น้ำท่วมญี่ปุ่นยังวิกฤติ! ดับ 90 ราย ‘อาเบะ’ ประกาศเร่งให้ความช่วยเหลือ

จากกรณีที่เกิดน้ำท่วมสูงและดินถล่ม หลังเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ตอนกลางและตะวันตกของญี่ปุ่น ล่าสุด นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่นได้ประกาศเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมและดินถล่มทางพื้นที่ตอนกลางและวันตกของประเทศ หลังมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายวันที่ผ่านมา จนทำให้ระดับแม่น้ำท่วมสูง โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องทำงานแข่งกับเวลาเพื่อช่วยเหลือและอพยพประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยน้ำท่วมอออกจากพื้นที่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีอาเบะได้ประชุมกับคณะรัฐมนตรีเพื่อรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมแล้ว

ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มดังกล่าวได้เพิ่มเป็น 90 รายแล้ว 3 รายมีอาการสาหัส สูญหายอย่างน้อย 58 คน และมีประชาชนอีกกว่า 1,850 คนไร้ที่อยู่อาศัย และในเวลานี้มีประชาชนกว่า 500,000 คนได้รับความเดือดร้อนจาเหตุน้ำท่วมดังกล่าว ขณะที่ทางการญี่ปุ่นได้สั่งอพยพประชาชนมากกว่า 2 ล้านคนออกจากพื้นที่

สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้ออกประกาศเตือนภัยน้ำท่วมและดินถล่มในระดับสูงสุดในหลายพื้นที่ โดยภัยน้ำท่วมครั้งนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดในญี่ปุ่นนับตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งเหตุน้ำท่วมในครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 74 ราย

keyboard_arrow_up