close sticky

ไม่เลื่อนแล้ว! ซิลลิค ฟาร์มา ยัน โมเดอร์นา เข้าไทยภายใน พ.ย.64

0
14 ต.ค. 64

คืบหน้าวัคซีน โมเดอร์นา ซิลลิค ฟาร์มา ยันไม่เลื่อนแล้ว คาดเข้าไทยภายในเดือน พ.ย.นี้ สมาคม รพ.เอกชนยันผู้ซื้อสามารถโอนสิทธิ-เลื่อนเวลาฉีดได้ แต่ไม่มีการคืนเงิน


คืบหน้าวัคซีน โมเดอร์นา วันที่ 13 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภญ.สุนัยนา กิจเกษตรไพศาล ผู้จัดการทั่วไป แซดพี เทอราพิวติกส์ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจ และค่อนข้างกดดัน โดยที่ผ่านมาได้ทำทุกวิถีทางเพื่อนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา ทั้งติดตามทุกอาทิตย์ ซึ่งบริษัทแม่ของซิลลิคในต่างประเทศก็ช่วยติดตามและเร่งรัดทางโมเดอร์นาด้วย ตามข้อมูลล่าสุด ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า วัคซีนโมเดอร์นาจะเข้าภายในเดือน พ.ย. โดยอาจจะเป็นต้นเดือนหรือกลางเดือนก็ได้ แต่ยังระบุวันที่ชัดเจนไม่ได้ จนกว่าวัคซีนจะผ่านการตรวจสอบคุณภาพที่ประเทศต้นทาง ซึ่งบริษัทจะรู้ล่วงหน้าเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น


ทั้งนี้ การนำเข้าจะทยอยเข้ามาในประเทศไทยสัปดาห์ละ 1-3 แสนโดส จนกว่าจะครบ 1.9 ล้านโดสภายในปี 64 ส่วนที่เหลือจะมาในปี 65 และเมื่อนำเข้ามาในประเทศไทยต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีก 3-5 วัน ถึงจะเข้าสู่แวร์เฮ้าส์ของซิลลิค และกระจายไปสู่ รพ.เอกชน เพื่อฉีดประชาชนได้


ส่วนอีกหนึ่งทางเลือกที่ซิลลิคกำลังทำอยู่คือการยื่นเรื่องขอเพิ่มฐานการผลิตในอเมริกากับองค์การอาหารและยา (อย.) จากเดิมที่มีเพียงฐานการผลิตในยุโรปที่ได้รับการรับรองเท่านั้น ซึ่งส่งเอกสารไปตั้งแต่ปลาย ก.ย. และหากผ่านการอนุมัติจะมีข้อดีทั้งในด้านการเพิ่มฐานการผลิตใหม่ ๆ และนำไปสู่การนำเข้าวัคซีนได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น


ขณะที่ทางด้าน นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวเสริมว่า สมาคม รพ.เอกชน เป็นคนกลางที่ต้องดีลกับประชาชนโดยตรงในรูปแบบ 1 ต่อ 1 ลอตแรกได้จองโมเดอร์นาไปจำนวน 3.9 ล้านโดส แต่ปัญหาหลัก ๆ ยังอยู่ที่ความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับไทม์ไลน์เวลาการนำเข้า เราจึงเปิดให้มีการโอนสิทธิ์การฉีดวัคซีนได้และการเลื่อนฉีดด้วย ซึ่งขณะนี้ที่ภาครัฐเปิดฉีดเข็ม 3 แอสตร้าเซนเนก้า ในฐานะแพทย์ก็ขอแนะนำให้ไปฉีดก่อนได้


 


สำหรับกรณีที่ประชาชนบางส่วนไปฉีดวัคซีนของภาครัฐแทนแล้ว นพ.เฉลิม ระบุว่า วัคซีนสามารถเลื่อนไปฉีดในปี 65 ได้ หรือสามารถโอนสิทธิ์ให้แก่บุตรหลานแทนเนื่องจากโมเดอร์นาสามารถฉีดในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปแล้ว แต่จะไม่มีการคืนเงินการจอง เนื่องจากในเอกสารการจองระบุช่วงเวลาการรับวัคซีนไว้ค่อนข้างยาว คือ ต.ค. 64-มี.ค. 65


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง


-โมเดอร์นา แจงภาวะ กล้ามเนื้อ-เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ จากวัคซีน mRNA เกิดขึ้นได้น้อย


- 4 ประเทศนอร์ดิก ระงับฉีดวัคซีน โมเดอร์นา ในกลุ่มคนอายุน้อย


- รพ.พระรามเก้า เปิดสูตร ฉีดวัคซีน โมเดอร์นา ต้องเว้นจากเข็มล่าสุดนานเท่าไหร่?

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่