close sticky

นายกฯ กำชับ สธ.เร่งซื้อยารักษาโควิด แพกซ์โลวิด-โมลนูพิราเวียร์ ให้ได้เป็นคิวแรกๆ

6 พ.ย. 64

นายกฯ เผย ไฟเซอร์พัฒนายารักษาโควิด แพกซ์โลวิด ได้สำเร็จ ขณะที่อังกฤษอนุมัติใช้ โมลนูพิราเวียร์ สั่งกำชับ สธ.เร่งดำเนินการซื้อให้ได้เป็นคิวแรกๆ 

วันที่ 6 พ.ย.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกรณียารักษาโควิด-19  “แพกซ์โลวิด” จากไฟเซอร์ รวมถึงยา “โมลนูพิราเวียร์” ของบริษัทเมอร์ค ว่าได้เน้นย้ำให้กระทรวงสาธารณสุขเร่งดำเนินการสั่งซื้อทันที เพื่อให้ได้เป็นคิวแรกๆ โดยได้ระบุด้วยว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยดีขึ้นต่อเนื่อง ดังนี้ 

"พี่น้องประชาชนที่รักครับ

เมื่อวานนี้ (วันศุกร์ที่ 5 พ.ย.64) บริษัทไฟเซอร์เพิ่งประกาศความสำเร็จ ในการพัฒนายารักษาโควิด-19 ที่มีชื่อว่า “แพกซ์โลวิด” (Paxlovid) ช่วยลดการรักษาตัวในโรงพยาบาล และลดการเสียชีวิตในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ (วันพฤหัสบดีที่ 4 พ.ย.64) ที่ประเทศอังกฤษ ก็เพิ่งประกาศอนุญาตให้ใช้ยาเม็ดรักษาโควิด “โมลนูพิราเวียร์” ของบริษัทเมอร์คได้ แต่กว่ายาเหล่านี้ จะเริ่มมีออกมาให้ใช้ ก็คงจะเป็นในช่วงต้นปีหน้าครับ โดยผมได้เน้นย้ำกับทางกระทรวงสาธารณสุขไปแล้ว ว่าให้เร่งดำเนินการในทันที เพื่อสั่งซื้อยาตั้งแต่ตอนนี้ จะได้เป็นคิวแรกๆ

สถานการณ์แพร่ระบาดโควิดของบ้านเราในปัจจุบัน มีแนวโน้มที่ดี อยู่ภายใต้การควบคุม ซึ่งเราคนไทยทุกคนยังคงต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ รักษาวินัยของตัวเองอย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ และเว้นระยะห่างทางสังคมต่อไปนะครับ ทั้งนี้ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเราคงได้รับทราบข่าวสารว่าหลายประเทศในยุโรปมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่กลับมาพุ่งสูงขึ้นอีก ซึ่งองค์การอนามัยโลกประเมินว่า สาเหตุมาจากการที่ผู้คนเริ่มหละหลวม ไม่สวมหน้ากากอนามัย และไม่เว้นระยะห่างทางสังคม ดังนั้นผมจึงขอความร่ววมมือให้พี่น้องชาวไทยทุกคนช่วยกันรักษาวินัยต่อไปด้วยครับ

สุดท้ายนี้ ผมขอเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมดูแลในทุกขั้นตอนของการเข้าประเทศ รวมทั้งตรวจตราการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวดและไม่ประมาท ขอบคุณที่ทุกคนทำงานด้วยความเสียสละทุ่มเท เพื่อให้ประเทศไทยของเราสามารถเดินหน้าต่อไปได้ บนเส้นทางที่จะไปสู่การพลิกฟื้นเศรษฐกิจกลับคืนมา และทำมาหากินได้อีกครั้งแบบ New normal ครับ" 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- เมอร์ค แจกอนุสิทธิบัตรผลิตยา โมลนูพิราเวียร์ กว่า 105 ประเทศ แต่ไม่มีไทย
สธ.เผยผลศึกษา โมลนูพิราเวียร์ ยับยั้งโควิดได้ทุกสายพันธุ์ พร้อมเปิดไทม์ไลน์เข้าไทย
ผลทดสอบ โมลนูพิราเวียร์ ยาเม็ดต้านโควิด ลดป่วยหนัก-ตายได้ 50%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่