เปิดตัว ‘ประมุขคนแรก’ ของแอสการ์เดีย อาณาจักรในห้วงอวกาศ จ่อตั้งรัฐบาลสร้างความสัมพันธ์กับประเทศอื่นๆ

แอสการ์เดีย (Asgardia) อาณาจักรในห้วงอวกาศได้จัดพิธีเปิดตัว “ประมุกคนแรก” ของประเทศ ในกรุงเวียนนาของออสเตรีย

อาณาจักรแอสการ์เดีย เป็นอาณาจักรในอวกาศได้เปิดตัวผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งประมุกคนแรกอย่างเป็นทางการ คือ นายอิกอร์ อาชูร์เบย์ลี่ นักวิทยาศาสตร์และมหาเศรษฐีชาวอาเซอร์ไบจัน โดยนายอาชูร์เบย์ลี่ ถือเป็นผู้ก่อตั้งอาณาจักรอวกาศดังกล่าวด้วย ซึ่งเขาได้รับเลือกตั้งไปเมื่อเดือนมกราคม เมื่อปีที่ผ่านมา  โดยพิธีเปิดตัวประมุขของแรกของอาณาจักรแห่งนี้ ได้จัดขึ้นในกรุงเวียนนาของออสเตรีย

ทั้งนี้ แอสการ์เดียเป็นอาณาจักรในอวกาศ ตั้งชื่อตาม “แอสการ์ด” ที่เป็นแหล่งสถิตของเหล่าเทพเจ้าของชาวนอร์ส ซึ่งอยู่ในยุโรปตอนเหนือ โดยชื่อแอสการ์ด ยังเป็นชื่ออาณาจักรของเหล่าเทพในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่เรื่อง “ธอร์” ด้วย โดยอาณาจักรแห่งนี้ถือเป็นประเทศในห้วงอวกาศแห่งแรกของโลก มีจุดมุ่งหมายหลัก เพื่อสร้างสันติภาพในอวกาศ ปกป้องโลกจากภัยอันตรายในอวกาศ และสร้างฐานความรู้ทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี

ด้านอาชูร์เบย์ลี่ ประมุกของอาณาจักรอวกาศแห่งนี้ บอกว่า เมื่อแอสการ์เดียเริ่มจัดตั้งรัฐบาลก็จะสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศอื่นๆ รวมทั้งกับประเทศที่เป็นสมาชิกของสหประชาชาติด้วย นอกจากนี้ อาณาจักรแอสการ์เดียยังมีแผนสร้างสถานีอวกาศในชั้นบรรยากาศของโลก และที่อยู่อาศัยบนดวงจันทร์ โดยในปีนี้ อาณาจักรแอสการ์เดียก็เตรียมยื่นเรื่องไปยังสหประชาชาติเพื่อขอรับรองการเป็นประเทศต่อไปด้วย.

ภาพจาก reuters.com

keyboard_arrow_up