ย้อนเรื่องราว 'หลวงพี่เท่ง' หนังตลกในบทพระเรื่องแรกของไทยที่ทำรายได้เกิน 100 ล้านบาท

ย้อนเรื่องราว 'หลวงพี่เท่ง' หนังตลกในบทพระเรื่องแรกของไทยที่ทำรายได้เกิน 100 ล้านบาท

0
21 พ.ย. 61
สืบเนื่องจากกรณีที่ คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ได้ตัดสินให้ภาพยนตร์เรื่อง ‘ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 2.2′ ไม่ผ่านเซ็นเซอร์ เนื่องจากประเด็นความอ่อนไหวทางศาสนา กำลังเป็นที่ถกเถียงของผู้คนที่ชื่นชอบในภาพยนตร์เรื่องนี้ และกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงมาตรฐานการเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ (อ่านเพิ่มเติม : แบนฟ้าผ่า!! ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 ไม่ผ่านเซ็นเซอร์ ถูกแบน ห้ามฉายถ้ายังไม่ตัดต่อใหม่!!)

แต่ถึงอย่างนั้นก็คงใช่ว่าหนังเกี่ยวกับพระทุกเรื่องจะถูกแบนเพราะไม่ผ่านมาตรฐานกองเซ็นเซอร์ เนื่องจากยังมีหนังพระอีกหลายเรื่องที่นอกจากจะผ่านการกองแบบผ่านฉลุยแล้ว แถมยังสร้างรายได้มหาศาลอีกด้วย และหนึ่งในนั้นคือ 'หลวงพี่เท่ง' หนังตลกในบทพระเรื่องแรกของไทยที่ทำรายได้เกิน 100 ล้านบาทย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2548 ภาพยนตร์เรื่องหลวงพี่เท่งได้ถูกฉายเป็นครั้งแรก ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ พระนครฟิล์ม และกำกับภาพยนตร์โดย โน้ต เชิญยิ้ม ซึ่งทำรายได้จากการฉายไปมากถึง 141 ล้านบาท จนขึ้นแท่นเป็นหนังตลกของไทยเรื่องแรกที่ทำรายได้เกิน 100 ล้านบาท และติดอันดับหนังไทยทำเงินสูงสุดในอันดับที่ 16 (เคยขึ้นไปสูงสุดในอันดับที่ 5) ทั้งยังเป็น 1 ใน 100 หนังไทยแห่งทศวรรษจากการสำรวจของนิตยสารไบโอสโคป

หลวงพี่เท่ง เป็นภาพยนตร์แนวตลก เสนอวิถีชีวิตของชาวไทยในชนบทที่ละเลยศาสนาพุทธแต่ละกลับหันไปงมงายกับไสยศาสตร์ที่เกิดจากการหลอกลวง หลวงพี่เท่งพระหนุ่มที่พึ่งมาจำพรรษาที่วัดในชุมชนนี้จึงต้องต่อสู้กับความไม่รู้และความงมงายของชาวบ้าน สุดท้ายแล้วฝ่ายใดจะเป็นฝ่ายมีชัย การเล่าเรื่องของเรื่องหลวงพี่เท่งดำเนินเรื่องอย่างเรียบง่าย มีการสอดแทรกมุขตลกตามรสนิยมคนไทย ได้รับคำวิจารณ์ว่า เท่ง เถิดเทิง แสดงได้ดีมาก มุขตลกในเรื่องไม่ถึงกับตลกจนน้ำตาเล็ด แต่ก็สามารถดูได้อย่างคลายเครียดได้ และมีข้อคิดอีกด้วย

แม้ว่าจะมีบางส่วนเห็นว่า หนังเรื่องดังกล่าวไม่สนุกเลย และไม่ตลก มีการตัดต่อก็กระโดดไปกระโดดมา ทั้งยังเป็นการนำวงการศาสนามานำเสนอในมุมที่ตลกโปกฮา แต่ถึงอย่างนั้นภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวก็ประสบความสำเร็จในแง่ของรายได้ คำวิจารณ์ และไม่มีปัญหาใดๆ จากการพิจารณาของกองเซ็นเซอร์ (ในขณะที่ภาค 2 และ 3 อาจจะมีการติดขัดบ้าง แต่ก็ผ่านมาได้ฉลุย)

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่