ศาลสั่ง ‘จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน’ จ่ายค่าเสียหาย 1.5 แสนล้านคดีแป้งก่อมะเร็ง

คณะลูกขุนในรัฐมิสซูรี่ของสหรัฐฯมีคำตัดสินให้บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันต้องจ่ายเงินชดเชยเป็นเงิน 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 18,200 ล้านบาท และค่าเสียหายเชิงลงโทษอีก 4,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 136,000 ล้านบาทให้กับผู้หญิง 22 ราย ที่ออกมากล่าวหาว่าแป้งของบริษัทดังกล่าวมีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งรังไข่ โดยทนายของฝ่ายโจทก์ระบุว่าทางจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันทราบดีกว่าแป้งของบริษัทมีแร่ใยหินปนเปื้อน ตั้งแต่ช่วงปี 1970 แต่กลับไม่แจ้งให้ลูกค้าทราบถึงความเสี่ยงและอันตรายจากการใช้แป้งดังกล่าว

คำตัดสินนี้มีขึ้น หลังจากที่ศาลได้ใช้เวลาราว 6 สัปดาห์ในการพิจารณาคดีดังกล่าว โดยมีผู้หญิงและครอบครัวหลายรายระบุว่ามีอาการป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ หลังใช้แป้งและผลิตภัณฑ์ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันมาเป็นเวลาหลาย 10 ปี

ขณะที่จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันได้ออกมากล่าวว่ารู้สึกผิดหวังอย่างมากกับคำตัดสินของคณะลูกขุน และมีแผนที่จะยื่นอุทธรณ์ขอสู้คดีในชั้นศาลต่อไป พร้อมกับยืนยันว่าผลิตภันฑ์ของบริษัทไม่มีมีแร่ใยหินปนเปื้อน หรือสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด พร้อมกับได้ยกกรณีศึกษาหลายกรณีที่แสดงให้เห็นว่าแป้งของจอห์นสันนั้นปลอดภัย และบอกว่าคำตัดสินนี้ไม่มีความยุติธรรม

keyboard_arrow_up