close sticky

อาลัย บรูซ แกสตัน ตำนานครูเพลง 1 ในผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ

17 ต.ค. 64

วงการบันเทิงสูญเสีย บรูซ แกสตัน ตำนานครูเพลงฝรั่งหัวใจไทย หนึ่งในผู้ก่อตั้งวงฟองน้ำ


วันที่ 17 ต.ค.64 วงการบันเทิงสูญเสียอีกครั้ง หลังมีการแจ้งข่าวการจากไปของ บรูซ แกสตัน เสียชีวิตเมื่อเวลา 8.00 น. ของวันนี้ (17 ต.ค.) สิริอายุ 74 ปี ด้วยโรคมะเร็งตับ


โดยเฟซบุ๊ก Jirapan Ansvananda ของศิลปินคนดัง จิรพรรณ อังศวานนท์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งและสมาชิกรุ่นแรกของ "บัตเตอร์ฟลาย" ได้โพสต์ข้อความไว้อาลัย ต่อการจากไปของ อาจารย์ บรูซ แกสตัน ผู้ให้กำเนินวงดนตรีไทยร่วมสมัยอันลือลั่นอย่าง "ฟองน้ำ" และเป็นบิดาของหนุ่มมือกีตาร์วงฟลัวร์ เท็ดดี้ ธีรดล ธีโอดอร์ แกสตัน ว่า ขอแสดงความเสียใจจากการจากไปของอาจารย์ บรูซ แกสตัน เมื่อประมาณ 1 ชม. ที่แล้ว ขอให้อาจารย์ได้พักผ่อนในศิลในพรของพระเจ้า


อาจารย์ บรูซ แกสตัน Bruce Gaston เป็นนักดนตรีชาวอเมริกัน ที่มาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่อายุ 22 ปี เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งวงดนตรีฟองน้ำร่วมกับครูบุญยงค์ เกตุคง ตั้งแต่ พ.ศ. 2522 โดยนำเสนอดนตรีไทยเดิม มาผสมผสานกับดนตรีแบบตะวันตก โดยยึดเอาแก่นความคิดดนตรีของทั้งสองฟากมาผสมผสานโดยกลวิธีต่าง ๆ อาจารย์บรูซ แกสตันจบการศึกษาด้านทฤษฎีดนตรี การประพันธ์เพลงและปรัชญา และมีความสามารถในการเล่นเครื่องดนตรีตะวันตกหลากหลายชนิด หลังจากเข้ามาอาศัยในประเทศไทย ได้ฝึกฝนการเล่นเครื่องดนตรีไทยกับครูบุญยงค์ เกตุคงและร่วมกันตั้งวงดนตรีฟองน้ำในเวลาต่อมา


อาจารย์บรูซ แกสตัน สมรสกับ ผศ. สารภี แกสตัน อาจารย์ประจำคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีบุตรชายคือ ธีรดล ธีโอดอร์ แกสตัน (เท็ดดี้) มือกีตาร์วงฟลัวร์ อาจารย์บรูซ แกสตัน ได้รับการยกย่องจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม รับรางวัลศิลปาธรกิตติคุณ สาขาคีตศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2552 โดยเป็นชาวต่างชาติเพียงคนเดียวที่ได้รับรางวัลนี้ มีลูกศิษย์คนสำคัญในวงการดนตรีมากมาย อาทิเช่น ณรงฤทธิ์ ธรรมบุตร ไกวัล กุลวัฒโนทัย อานันท์ นาคคง จิระเดช เสตะพันธุ บุญรัตน์ ศิริรัตนพันธ วาณิช โปตะวณิช ดำริห์ บรรณวิทยกิจ


ช่วงหลัง อาจารย์สุขภาพไม่สู้ดีตามอายุขัย โดยล้มป่วยเนื่องด้วยเกิดอาการทรงตัวไม่ได้ ประสาทรับรู้เชื่องช้าอันมาจากเส้นเลือดฝอยในสมองบวม รวมถึงอาการต่อมลูกหมากอักเสบและอีกหลายโรครุมเร้า และจากไปอย่างสงบเมื่อช่วงสาย ของวันนี้(17 ตุลาคม2564) ขณะมีอายุ 74 ปี


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง


- อาลัย ชาลี เชิญยิ้ม เสียชีวิตแล้ว
- ด่วน! อ๊อด คีรีบูน เสียชีวิตแล้ว ในวัย 57 ปี จากโรคมะเร็งสมอง


 


 


ข่าวยอดนิยม