“โรคกลัวชาวต่างชาติ” คำที่มียอดค้นหามากที่สุด ในปี 2016

คำว่า “Xenophobia” หมายถึงภาวะความเกลียดชัง หรือกลัวผู้ที่มีเชื้อชาติ วัฒนธรรมที่แตกต่างจากตนเอง หรืออากรกลัวคนแปลกหน้า ซึ่งเว็บไซต์ Dictionary.com ออกมาเปิดเผยว่า หลังจากประเทศอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปได้เพียงวันเดียว คำนี้ก็มียอดการค้นหาเพิ่มขึ้นถึง 938%

หลังจากนั้นก็มีการเสิร์ชหาความหมายของคำนี้เพิ่มขึ้นอีก เมื่อนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ วิพากษ์วิจารณ์แคมเปญการหาเสียงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่ามีความเป็นชาตินิยมและเหยียดสีผิว ซึ่งมีการพูดถึงคำว่า “Xenophobia” ในครั้งนั้นด้วย

ไม่แปลกใจเลยที่ “โรคกลัวชาวต่างชาติ” เป็นคำมียอดค้นหามากที่สุดในปี 2016 เพราะประชาชนต่างหวาดกลัวกับผลกระทบที่จะตามมา ทั้งจากการที่ประเทศอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป และการที่ทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนต่อไป

sub-buzz-32146-1480438859-2

brexit

Donald Trump, 2016 Republican presidential nominee, speaks during a campaign event at Youngstown State University in Youngstown, Ohio, U.S., on Monday, Aug. 15, 2016. Trump's plan to prevent terrorist attacks on American soil includes a screening test meant to allow entrance only to immigrants "who we expect to flourish in our country." Photographer: Ty Wright/Bloomberg via Getty Images

ข้อมูลและภาจาก www.buzzfeed.com, Time, The Independent

keyboard_arrow_up