ชาวกวางโจวหวั่นตึกถล่ม! เหตุต้นไม้ชอนไชทะลุผนังนาน 30 ปี

ที่มณฑลกวางโจว ทางตอนใต้ของจีน มีตึกหลังหนึ่งที่กลายเป็นแลนมาร์คอันโด่งดัง เนื่องจากมีต้นไทรขนาดใหญ่ผุดขึ้นกลางตึกและแผ่กิ่งก้านสาขามานานกว่า 30 ปี แต่ขณะเดียวกันก็มีความกังวลว่ารากที่ชอนไชทะลุผนังจะทำให้ ตึกถล่ม โดยอาคารดังกล่าวเป็นอาคารที่พักอาศัยความสูง 4 ชั้น ลักษณะเด่นที่ทำให้ตึกนี้โด่งดังจนหลายคนอยากเดินทางมาเห็นด้วยตาตัวเอง ก็คือต้นไทรขนาดใหญ่ที่หยั่งรากลงในดิน และชูลำต้นขึ้นขนาบกับกำแพงตึก โดยความสูงของต้นไม้ไต่ขึ้นไปถึงชั้นบนสุดของอาคาร ขณะที่กิ่งก้านและรากบางส่วนได้ฝังเข้าไปในผนังตึก และทาบทับหน้าต่างห้องของผู้อยู่อาศัย

ชาวบ้านในแถบนี้เล่าว่า ได้ย้ายเข้ามาอยู่ที่ตึกนี้ตั้งแต่เมื่อ 30 ปีก่อน และเห็นว่ามีต้นไม้งอกขึ้นมาจากพื้น และค่อยๆ เติบโตจนสูงกว่าตัวตึก แต่ทางการเมืองกวางโจวก็ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่มาเล็มยอดของต้นไม้อยู่เรื่อย ๆ ไม่ให้สูงเกินไป และเมื่อปีที่แล้ว เพิ่งจะตัดลำต้นออกไปบางส่วนด้วย

ขณะที่ผู้อยู่อาศัยบางคนยังคงหวั่นวิตก ว่ารากที่ชอนไชเข้าสู่ผนังจะทำให้โครงสร้างอาคารเปราะ จนอาจเป็นเหตุให้ตึกถล่มลงมาได้ ในขณะที่บางคนก็ไม่อยากให้ทำลายทิ้ง เพราะมองว่าต้นไม้ที่โผล่ขึ้นกลางตึกหลังนี้ถือเป็นเอกลักษณ์ของเมืองกวางโจวไปแล้ว

ตึกถล่ม

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up