นาซ่าเตรียมส่ง ‘ยานสำรวจ’ เข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดในประวัติศาสตร์

สำนักงานบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ “องค์การนาซ่า” (์NASA) เตรียมส่งยานสำรวจ “พาร์คเกอร์ โซลาร์ โพร้บ” (Parker Solar Probe) เดินทางเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ ที่ระยะห่าง 6.1 ล้านกิโลเมตร ซึ่งถือเป็นระยะที่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

รายงานข่าวระบุว่า การส่งยานอวกาศแบบไร้มนุษย์ที่มีชื่อว่า พาร์คเกอร์ โซลาร์ โพร้บ (Parker Solar Probe) ลำนี้ จะมีขึ้นที่แหลมคานาเวอรัล ในมลรัฐฟลอริด้าของสหรัฐฯในวันที่ 11 ส.ค. 61 นี้ โดยทีมนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรขององค์การนาซ่า ใช้เวลาเตรียมภารกิจครั้งนี้มายาวนานกว่า 7 ปี ขณะที่ตัวยานถูกออกแบบให้มีขนาดเท่ากับรถยนต์ขนาดเล็กซึ่งมีการติดตั้งกล้องและอุปกรณ์หลายอย่างสำหรับเก็บข้อมูลจากการเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ครั้งนี้ ส่งกลับมายังโลก

ก่อนหน้านี้เมื่อปี ค.ศ.1976 หรือเมื่อ 42 ปีก่อน นาซ่าเคยส่งยานอวกาศ “เฮลิโอส 2” เข้าไปใกล้ดวงอาทิตย์ที่ระยะห่างราว 43 ล้านกิโลเมตร ขณะที่การส่งยานสำรวจรอบใหม่ที่กำลังจะมีขึ้น จะสามารถเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ได้มากกว่าเดิมถึงกว่า 7 เท่าตัว แม้ตัวยานจะต้องเผชิญกับความร้อนหลายพันองศาเซลเซียสจากดวงอาทิตย์ ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯได้อนุมัติงบประมาณสนับสนุนโครงการนี้ขององค์การนาซ่ามากกว่า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่า 50,000 ล้านบาท

keyboard_arrow_up