เป็นโมเดิร์นมากขึ้น


ส่วนแนวทางรถไฟจะมีการจัดระเบียบใหม่ให้มีความสะอาดสวยงามและทันสมัยเป็นพื้นที่ออกกำลังกายสำหรับประชาชนที่อยู่สองข้างทางจะต้องจัดระเบียบเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาบุกรุกซ้ำซากโดยเน้นย้ำให้จัดสรรพื้นที่ให้ประชาชนสามารถทำมาค้าขายได้ด้วย


นาย ศักดิ์สยาม กล่าวว่า ตามแผนดำเนินงานที่รฟท.นำเสนอจะทยอยลดขบวนที่จะเข้า”หัวลำโพง” เพราะบางขบวนยังมีผู้ใช้บริการมาก จำเป็นต้องทยอยเปลี่ยนผ่านเพื่อลดผลกระทบ ส่วนสายใต้ ยังต้องรอระบบเพื่อให้ขบวนรถวิ่งบนโครงสร้างของรถไฟชานเมืองสายสีแดงได้ซึ่งตนเห็นว่า การหยุดบริการที่หัวลำโพง เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำให้เกิดความชัดเจน จึงให้รฟท.ทำแผนไทม์ไลน์ให้ชัดเจนและต้องตัดสินใจให้เด็ดขาด ภายในปี2564เพราะไม่ต้องการให้ปิดถนนรอรถไฟวิ่งผ่านเป็นปัญหาจราจรอีกต่อไปพร้อมกันนี้จะได้เดินหน้าการพัฒนาหัวลำโพงได้


“หากยังไม่กล้าทำให้ชัดเจนมัวแต่กังวลคนใช้บริการเยอะไม่หยุดเสียทีทุกอย่างก็เดินต่อไม่ได้ผมกล้ายอมรับถูกวิพากษณ์วิจารณ์เพราะสุดท้ายคนส่วนใหญ่จะได้ประโยชน์มหาศาลดังนั้นต้องกล้าที่จะทำ”


ส่วนการให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางมายังหัวลำโพงจะไม่กระทบเพราะจะมีระบบฟีดเดอร์เป็นรถขสมก.วิ่งบริการระหว่างสถานีกลางบางซื่อ-หัวลำโพงใช้ทางด่วนและใช้ระบบตั๋วร่วมผู้โดยสารซื้อตั๋วรถไฟปลายทาง”หัวลำโพง”เมื่อลงรถไฟที่สถานีกลางบางซื่อจะสามารถใช้รถขสมก.ต่อไปยังหัวลำโพงโดยไม่ต้องเสียค่าโดยสารเพิ่มอาจต้องปรับพฤติกรรมการเดินทาง


สำหรับการพัฒนาที่ดินรถไฟคาดหมายในปี2565ไม่เฉพาะหัวลำโพงยังมีทำเลทองที่จะนำมาพัฒนาอีกเช่นสถานีธนบุรี-ศิริราช,พื้นที่แนวพระรามเก้าRCA-คลองตันประมาณ135ไร่ซึ่งล้วนมีศักยภาพมีระบบคมนาคมเชื่อมต่อพื้นที่จะสร้างรายได้เพิ่มให้รฟท.และสามารถนำมาอุดหนุนภาระบริการด้านPSOและคาดหวังว่าจะแก้ปัญหาขาดทุนของรฟท.ได้อย่างยั่งยืนใน5ปีจะเห็นรูปธรรม


647320


23 ธ.ค. ปรับตารางเดินรถไฟใหม่วิ่งเข้าหัวลำโพงเหลือ 22 ขบวน


รถไฟชานเมืองสายสีแดงเส้นทางบางซื่อ-รังสิตและบางซื่อ-ตลิ่งชันกำหนดเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์โดยเก็บค่าโดยสารรวมถึงเป็นการเปิดใช้สถานีกลางบางซื่ออย่างเป็นทางการวันที่ 29พ.ย. 2564 โดยมีบริษัทรถไฟฟ้าร.ฟ.ท.จำกัด(รฟฟท.)เป็นผู้เดินรถ


ส่วนขบวนรถไฟชานเมืองรถไฟทางไกลในปัจจุบันรฟท.ได้วางแผนปรับตารางการเดินรถใหม่จำนวน155ขบวนโดยเริ่มในวันที่ 23 ธ.ค. 2564 เบื้องต้นจะปรับลดการเดินรถเข้าสถานีหัวลำโพงเหลือ 22ขบวน/วัน


โดยขบวนรถไฟสายเหนือและสายอีสานปรับตารางเดินรถใหม่รวมทั้งหมด74ขบวน


1.รถไฟทางไกลเชิงพาณิชย์สายเหนือต้นทางเชียงใหม่สายอีสานต้นทาง”หนองคายและอุบลราชธานี”จะวิ่งบนโครงสร้างสายสีแดงเข้าสถานีกลางบางซื่อรวม42ขบวน/วัน


2.รถไฟชานเมืองสายเหนือ/สายอีสานอีกจำนวน14ขบวน/วันผู้โดยสารเปลี่ยนให้ใช้สถานีรังสิตและสถานีดอนเมืองเป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟสายสีแดงเพื่อเข้าสู่สถานีกลางบางซื่อ


3.รถไฟชานเมืองสายเหนือจำนวน2ขบวน/วันวิ่งบนโครงสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดงสู่สถานีกลางบางซื่อ


4.รถไฟชานเมืองสายเหนือ/สายอีสานจำนวน6ขบวน/วันวิ่งบนโครงสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดงจากรังสิต-วัดเสมียนนารีจากนั้นจะใช้ทางรถไฟเดิมวิ่งเข้าสถานีบางซื่อเดิมและเข้าสู่สถานีหัวลำโพงเนื่องจากเป็นขบวนที่มีผู้โดยสารจำนวนมากจึงจะทยอยปรับต่อไป


5.ขบวนรถวิ่งLoopเป็นฟีดเดอร์สายสีแดงเส้นทางดอนเมือง-รังสิต-บางปะอิน-อยุธยา
จำนวน10ขบวน/วัน


ความถี่1ชม./ขบวนรองรับการยกเลิกเดินรถไฟบางขบวน


รถไฟสายใต้มีสถานีตลิ่งชันเป็นสถานีเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารมีจำนวน62ขบวน


• ขบวนรถเร็วรถด่วนรถด่วนพิเศษจำนวน24ขบวน/วันจะใช้เส้นทางรถไฟเดิมวิ่งเข้าสถานีบางซื่อเดิมเนื่องจากอยู่ระหว่างจัดหาระบบห้ามล้ออัตโนมัติโดยหัวรถจักรจะเข้ามากลางปี2565จากนั้นจะทดสอบการเดินรถร่วมระหว่างรถไฟทางไกลกับสายสีแดงต่อไป


• รถไฟชานเมืองจากสุพรรณบุรีและนครปฐมจำนวน2ขบวน/วันวิ่งเข้าสถานีหัวลำโพง


• รถไฟชานเมืองเข้าสถานีธนบุรีสามารถใช้สถานีตลิ่งชันของสายสีแดงเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารได้มีจำนวน2ขบวน/วันและขบวนรถเดิมอีก10ขบวน


• ขบวนรถวิ่งLoopเส้นทางสถานีธนบุรี-ศาลายา-มหิดล-นครปฐมเป็นฟีดเดอร์สายสีแดงจำนวน24ขบวน/วัน


รถไฟสายตะวันออกมีการยกเลิก7ขบวนที่เดินรถจากสถานีบางซื่อเข้าพื้นที่ชั้นในมีการปรับตารางเดินรถ19ขบวน


• รถไฟธรรมดาชานเมือง14ขบวน/วันเข้าสถานีหัวลำโพงเนื่องจากมีผู้โดยสารจำนวนมาก


• รถไฟธรรมดาชานเมืองจำนวน5ขบวนปรับวิ่งถึงสถานีมักกะสันเป็นจุดเชื่อมต่อกับแอร์พอร์ตเรลลิงก์


