close sticky

น้ำลำเชียงไกรเพิ่มสูงขึ้น หลากท่วมหนัก ต้องอพยพผู้ป่วยติดเตียงออกทางหน้าต่าง

0
23 ต.ค. 64

น้ำลำเชียงไกรเพิ่มสูงขึ้น หลากท่วมบ้านอย่างหนัก อำเภอโนนสูงเร่งอพยพผู้ป่วยติดเตียงออกทางหน้าต่าง คาดระดับน้ำจะสูงขึ้นอีก หลังชลประทานเร่งผันน้ำลงลำบริบูรณ์


วันนี้ (23 ตุลาคม 2564) สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของจังหวัดนครราชสีมา ยังคงทวีความรุนแรงและขยายพื้นที่ออกไปมากขึ้น โดยเฉพาะปริมาณน้ำจากลำเชียงไกร ในอำเภอโนนไทย ได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรได้รับความเสียหาย ถนนหลักที่เชื่อมต่อระหว่างอำเภอโนนสูงและอำเภอโนนไทย บริเวณบ้านหนองอ้อ หมู่ที่ 3 ตำบลเมืองปราสาท ถูกน้ำไหลท่วมผิวจราจร สูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาว 3 กิโลเมตร รถขนาดเล็กสัญจรผ่านไปมาลำบาก ชาวบ้านกว่า 70 หลังคาเรือนในชุมชนสวนผัก เขตเทศบาลโนนสูง ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร


1634969149989


ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยรื่นจิตอาสาราชประชาสมาสัย และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฮุก 31 จังหวัดนครราชสีมา เข้าปฏิบัติงานช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยพื้นที่ชุมชนหลังวัดบ้านหนองอ้อ ตำบลเมืองปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมวลน้ำจากลำเชียงไกรได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนเป็นรอบที่ 2 หลังจากเคยท่วมมาแล้วเมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้ มวลน้ำเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว จนชาวบ้านบางส่วนไม่สามารถอพยพออกมาได้ทัน เนื่องจากไม่คาดคิดว่าจะท่วมซ้ำอีก หรือน้ำคงท่วมไม่สูงเหมือนคราวก่อน


1634969079474


ชาวบ้านหลายครัวเรือนจึงร้องขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ จึงนำเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์แรงม้าสูง เข้าช่วยอพยพชาวบ้าน เด็กเล้ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งมีรายหนึ่งที่ติดอยู่ในบ้านที่มีน้ำล้อมรอบบ้านอย่างรวดเร็วและเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนท่วมบริเวณชั้นที่ 1 ของบ้าน ทำให้ไม่สามารถเข้าออกทางประตูบ้านได้ กู้ภัยต้องปีนเข้าทางหน้าต่างหลังบ้าน เพราะหน้าบ้านเป็นทางน้ำไหลเชี่ยว เรือท้องแบนไม่สามารถฝ่ากระแสน้ำเข้าไปได้ จึงต้องลำเลียงอพยพผู้ป่วยติดเตียงออกทางหน้าต่างบ้านอย่างทุลักทุเล แต่ก็สามารถนำผู้ป่วยออกมาได้อย่างปลอดภัย ก่อนนำส่งยังศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัย เทศบาลตำบลโนนสูงเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกันนี้ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งให้ชาวบ้านติดตามข่าวสารการแจ้งเตือนจากหน่วยงานรัฐอย่างใกล้ชิดด้วย เพื่อเตรียมรับมือได้อย่างทันท่วงที


1634969630189


ทั้งนี้ คาดว่า ปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก และมีแนวโน้มว่าจะท่วมขังนานหลายสัปดาห์ เนื่องจากมีฝนตกลงมาเพิ่มในพื้นที่ และมีน้ำทุ่งไหลหลากมาสมทบ ทำให้มีมวลน้ำสะสมไหลลงลำเชียงไกรในพื้นที่อำเภอโนนสูงจำนวนมาก จนระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม