มอสโกคึกคัก! ฟีฟ่า เผย ‘โรนัลโด’ อดีตนักเตะบราซิล ผู้เชิญ ‘ถ้วยบอลโลก’ เข้าสู่สนาม

โค้งสุดท้ายมหกรรมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่กรุงมอสโกว์ตอนนี้คึกคักไปด้วยบรรดาแฟนบอลทีมชาติต่างๆ ที่ทยอยเดินทางมาเชียร์ถึงในสนาม ล่าสุดคณะผู้จัดงานได้เปิดเผยแล้วว่า ใครจะได้รับเกียรติเป็นผู้เชิญถ้วยฟีฟ่าเวิลด์คัพในพิธีเปิด

บรรยากาศที่บริเวณจัตุรัสแดง กรุงมอสโก กลายเป็นศูนย์รวมทางวัฒนธรรมไปแล้ว เพราะมีแฟนบอลจากนานาประเทศที่เดินทางมาร่วมชม และให้กำลังใจทีมนักเตะของตัวเองถึงสถานที่จริงๆ อย่างเช่นแฟนบอลกลุ่มนี้ที่เพิ่งเดินทางมาจากอียิปต์ พวกเขาบอกว่า สาเหตุที่เดินทางมาเชียร์ถึงรัสเซีย เพราะอียิปต์ไม่ได้เข้าชิงมา 28 ปีแล้ว เช่นเดียวกับแก๊งกองเชียร์จากเปรู ซึ่งให้สัมภาษณ์ว่าดีใจมากๆ ที่ได้มาเชียร์ถึงที่นี่ เพราะเปรูไม่ได้ผ่านเข้ารอบบอลโลกมาถึง 36 ปีแล้ว

ส่วนพิธีเปิดที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 14 มิ.ย. มีการยืนยันจากเว็บไซต์ของฟีฟ่าว่า ศิลปินซูเปอร์สตาร์ที่จะร่วมแสดงมี ร็อบบี้ วิลเลียมส์ ร็อคเกอร์จากเกาะอังกฤษ ร่วมด้วยไอดา การิฟูลลินา นักร้องสาวเสียงโซปราโนชาวรัสเซีย ส่วนผู้ที่ได้รับเกียรติให้เชิญ “ถ้วยฟีฟ่า เวิลด์คัพ” เข้าสู่สนาม ได้แก่ โรนัลโด อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบราซิลชุดแชมป์โลก 2 สมัยในปี 1994 และ 2002

ซึ่งในสัปดาห์นี้ โรนัลโด ได้เดินทางมาถึงรัสเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างเดินสายร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้น ตำนานแข้งชาวบราซิลรายนี้แสดงความมั่นใจว่า บราซิลมีโอกาสที่จะคว้าถ้วยบอลโลกได้อีก 1 สมัย

ในด้านการรักษาความปลอดภัย ทางการรัสเซียก็ได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการตำรวจเฉพาะกิจในช่วงฟุตบอลโลก โดยมีการระดมกำลังตำรวจนับหมื่นนายเพื่อดูแลความปลอดภัยในช่วงการแข่งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การรับมือกับแฟนบอลหัวรุนแรง ซึ่งนอกจากตำรวจรัสเซียที่คอยประจำการแล้ว ชาติสมาชิก 32 ประเทศที่เข้ารอบในศึกฟุตบอลโลกครั้งนี้ก็ได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่มาช่วยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยด้วย

อย่างเช่นในช่วงที่มีการแข่งขัน ตำรวจจาก 2 ชาติที่ลงแข่งในนัดนั้นจะประจำการที่ศูนย์เพื่อสื่อสารกับแฟนบอลต่างชาติในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นในสนาม นอกจากนั้น ทางการรัสเซียยังคุมเข้มเรื่องภาพลักษณ์ด้วย เพราะมีรายงานว่าตำรวจได้ออกมาเตือนกลุ่มผู้ค้าบริการทางเพศ ไม่ให้ออกมาเคลื่อนไหวหาลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 11 เมืองที่ใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน.

ภาพจาก reuters.com

keyboard_arrow_up