มีจุดเปลี่ยนถ่ายสินค้า3จุด

คือ1.สายเหนือ/อีสานที่สถานีเชียงรากน้อยตามผลศึกษาไจก้าเดิมจะมีการทำลานขนส่งและขยายทางใช้เงินลงทุน497.3ล้านบาทและหารือผู้ประกอบการขนส่งในการเข้ามาดำเนินการขนถ่ายสินค้า2.สายใต้ที่สถานีวัดสุวรรณจะปรับปรุงวงเงินค่าก่อสร้าง519.5ล้านบาทและ3.สายตะวันออกที่ICDลาดกระบัง


672942


ปรับโฉมชานชาลา-โรงซ่อม สำนักงานรฟท.120ไร่ผุดแลนด์มาร์กแห่งใหม่


สำหรับสถานีกรุงเทพปัจจุบันมีพื้นที่รวม120ไร่แบ่งเป็น


โซนA -พื้นที่ถนนเข้าออกและลานจอดรถด้านคลองผดุงกรุงเกษม16ไร่


โซนB -อาคารสถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง) 13ไร่


โซนC -โรงซ่อมรถดีเซลรางและรถโดยสาร22ไร่


โซนD -ชานชาลาทางรถไฟ12ชานและย่านสับเปลี่ยน49ไร่


โซนE -อาคารสำนักงานการรถไฟตึกคลังพัสดุ20ไร่


อาณาเขตตั้งแต่ด้านติดถนนพระราม4ทอดยาวผ่านพื้นที่ชานชลาอาคารกองบังคับการตำรวจรถไฟสำนักงานรฟท.ตึกแดงจรดถนนพระราม1ติดกับสะพานกษัตริย์ศึกขนาบข้างด้วยคลองผดุงกรุงเกษมและถนนรองเมืองมูลค่าที่ดินกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท


บริษัทเอสอาร์ทีแอสเสทจำกัด (เอสอาร์ทีเอ)ในฐานะบริษัทลูกของรฟท.ได้นำเสนอการศึกษา”สถานีกรุงเทพ”ว่ามีแนวคิดการพัฒนา”เน้นเป็นพื้นที่สาธารณะให้กับคนเมืองและเพิ่มศักยภาพพื้นที่เชิงพาณิชย์”และด้วยทำเลที่ตั้งอยู่กลางเมืองใกล้ทางด่วนมีรถไฟสีแดงส่วนต่อขยายและ MRTสีน้ำเงินมีเส้นทางรถท่องเที่ยวรอบเมืองติดคลองผดุงกรุงเกษมสามารถจะพัฒนาเป็น”ศูนย์คมนาคมกลางเมือง”


โดยการจัดสรรพื้นที่เน้นการพัฒนาแนวดิ่งสำหรับเชิงพาณิชย์ที่ทันสมัย(State-of-Art Mixed Use)เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่เชิงวัฒนธรรมร่วมสมัยแหล่งศูนย์รวมร้านค้าและร้านอาหารที่มีชื่อรอบเกาะรัตนโกสินทร์ผสมผสานสินค้าแบรนด์เนมระดับโลกรวมถึงศูนย์ประชุมนานาชาติและอนุรักษ์อาคารสถาปัตยกรรมเดิมพื้นที่ประวัติศาสตร์เป็นพิพิธภัณฑ์
(Life Museum)เป็นสะพานเชื่อมประวัติศาสตร์สู่อนาคต
ส่วนพื้นที่โดยรอบมีปรับเป็นพื้นที่สีเขียวพื้นที่กิจกรรม(Green Space)


“อนุรักษ์มรดกคงความเป็นอัตลักษณ์เดิมปรับปรุงผสมโมเดิร์นเพื่อให้สอดคล้องกับการดำเนินชีวิตสมัยใหม่ เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ของกรุงเทพฯ”


เปิดพิมพ์เขียว”หัวลำโพง”มิกซ์ยูสระดับเวิลด์คลาสขนาดมหึมา9แสนตารางเมตร


สถานีกรุงเทพมีทำเลที่ตั้งที่โดดเด่นอย่างมากเนื่องจากฝั่งหนึ่งเป็นย่านเมืองเก่าไชน่าทาวน์และอยู่ไม่ห่างจากรอบเกาะรัตนโกสินทร์กับอีกฝั่งเป็นศูนย์กลางธุรกิจหรือCBD แนวคิดการพัฒนาจึงออกมาในรูปแบบการผสมผสานระหว่างอัตลักษณ์เมืองเก่าและความทันสมัยชื่อ“ HualampongHeritage Complex”โดยอาคารโดมสถานีหัวลำโพงด้านหน้าจะอนุรักษ์ไว้เพื่อรำลึกประวัติศาสตร์ของกิจการรถไฟไทยในอดีต


มีพื้นที่พัฒนารวมประมาณ 900,000 ตารางเมตรประกอบด้วยเฟสแรกปรับปรุงอาคารโดมสถานีกรุงเทพพื้นที่ประมาณ 25,000ตารางเมตรซึ่งจะมีการบูรณะโดยคงสถาปัตยกรรมเดิมและพัฒนาโถงด้านในเป็นพื้นที่สำหรับร้านค้าแบรนด์เนมพิพิธภัณฑ์รถไฟ พัฒนาพื้นที่ส่วนถัดไปผุดอาคารสูงเป็นสำนักงานซึ่งการออกแบบตึกนี้ได้แรงบันดาลใจจาก...โลโก้ของรฟท.ที่มีลักษณะเป็นปีกนกโอบรอบตึกโดยมีพื้นที่รวม 130,000 ตารางเมตร


พัฒนาพื้นที่ติดกับคลองผดุงกรุงเกษมเป็น Promenadeประมาณ5 ชั้นพื้นที่ประมาณ 110,000 ตารางเมตรมีร้านค้าและสำนักงานและมีลานกิจกรรมและทางลงท่าเรือด้วยเพื่อใช้สำหรับการท่องเที่ยวทางน้ำรูปแบบใหม่ๆ


และมีอาคารส่วนของศูนย์ประชุมขนาดพื้นที่55,000ตารางเมตรและอาคารเป็นโรงแรมService Residenceพื้นที่60,000ตารางเมตร


ส่วนเฟส2จะเป็นการพัฒนา ส่วนทางรถไฟและย่านสีเปลี่ยน เป็นอาคารสูงอีก4หลังพื้นที่รวม490,000ตารางเมตรพัฒนาสำนักงานหรือโรงแรม


สำหรับที่ทำการสำนักงานของการรถไฟฯและตึกแดงตึกคลังพัสดุในปัจจุบันมีพื้นที่รวมประมาณ30,000ตารางเมตรเป็นอาคารอนุรักษ์คงสถาปัตยกรรมเดิมจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงโดยจะบูรณะเป็นร้านค้าและโรงแรมระดับ6ดาวเหมือนในยุโรป หลังจากนี้จะจ้างที่ปรึกษาเพื่อจัดทำแผนแม่บทและที่ปรึกษาออกแบบเพื่อลงรายละเอียดรูปแบบมูลค่าโครงการที่เกิดประโยชน์สูงสุด


อย่างไรก็ตาม การพัฒนาพื้นที่สถานีกรุงเทพยังมีปัญหาอุปสรรคที่ต้องเร่งแก้ไขในประเด็นผังเมืองกรุงเทพมหานครพ.ศ. 2556ที่ระบุว่าสถานีหัวลำโพงผังที่ดินเป็นสีน้ำเงินเป็นสถานที่ราชการดังนั้นภายใต้นโยบายการจัดประโยชน์ที่ดินต้องสอดคล้องกับการใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อก่อประโยชน์สูงสุดเชิงพาณิชย์และการพิจารณาปรับผังเป็นสีแดงตามพื้นที่โดยรอบเป็นสิ่งจำเป็นต่อรูปแบบการพัฒนาและจูงใจเอกชนเข้าร่วมลงทุน


รฟท.ต้องไปดำเนินการเปลี่ยนผังสีเพื่อก่อสร้างตึกสูงรวมถึงการยุติการเดินรถไฟเข้าสถานีหัวลำโพงเพื่อจัดเตรียมพื้นที่ส่งมอบให้เอกชนที่จะเข้ามาพัฒนาขณะที่ยังมีข้อกังวล เรื่องการจัดระเบียบชุมชนสองข้างทางรถไฟ และเมื่อนักลงทุนที่จะเข้ามาแล้วจะมีกรณีรื้อ...ปรับ เปลี่ยนแบบ มีการทุบทำลายสถาปัตยกรรม ที่ควรอนุรักษ์ของสถานีหัวลำโพงหรือไม่


โฉมใหม่หัวลำโพงแบ่งเป็น 5 โซน ปรับแก้ผังเมืองเพื่อใช้ประโยชน์ที่ดิน


ไตรทิพย์ ศิวะกฤษณ์กุล กรรมการบริษัท และรักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสอาร์ที เเอสเสท จำกัด กล่าวว่า ที่นี่จะเป็นขุมทองสร้างรายได้มหาศาลให้กับ รฟท. โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 5 โซน


โซน A 16 ไร่ เป็นอาคารสถานีหัวลำโพงและพื้นที่สาธารณะ


โซน B 13 ไร่ มีแผนปรับปรุงอาคารให้เป็นไปตามแนวทางอนุรักษ์


โซน C 22 ไร่ พื้นที่โรงซ่อมรถราง กำหนดเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ ร้านค้า ร้านอาหาร พื้นที่กิจกรรม เน้นพื้นที่สีเขียว มีต้นแบบจากเวนิส อิตาลี


โซน D 49 ไร่ พื้นที่ชานชาลา,เส้นทางทางรถไฟ,ย่านสับเปลี่ยนการเดินรถ มีแผนพัฒนาเป็นรูปแบบมิกซ์ยูส โรงแรม อาคารสำนักงาน ที่อยู่อาศัยคอนโดมิเนียม ห้างสรรพสินค้า โดยยึดต้นแบบ โตเกียว มิดทาวน์


โซน E 20 ไร่ อาคารสำนักงาน รฟท. ตึกคลังพัสดุเดิม มีแผนพัฒนาเป็นมิกซ์ยูส โรงแรม อาคารสำนักงาน ศูนย์กิจกรรม โดยยึดต้นแบบโครงการ Suzhou Creek เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน


อนึ่ง แผนเดิมที่เคยศึกษาไว้เมื่อ ปี 2555-2556 ได้นำมาพิจารณาให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป”


หัวลำโพง มีพื้นที่ทั้งหมด 132 ไร่ เมื่อตัดพื้นที่อนุรักษ์ ที่ต้องขึ้นทะเบียนโบราณสถานออกแล้วจะเหลือ 120 ไร่ ตามผังเมือง พื้นที่อยู่ในเขตสีน้ำเงิน เป็นสถานที่ราชการ สาธารณูปโภค ไม่สามารถพัฒนาเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ได้ บริษัท เอสอาร์ที เเอสเสท จำกัด จึงทำเรื่องขออนุมัติปรับสีผังเมืองให้เป็นสีแดง เพื่อพัฒนาโครงการต่อไป


ในส่วนของ พื้นที่อนุรักษ์ และพื้นที่สาธารณะ จะมีการปรับปรุงอาคารสถาปัตยกรรมเดิมให้คงไว้ตามแนวทางอนุรักษ์ และปรับทัศนียภาพให้สวยงาม เพิ่ม พื้นที่สีเขียว พัฒนาทางจักรยานริมรางรถไฟ


โดยแผนการอยู่ในขั้นตอนปรับแบบให้มีความเหมาะสม คาดว่าจะได้เห็นแบบเสมือนจริงในเดือนธันวาคม


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


- รฟท.สยบดราม่า ยืนยัน ไม่ได้ห้ามถ่ายรูปใน สถานีรถไฟหัวลำโพง
- นายกฯ เปิดเรือไฟฟ้าสายแรกของไทย "หัวลำโพง-เทวราช" นั่งฟรี 6 เดือน
- ปรับ 500 ผู้ใจบุญแจกข้าว ริมถนนย่านหัวลำโพง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่