ไลอ้อนแอร์ระงับบิน! หลังผู้โดยสารพูด ‘มีระเบิด’

สนามบินนานาชาติหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เกิดเหตุชุลมุนขณะเรื่องบินของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ (Thai Lion Air) เที่ยวบิน SL703เป็นเครื่องโบอิ้ง หาดใหญ่ – ดอนเมือง

ทางไลอ้อนแอร์แจ้งงดนำเครื่องขึ้นกะทันหัน หลังเจ้าหน้าที่เกษตรชลบุรีคนหนึ่งพูดว่า “เครื่องจะระเบิด” เจ้าหน้าที่สายการบินจึงเดินมาสอบถามผู้โดยสารกลุ่มนี้ ก่อนจะเชิญตัวออกไปสอบสวนตามขั้นตอนของสายการบิน และเพื่อความปลอดภัย ต้องให้ผู้โดยสาร 162 คน ลงจากเครื่องบิน ทางเจ้าหน้าที่สายบินต้องระดมแผนฉุกเฉิน ตรวจตัวเครื่องบิน และกระเป๋าสัมภาระที่โหลดใต้ท้องเครื่อง นำออกมาตรวจสอบหาสิ่งผิดปกติ โดยมีสุนัขตำรวจร่วมตรวจพิสูจน์ด้วย อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบ ไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด

จากเหตุครั้งนี้ทำให้เครื่องบินล่าช้าไป 1 ชั่วโมง ทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมทางต้นเรื่องทั้ง 6 คน ซึ่งมี 1 คนที่เป็นคนพูด อีก 5 คนปฏิเสธ ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่คุมตัวผู้ที่พูด “เครื่องจะระเบิด” ไปที่โรงพักคลองหอยโข่ง จากการสอบสวนเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาดำเนินคดีกับผู้โดยสารสาว อายุ 28 ปี เพียงคนเดียว ในข้อหาเป็นผู้อยู่ในอากาศยานในระหว่างการบินได้กระทำด้วยประการใดๆ ที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในอากาศยาน

แต่เบื้องต้นยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และพนักงานสอบสวนไม่ได้คัดค้านการประกันตัว หากมีหลักทรัพย์ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ก็สามารถยื่นเรื่องขอประกันตัวได้ ส่วนอีก 5 คน ได้กันไว้เป็นพยาน สำหรับทั้ง 6 คนเดินทางมางานศพที่อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา กำลังจะเดินทางกลับเข้ามากรุงเทพฯ

บันทึกการจับกุมระบุว่า ผู้โดยสารสาวคนนี้ ได้เดินทางโดยสารสายการบินไทยไลอ้อนแอร์เที่ยวบินที่ SL703 จากท่าอากาศยานหาดใหญ่ ไปท่าอากาศยานดอนเมือง โดยเที่ยวบินดังกล่าวจะออกในเวลา 10.05 น. ขณะที่ผู้โดยสารขึ้นเครื่องหมดแล้วและเครื่องบินกำลังจะออกจากท่าอากาศยาน ผู้โดยสารคนนี้ ซึ่งเป็นผู้โดยสารที่นั่งที่ 31A ได้พูดเสียงดังว่า “ระเบิด” ในขณะที่ผู้โดยสารอื่น เงียบเสียงและได้ยินคำพูดดังกล่าวชัดเจน ลูกเรือบนเครื่องบินได้ยินชัดเจนได้เข้ามาตรวจสอบและได้แจ้งให้นักบินทราบและหยุดการบิน และได้แจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ให้ทราบและมาควบคุมผู้ก่อเหตุ เพื่อไปดำเนินคดีพร้อมแจ้งแก่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำท่าอากาศยานหาดใหญ่ทราบ และส่งตัวให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดี

keyboard_arrow_up