close sticky

จีน เล็งออกกฎหมาย ห้ามพ่อแม่ กดดันลูกเรื่องเรียนมากเกินไป

0
20 ต.ค. 64

จีน พิจารณาออกกฎหมาย ห้ามพ่อแม่ กดดันและมอบหมายภาระงานทางวิชาการให้ลูกจนมากเกินไป ให้แบ่งเวลาพักผ่อน เล่นสนุก และป้องกันเด็กเสพติดอินเทอร์เน็ต 


วันที่ 19 ต.ค.64 สำนักข่าวซินหัว รายงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติของจีนกำลังพิจารณากฎหมายฉบับร่างที่มุ่งห้ามมิให้ผู้ปกครองมอบหมายภาระงานทางวิชาการให้ลูกมากจนเกินไป


ร่างกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการศึกษาภายในครอบครัวถูกยื่นเสนอต่อคณะกรรมการถาวรประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ในวันอังคาร (19 ต.ค.) เพื่อการพิจารณาในวาระที่ 3 ซึ่งร่างกฎหมายดังกล่าวกำหนดว่าผู้ปกครองควรจัดสรรเวลาสำหรับเรียน พักผ่อน เล่นสนุก และออกกำลังกายของบุตรหลานอย่างเหมาะสม รวมถึงมีส่วนร่วมในการป้องกันไม่ให้ลูกหลานเสพติดการใช้งานอินเทอร์เน็ตด้วย


พ่อแม่ชาวจีนจำนวนมากตั้งความหวังกับลูกๆ ไว้สูง จึงพยายามอย่างหนักเพื่อช่วยให้ลูกๆ ประสบความสำเร็จ โดยพวกเขายินดีจ่ายเงิน 200 หยวน (ราว 1,044 บาท) ขึ้นไป สำหรับการเรียนกวดวิชาระยะเวลา 45 นาที เพื่อช่วยให้เด็กได้คะแนนสอบสูงๆ ทำให้นักเรียนหลายคนต้องแบกรับภาระที่หนักหน่วงและพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ภาวะสายตาสั้นรุนแรงขึ้นและมีสมรรถภาพทางกายต่ำลงกว่ามาตรฐานมากขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาที่หลายคนกังวล


จีนเริ่มชำระระบบการศึกษาทั่วประเทศเพื่อให้สอดรับกับความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับพัฒนาการของเด็ก โดยได้ออกแนวปฏิบัติหลายชุดในเดือนกรกฎาคม เพื่อกระตุ้นให้โรงเรียนปรับลดการบ้าน ปรับปรุงการสอนในชั้นเรียนและบริการหลังเลิกเรียน เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของนักเรียนแต่ละคน


ในเวลาเดียวกันแนวปฏิบัติดังกล่าวยังกระชับกฎระเบียบเกี่ยวกับสถาบันนอกสถานศึกษา โดยระงับมิให้มีการจัดตั้งสถาบันกวดวิชานอกโรงเรียนสำหรับนักเรียนในระบบการศึกษาภาคบังคับ


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง


จีนลงโทษ เจ้าหน้าที่รัฐ 12,000 ราย ฝ่าฝืนกฎประหยัด
จีน ออกกฎคุมพฤติกรรมแฟนคลับ สั่งห้ามจัดอันดับดารา-แบนคนดังมีปัญหา
จีน สกัดเด็กติด เกมออนไลน์ ไฟเขียวเล่นวันละ 1 ชม.เฉพาะวันหยุดเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม