ยอดเหยื่อคาร์บอมในเมืองหลวงอัฟกันพุ่งแตะ 100 ศพ

1
1 มิ.ย. 60
ขอบคุณภาพจากรอยเตอร์


 

ยอดเหยื่อระเบิดคาร์บอมบ์ในเขตที่ตั้งสถานทูตต่างชาติในกรุงคาบูล  เมืองหลวงของอัฟกานิสถานล่าสุดเพิ่มจำนวนเป็นอย่างน้อย  100 ศพ  ขณะที่จำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุนองเลือดในครั้งนี้มีอีกไม่น้อยกว่า 461 ราย ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอัฟกานิสถานที่มีการเปิดเผยในวันพฤหัสบดี (1 มิ.ย.)

 

รายงานข่าวระบุว่า เหตุระเบิดคาร์บอมบ์ที่เกิดขึ้นได้สร้างความโกรธแค้นแก่ประชาชนในกรุงคาบูล ที่กล่าวโทษรัฐบาลอัฟกานิสถาน ที่ล้มเหลวในการปกป้องดูแลชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่ตกเป็น “เป้าสังหาร”   ของบรรดากลุ่มติดอาวุธในประเทศซ้ำแล้วซ้ำเล่า   ทั้งยังเป็นเหตุโจมตีนองเลือดที่เกิดขึ้นในเทศกาลถือศีลอดของชาวมุสลิมในเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย

 

จนถึงขณะนี้ ทีมแพทย์ในโรงพยาบาลหลักทั้ง 3 แห่งของกรุงคาบูล ยังคงต้องเร่ง “ทำงานแข่งกับเวลา”    เพื่อช่วยชีวิตผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายที่มีอาการสาหัส    ท่ามกลางการคาดหมายของทางการอัฟกานิสถานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีด้วยระเบิดคาร์บอมบ์กลางกรุงคาบูลครั้งนี้    น่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง

 

แม้จะยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธใดออกมาอ้างตัวว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีด้วยระเบิดคาร์บอมบ์ในครั้งนี้  แต่หน่วยงานด้านความมั่นคงของอัฟกานิสถานเชื่อว่า เครือข่ายก่อการร้าย “ฮักกานี” ที่มีสายสัมพันธ์กับกลุ่มติดอาวุธสุดโต่งในประเทศเพื่อนบ้านอย่างปากีสถาน น่าจะเกี่ยวข้องกับการโจมตีนี้   ขณะที่กลุ่มตอลิบานออกโรงปฏิเสธ และประณามผู้ก่อเหตุว่าไร้มนุษยธรรม

 

ล่าสุดมีการยืนยันว่า มีพลเมืองสหรัฐฯ 11 คนซึ่งทำงานในฐานะพนักงานสัญญาจ้างของสถานทูตอเมริกันในกรุงคาบูล ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีคราวนี้    ขณะที่สมาชิกกองกำลังความมั่นคงอัฟกันจำนวน 9 นายที่ทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้กับสถานทูตสหรัฐฯ เสียชีวิตจากแรงระเบิด

 

ด้านสำนักข่าวบีบีซี  รายงานว่า โมฮัมเหม็ด นาเซียร์  คนขับรถชาวอัฟกันซึ่งทำงานขับรถรับส่งผู้สื่อข่าวบีบีซีในอัฟกานิสถานมานานกว่า 4 ปี ได้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดคาร์บอมบ์กลางกรุงคาบูลครั้งนี้  ส่วนทีมข่าวของบีบีซีได้รับบาดเจ็บ 4 คน

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ  WION 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม