close sticky

นาทีระทึก! หนุ่มใหญ่ถูกงูหลามรัดหวิดดับ โชคดี เรียกเพื่อนบ้านช่วยทัน

2
13 พ.ย. 61
วันที่ 13 พ.ย. เจ้าหน้าที่มูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรมสถาน ชุดหมองู รับแจ้งว่า มีงูหลามขนาดใหญ่ลำตัวเท่าต้นเสาบ้านยาวประมาณ  3 เมตร น้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม บริเวณริมหนองน้ำทุ่งนาท้ายหมู่บ้านศรีวิไล ม.5 ต.บ้านจั่น อ.เมืองอุดรธานี จึงออกไปที่เกิดเหตุตรวจสอบ

งูหลามตัวดังกล่าว


ที่เกิดเหตุเป็นกระท่อมนาซึ่ง นายทองคูณ ศรีวิชา อายุ 59 ปี เจ้าของนา โดยมีพื้นที่นาติดกันกับนายบุญ กุลสุวรรณอายุ 67 ปี ชาวบ้านโนนสะอาด ต.หนองไฮ อ.เมืองอุดรธานี จึงได้พาเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ไปตรวจสอบงูซึ่งชาวบ้านได้ช่วยเหลือกันจับใส่ไว้ในกระสอบปุ๋ย โดยเจ้าหน้าที่มูลนิธิตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นงูหลามและมีขนาดความยาว 3 เมตร จึงได้นำเอาใส่กระสอบ และประสานไปยังเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้นำเอาไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

นายทองคูณ ศรีวิชา ผู้ประสบเหตุ


นายทองคูณ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ หลังจากตนกินข้าวเสร็จได้ จึงออกไปดูที่ดักปลาตรงหนองน้ำ พบว่ามีปลาช่อน ปลาสลิดและปลาหมอติดลอบหลายตัว แต่ขณะที่ตนกำลังจะยกลอบขึ้นมา มีงูขนาดใหญ่ใช้หางฟาดที่ขาและเกี่ยวรัดเข้าที่ต้นขาตนทั้งสองข้าง ทำให้ตนล้มลงกับพื้น จากนั้นงูพยายามเกี่ยวรัดลำตัวของตนจนแทบหายใจไม่ออก ส่วนมือของตนก็ต้องจับคองูไว้แน่น เพื่อป้องกันไม่ให้งูฉก พร้อมกับร้องขอความช่วยเหลือจากนายบุญ ซึ่งมีที่นาอยู่ติดกัน และกำลังเกี่ยวข้าว ให้มาช่วยจับงูที่กำลังรัดร่างของตนจนเริ่มอ่อนแรง ซึ่งพวกตนใช้เวลาต่อสู้กันกับงูประมาณ 10 นาที ตนเชื่อว่า หากไม่มีนายบุญเข้ามาช่วยเหลือ  ตนก็อาจจบชีวิตลงได้

ทั้งนี้ ตนและครอบครัวมีอาชีพทำนาในเนื้อที่ 14 ไร่เศษ ช่วงฤดูทำนา ครอบครัวตนจะมาพักอาศัยอยู่ที่กระท่อมนา รวมถึงเลี้ยงเป็ดและไก่ชนไว้ประมาณ 80 ตัว โดยระยะเวลาที่ตนมาอยู่ทำนาราว 5 เดือน พบว่า เป็ดไก่ที่เลี้ยงไว้หายไปทุกวัน ไม่รู้ว่าถูกอะไรกินหรือถูกหัวขโมยมาย่องลักเอาไปแต่หลังจับงูตัวนี้ได้จึงรู้ว่าหัวขโมยที่แท้คืองูหลามยักษ์ตัวนี้นี่เองที่คอยจ้องขโมยเป็ดไก่ในเล้าไปกินแทบทุกวันจนเหลือเป็ดไก่อยู่ในเล้าประมาณ20ตัวแม้กระทั่งตนเกือบจะถูกงูหลามกินเข้าไปแล้ว

นายทองคูณและเจ้าหน้าที่กูภัย ช่วยกันจับงูตัวดังกล่าว


นายทองคูณ เปิดเผยว่า ตนเชื่อว่าจะมีโชคลาภตามมาหลังจากถูกงูหลามยักษ์รัดจนแทบเอาชีวิตไม่รอด ถึงแม้ ปกติตนไม่ชอบเสี่ยงโชค แต่งวดนี้จะขอเสี่ยงโชค ซื้อล็อตเตอรี่เลข 96 ซึ่งเป็นเลขเหตุการณ์ที่ตนต่อสู้กับงูจนรอดชีวิตโดยเลข 9 คือ งูที่รัดตน เลข 6 คือ ตนซึ่งถูกรัดจนหกล้มลงกับพื้น

งูหลามตัวดังกล่าว


ด้าน นายชัยสิทธิ์ เล็กไธสง เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ชุดหมองู สันนิษฐานว่า งูหลามตัวนี้อาจจะมากินปลาที่ติดอยู่ในที่ดักปลา ประกอบกับเป็นจังหวะที่นายทองคูณ มาหาปลาพอดี จึงถูกงูหลามตัวดังกล่าวจู่โจม หวังเขมือบกินเป็นอาหาร ทั้งนี้ แม้ว่างูจะไม่สามารถกินคนเข้าไปทั้งตัวได้ แต่ก็สามารถฆ่าชีวิตคนได้ และตนคาดว่า งูชนิดนี้ไม่มีเพียงตัวเดียว อาจจะมีรังอยู่ในระแวกนี้ เพราะเป็นป่าเหนืออ่างเก็บน้ำบ้านจั่นซึ่งมีอาหารตามธรรมชาติอุดมสมบูรณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่