close sticky

โมเดอร์นา แจงภาวะ กล้ามเนื้อ-เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ จากวัคซีน mRNA เกิดขึ้นได้น้อย

0
9 ต.ค. 64

โมเดอร์นา ออกแถลงการณ์ แจงภาวะ กล้ามเนื้อ-เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ หลังฉีดวัคซีน mRNA เกิดขึ้นได้น้อย ส่วนใหญ่หายได้เองเมื่อได้รับการรักษาและพักผ่อน หลังหลายชาติดิกระงับฉีดในคนอายุน้อย


จากกรณีหลายประเทศในกลุ่มประเทศนอร์ดิก ได้ประกาศระงับฉีดวัคซีน โมเดอร์นา ในกลุ่มคนอายุน้อย หลังพบความเสี่ยงเกิดผลข้างเคียงเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดนั้น 


วันที่ 9 ต.ค. 2564 บริษัทโมเดอร์นาออก แถลงการณ์ ว่าด้วยอุบัติการณ์การเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ลงวันที่ 7 ต.ค. 2564 ระบุว่า บริษัทโมเดอร์นามีความตระหนักถึงประกาศจากกระทรวงสาธารณสุขของประเทศเดนมาร์ก สวีเดน และฟินแลนด์ ที่แนะนำให้มีการหยุดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นาเป็นการชั่วคราว ในกลุ่มประชาชนที่อายุตั้งแต่ 18 ปีลงมาในประเทศเดนมาร์ก และกลุ่มประชาชนอายุตั้งแต่ 30 ปีลงมาในประเทศสวีเดนและฟินแลนด์


สำหรับบริษัทโมเดอร์นาแล้ว ความปลอดภัยของผู้บริโภคที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่ง เรามีความมุ่งมั่นที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งนับตั้งแต่มีการระบาดมาจนถึงเวลานี้ได้ส่งผลกระทบต่อประชากรหลายล้านรายทั่วโลก และคร่าชีวิตคนไปแล้วกว่า 4 ล้านราย


บริษัทโมเดอร์นาตระหนักดีถึงโอกาสการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจ/เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบภายหลังจากการได้รับวัคซีนประเภท mRNA ซึ่งภาวะดังกล่าวมีอุบัติการณ์การเกิดน้อย โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมีอาการไม่มากและหายได้เองภายในเวลาในระยะเวลาอันสั้นภายหลังจากการได้รับการรักษาและการพักผ่อนที่เพียงพอ


อนึ่ง เป็นที่ทราบกันดีว่าหากมีการติดเชื้อโควิด-19 ความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจ และเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบจะเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นการได้รับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อจึงเป็นแนวทางป้องกันการเกิดอาการไม่พึงประสงค์ดังกล่าวที่ดีที่สุด


ข้อมูลการวิเคราะห์ล่าสุดในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเครือข่าย US Vaccine Safety Datalink (VSD) จากจำนวนประชากร 6.2 ล้านคนที่ได้รับวัคซีน mRNA นั้นไม่พบว่ามีการบ่งชี้ถึงความปลอดภัยที่เปลี่ยนแปลงไป ภายหลังจากการได้รับวัคซีน mRNA ชนิดใดๆ ก็ตาม


นอกจากนี้ รายงานจากการวิจัยผ่านทางเครือข่าย Kaiser Permanente จากจำนวนผู้ที่ได้รับวัคซีนมากกว่า 2.3 ล้านราย ยังพบด้วยว่า จำนวนของผู้ที่เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจ/เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบมีอยู่เพียง 15 ราย จากผู้ที่ได้รับวัคซีน mRNA ทั้งหมด โดยคิดเป็นอัตราอุบัติการณ์การเกิดภายหลังจากได้วัคซีนเข็มที่สองที่ 5.8 รายต่อล้านโดส


วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นาในนาม Spikevax เป็นวัคซีนที่ได้รับการพิสูจน์ว่ามีประโยชน์และประสิทธิภาพเป็นที่ประจักษ์ ประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ในระดับที่สูงมากก็เป็นที่ประจักษ์ทั้งในการนำมาใช้จริงในกลุ่มประชากรขนาดใหญ่


นอกเหนือจากรายงานผลการวิจัยทางคลินิกระยะที่ 3 จาก COVE study ที่มีมาก่อนหน้านี้ ทางบริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะทำการเฝ้าระวังติดตามข้อมูลความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ทุกตัวอย่างใกล้ชิดทั้งในระยะที่ตัวผลิตภัณฑ์เองกำลังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาวิจัยในคนก็ดี และเมื่อถูกนำมาใช้งานจริง 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง


4 ประเทศนอร์ดิก ระงับฉีดวัคซีน โมเดอร์นา ในกลุ่มคนอายุน้อย
รพ.พระรามเก้า เปิดสูตร ฉีดวัคซีน โมเดอร์นา ต้องเว้นจากเข็มล่าสุดนานเท่าไหร่?
องค์การเภสัชฯ และสมาคม รพ.เอกชน เร่งรัดให้ส่งมอบ โมเดอร์นา ภายใน ต.ค.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม