close sticky

รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช เร่งคุมโควิด สั่งปิด 7 หอผู้ป่วย กักตัวคนไข้-ญาติ 200 คน

0
19 ต.ค. 64

รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช เร่งคุมโควิด หลังพบคลัสเตอร์บุคลากรการแพทย์แนวโน้มติดเชื้อพุ่ง ล่าสุดทะลุ 50 คน สั่งปิด 7 หอผู้ป่วย กักตัวคนไข้-ญาติ 200 คน พร้อมเร่งทำความเข้าใจหลังสถานการณ์ตึงเครียด


วันที่ 19 ต.ค.64 ความคืบหน้าสถานการณ์การติดเชื้อภายในโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช จ.นครรีธรรมราช หลังพบบุคลากรทางการแพทย์ ผู้ป่วย และคนไข้ ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากนั้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่ภายในยังเร่งปฏิบัติการควบคุมเชื้ออย่างหนัก โดยการปิดหอผู้ป่วย 7 หอแล้วประกอบด้วย หอผู้ป่วยศัลยกรรมชาย 1 หออายุรกรรม 2 หออายุรกรรม 3 หอผู้ป่วยหู คอ จมูกและหอผู้ป่วยเด็กอ่อน นอกจากนี้ยังมีการสั่งปิดหอผู้ป่วยพิเศษอายุรกรรม 5 และหอผู้ป่วยพิเศษ 7 รวมทั้งหมด 7 หอผู้ป่วย โดยมีญาติเฝ้าไข้และผู้ป่วยถูกกักตัวรวมราว 200 คน ในจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อนับสิบคน


นอกจากนั้นยังมีแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้ออีกราว 52 คน ซึ่งเช้านี้ (19 ต.ค.) มีรายงานการพบเชื้อในบุคลากรเพิ่มเติมอีก ในส่วนของงานอุบัติเหตุและฉุกเฉินซึ่งทำให้ในช่วงบ่าย จะมีการเรียกบุคคลากรกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดอย่างน้อย 80 คนเข้าสวอปเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อครั้งใหญ่อีกครั้ง โดยขณะนี้จะมีการตรวจทุก 2-3 วันเพื่อป้องกันการติดเชื้อเล็ดลอดในส่วนของบุคคลากร


vlcsnap-2021-10-19-14h37m28s4


ส่วนสถานการณ์ความตึงเครียดในหอผู้ป่วยรวมที่มีการสั่งปิดห้ามการเข้าออกอย่างเด็ดขาด และมีการตรวจหาเชื้อในกลุ่มญาติผู้เฝ้าไข้และผู้ป่วยที่แม้ว่ารักษาตัวหายแล้วแต่ยังต้องกักตัว หลังจากทั้งหอผู้ป่วยกลายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจนเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมามีญาติและผู้ป่วยที่รักษาตัวหายจำนวน 10 คนซึ่งอยู่ในข่ายผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต้องกักตัวได้ตัดสินใจฝ่าพื้นที่กักตัวกลับภูมิลำเนา ไม่ยินยอมรับการกักตัว ทำให้เกิดความสับสนอย่างมากเจ้าหน้าที่ รพ.มหาราชฯ ได้เร่งประสานไปยังผู้นำท้องที่ภูมิลำเนาของทั้ง 10 คนเพื่อให้มีการกักตัวตรวจเชื้อตามกำหนด


ส่วนความตึงเครียดภายในหอผู้ป่วยที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อ แต่ยังมีการกักตัวร่วมกับผู้ที่ยังไม่ติดเชื้อทำให้เกิดการร้องเรียนขึ้นวานนี้ เจ้าหน้าที่ได้เร่งแก้ปัญหาโดยจะมีการคัดแยกผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ยังไม่พบเชื้อสามารถไปกักตัวเองยังสถานที่กำหนดได้ ซึ่งทุกคนจะต้องอยู่ในระเบียบของการกักตัวอย่างเคร่งครัดทำให้บรรยากาศผ่อนคลายลงไปได้


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง


โควิดชายแดนใต้ ยอดพุ่ง! นายกฯ จ่อยกระดับคุมเข้ม-ล็อกดาวน์บางพื้นที่
ผวา! โควิดภาคใต้ เจอครบ 3 สายพันธุ์ อัลฟา - เดลต้า - เบต้า หวั่นวิกฤตเตียงไม่พอ
ผวา! คลัสเตอร์ภูทับเบิก เจอผู้ติดเชื้อเพิ่ม 50 ราย จาก 3,000 คน


 


ข่าวยอดนิยม