close sticky

ไฟไหม้กิ่งแก้ว โรงงานวัฒนาฟุตแวร์ สูญไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบ้าน ชาวบ้านผวาซ้ำรอย หมิงตี้

70
20 ต.ค. 64

คืบ ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว วัฒนาฟุตแวร์ จำกัด เสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้าน ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอย หมิงตี้


เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่19ตุลาคม 2564 พต.ท.ธนเดช ปัญญาลิขิตกุล รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางแก้วสมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้ภายใน บริษัทวัฒนาฟุตแวร์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 54/8 ซอยกิ่งแก้ว 9/1 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลีจ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจงพร้อมด้วยรถดับเพลิง อบต.ราชาเทวะ และเทศบาลใกล้เคียงกว่า 20 คันเดินทางเข้าตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบว่าเป็นอาคาร 2 ชั้นซึ่งเป็นโรงงานผลิตรองเท้าขนาดใหญ่ พบเพลิงกำลังลุกไหม้ตัวอาคารของโรงงานดังกล่าวอย่างรุนแรงโดยเพลิงได้ลุกไหม้เต็มพื้นที่ เนื่องจากภายในโรงงานดังกล่าวมีถังสารเคมีและทินเนอร์ร่วมทั้งถังแก๊สเก็บไว้เป็นจำนวนมากเพลิงจึงลุกโหมอย่างรุนแรง

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานแต่ก็ยังไม่มีทีท่าว่าเพลิงจะสงบทำได้เพียงฉีดน้ำล้อมเพลิงเอาไว้แต่เพลิงก็ยังลุกลามไปลุกไหม้บริษัทวอล์คเกอร์อินเตอร์ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ติดกันเจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำสกัดเพลิงขณะเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังช่วยกันระดมฉีดน้ำโครงสร้างตัวอาคารที่ถูกความร้อนเผาผลาญได้เกิดถล่มลงมา

เจ้าหน้าที่ช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานกว่า 2 ชั่วโมงเปลวเพลิงจึงสงบแต่ยังมีกลุ่มควันจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระบายควันออกมาจากภายในอาคารที่เกิดเหตุและเข้าไประดมฉีดน้ำเพื่อดับถ่านที่อาจเกิดการประทุขึ้นมาอีกได้
เบื้องต้นพบว่าเพลิงได้เผาผลาญอาคารโรงงานและเครื่องจักรภายในได้รับความเสียหายทั้งหมด แต่ยังไม่สามารถเข้าตรวจสอบภายในโดยละเอียดได้และไฟยังได้ลุกลามไปลุกไหม้โรงงานที่อยู่ติดกันได้รับความเสียหายด้วยแต่ไม่มากนัก ส่วนค่าเสียหายคาดว่ามูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

จากการสอบถาม นายเคน ไทยรส อายุ 56 ปี รปภ.ของบริษัทดังกล่าว ได้เล่าว่า ขณะเกิดเหตุโรงงานได้หยุดทำงานไปแล้วตั้งแต่ช่วงเย็น ไม่มีใครอยู่ภายในโรงงานและปิดไฟทั้งหมดแล้วเหลือเพียงด้านหน้าที่ ตนกำลังเข้าเวรปฎิบัติหน้าที่อยู่ด้านหน้าโรงงานเท่านั้นขณะที่ตนนั่งอยู่ในป้องด้านหน้าได้กลิ่นเหม็นไหม้ของควันไฟ ตนจึงออกไปดูได้พบกลุ่มควันจำนวนมากพวยพุ่งออกมาจากในตัวโรงงานตนรีบวิ่งเข้าไปดู พบว่าเปลวไฟลุกจากตัวเครื่องจักรและมีกลุ่มควันจำนวนมาก ตนและเพื่อนรปภ.พยายามเข้าไปใช้ถังเคมีฉีดเพื่อสกัดเพลิงแต่เอาไม่อยู่ จึงรีบถอยออกมาเนื่องจากแสงเพลิงแดงฉานทั่วโรงงานแล้วและรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ประสานดับเพลิงให้มาตรวจสอบ เนื่องจากภายในโรงงานมีเครื่องจักรและสารเคมีตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้น่าจะเกิดจากกระแสไฟฟ้าที่เครื่องจักรเกิดการลัดวงจรจึงทำให้เกิดไฟลุกไหม้ก่อนลุกลามไปลุกไหม้กองวัสดุที่ส่วนใหญ่เป็นยางและเคมีร่วมทั้งทินเนอร์ซึ่งเป็นสารไวไฟแต่อย่างไรก็ตามจะได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจหาสาเหตุโดยละเอียดอีกครั้งเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


ข่าวยอดนิยม